Home / Bệnh Xã Hội / Bệnh Giang Mai / Cách phân biệt giữa bệnh lậu và bệnh giang mai

Cách phân biệt giữa bệnh lậu và bệnh giang mai

Bệnh lậu và giang mai là 2 căn bệnh xã hội nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của mỗi người trong gia đình. 

Vì vậy khi có những dấu hiệu mắc bệnh, cần phân biệt rõ đang mắc bệnh gì để có hướng điều trị bệnh đúng nhất.

Cách phân biệt bệnh lậu

– Nguyên nhân gây ra bệnh lậu là song khuẩn cầu lậu Neisseria Gonorrhoeae.

– Con đường lây truyền của lậu bao gồm quan hệ tình dục không an toàn, mẹ truyền sang con, đường máu, dùng chung đồ dùng cá nhân với người mang mầm bệnh.

– Thời gian ủ bệnh của lậu từ 2 – 6 ngày.

– Triệu chứng của bệnh:

+ Giai đoạn cấp tính: tiểu rát, tiểu buốt, tiểu khó, đau ngứa bộ phận sinh dục. Nam giới bị chảy mủ vào sáng sớm, nữ giới ra nhiều khí hứ có mùi hôi. Nóng rát toàn thân, sưng đỏ bộ phận sinh dục.

phan-biet-benh-giang-mai-va-benh-lau-1

==> Những dấu hiệu dễ nhận biết bệnh lậu ở nam và nữ giới. Thời gian phát bệnh lậu cho người mới bị là bao lâu ?

+ Giai đoạn mãn tính: nóng sốt giảm dần, ngứa vùng kín. Nam giới xuất tinh về đêm, ra máu. Ở nữ giới lại không có biểu hiện rõ rệt.

– Biến chứng của lậu: viêm buồng trứng ở nữ, viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh ở nam giới và dẫn đến vô sinh.

Nếu chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng rất khó để phân biệt bệnh giang mai và bệnh lậu. Vì vậy, các phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai và bệnh lậu ra đời để xác định bệnh một cách chính xác.

Không chỉ xác định được vi khuẩn nào gây bệnh mà còn đánh giá được mức độ nặng nhẹ của bệnh để từ đó có hướng hỗ trợ điều trị thích hợp và hiệu quả.

Cách phân biệt bệnh giang mai

– Bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai có hình xoắn ốc gây ra.

– Con đường lây truyền chủ yếu của bệnh là mẹ truyền sang con hoặc quan hệ tình dục không an toàn.

– Thời gian ủ bệnh: 7 – 60 ngày

– Triệu chứng của bệnh:

+ Gian đoạn 1: Từ 10 – 90 ngày sau khi tiếp xúc với mầm bệnh, người bệnh xuất hiện các nốt màu đỏ, không đau, không ngứa, không bờ, không mủ. Đáy của vết loét thâm kèm hạch ở háng và bẹn, mất đi sau 2 – 8 tuần.

+ Giai đoạn 2: Sau 1 – 40 ngày giai đoạn 1, phát ban ở lòng bàn tay, bàn chân, sốt, xuất hiện tổn thương trên da, ăn không ngon miệng, mệt mỏi, giảm cân nhanh chóng.

+ Giai đoạn 3: tổn thương lan truyền đến gan, tim, cơ xương,… bằng các gôm, củ giang mai, tim mạch, thần kinh. Giai đoạn này, bệnh ít lây truyền do xoắn khuẩn đã xâm nhập vào sâu trong nội tạng.

==> Bệnh giang mai là gì ? Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới là gì ? Những biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn II cần biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!