Home / Bệnh Phụ Khoa / Bệnh Buồng Trứng / Nguyên nhân vô sinh nữ

Nguyên nhân vô sinh nữ

Tắc vòi trứng không chỉ khiến các chị em có nguy cơ mang thai ngoài tử cung mà còn là một trong những nguyên nhân gây vô sinh thứ phát nếu không đến những cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời. 

Tắc vòi trứng

– Trong cơ quan sinh sản của các chị em phụ nữ, vòi trứng là bộ phận quan trọng, có chiều dài trung bình khoảng 10cm, nối từ sừng tử cung đến buồng trứng. Vòi trứng gồm 4 đoạn là đoạn kẽ, đoạn eo, đoạn bóng và đoạn loa vòi trứng. Mỗi đoạn này sẽ đảm nhiệm một chức năng khác nhau.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp khiến quá trình trứng di chuyển về tử cung bị cản trở. Vòi trứng bị tắc có thể chia thành các trường hợp như sau:

vo-sinh-do-tac-voi-trung-2

>>> Xem thêm những tin sức khỏe mới nhất để có thể tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình và gia đình được tốt hơn.

+ Ống dẫn trứng thoáng nhưng không trơn.

+ Ống dẫn trứng kín nhưng không thông.

+ Ống dẫn trứng bị tắc hoàn toàn.

– Nguyên nhân gây tắc vòi trứng:

+ Với trường hợp vòi trứng bị chít hẹp do bẩm sinh thường rất hiếm, đa phần do nhiễm khuẩn ở âm đạo và cổ tử cung, sau đó chuyển thành viêm vòi trứng cấp tính, từ đó dẫn đến chít hẹp vòi trứng, tắc ống dẫn trứng.

+ Viêm mô vùng chậu, viêm vòi trứng do nấm cũng có thể khiến màng mô của ống dẫn trứng bị rách, tạo sẹo, dần dần khoang ống dẫn trứng hẹp và tắc.

+ Các trường hợp nạo phá thai không an toàn, vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, nhất là chu kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục,… cũng khiến nấm men, vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài vào bên trong cổ tử cung và gây ra viêm nhiễm.

– Dấu hiệu đặc trưng nhất khi vòi trứng bị tắc là kinh nguyệt không đều, vùng bụng ó cảm giác sưng cứng, đau lưng, cơ thể mệt mỏi, khó thụ thai mặc dù không áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn nào.

– Tắc vòi trứng nếu không được thăm khám sớm có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, trường hợp viêm và tắc ở mức độ nặng sẽ tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

Vì sao tắc vòi trứng gây vô sinh?

– Thống kê lâm sàng cho thấy, khoảng 20% bệnh nhân vô sinh – hiếm muộn được kết luận do tắc vòi trứng. Vậy vì sao tắc vòi trứng lại gây ra vô sinh?

– Như đã phân tích ở trên, vì ống dẫn trứng là một hệ thống sinh sản quan trọng, có chức năng chính là vận chuyển trứng đã thụ tinh vào tử cung.

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh rằng, khi vòi trứng bị tắc khiến quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau khó khăn hơn. Nếu trứng có gặp được tinh trùng ở vòi trứng nhưng lại rất khó khăn di chuyển về tử cung để làm tổ.

– Lúc này, chúng sẽ phát triển ngay tại vòi trứng, đó chính là nguyên nhân gây ra tình trạng thai ngoài tử cung. Đây là trường hợp mang thai rất nghiêm trọng, có thể gây ra biến chứng là chảy máu và thậm chí là tử vong nếu không có sự can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa kịp thời.

– Với các trường hợp thai phụ không mang thai ngoài tử cung sẽ dẫn đến tình trạng vô sinh – hiếm muộn.

– Bệnh tắc vòi trứng nếu được phát hiện sớm và hỗ trợ chữa trị bằng các phương pháp tiên tiến như bơm thông vòi trứng, phẫu thuật nội soi để tái tạo loa của vòi trứng, nội soi tử cung và vòi trứng, nối ống dẫn trứng hoặc phẫu thuật cắt ống dẫn trứng.

– Tùy vào mức độ viêm và tắc, thể trạng sức khỏe mỗi người, các bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng những phương pháp hỗ trợ chữa vô sinh phù hợp nhất. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý tuân thủ đúng phác đồ của y bác sĩ đề ra đồng thời thực hiện lối sống khoa học, lành mạnh, vệ sinh vùng kín sạch sẽ để ngăn ngừa viêm nhiễm và tránh các biến chứng khôn lường về sau.

** Bệnh tiểu ra máu ở nữ có nguy hiểm không ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!