Home / Bệnh Xã Hội / Các bệnh xã hội thường gặp

Các bệnh xã hội thường gặp

Trước những ảnh hưởng khôn lường đến tâm lý, sức khỏe và khả năng sinh sản, thậm chí là tính mạng của người bệnh, việc hỗ trợ điều trị bệnh xã hội là điều cần thiết. Các bệnh xã hội thường gặp trong bài viết dưới đây sẽ đề cập chi tiết hơn về vấn đề này.

BỆNH XÃ HỘI LÀ GÌ?

– Theo các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Năm Châu 575, bệnh xã hội là một thuật ngữ thường được dùng để chỉ những bệnh có ảnh hưởng lớn đến toàn xã hội với mức độ nguy hiểm và tỷ lệ mắc bệnh cao, khả năng lây truyền mạnh.

– Bệnh xã hội phổ biến hiện nay bao gồm bệnh lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục, sùi mào gà, chlamydia, hạ cam,… Những loại bệnh này có thể xảy ra ở cả nam giới và nữ giới thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, trở thành nỗi ám ảnh của toàn xã hội.

cac-benh-xa-hoi-thuong-gap-1

 

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính gây nên các bệnh xã hội

– Đường lây truyền chủ yếu của những bệnh xã hội này đều thông qua tình dục không an toàn với mọi hình thức như đường âm đạo, qua đường miệng và qua đường hậu môn.

– Bệnh xã hội có thể xảy ra ở cả nam và nữ ở mọi độ tuổi, đặc biệt là những người đang trong độ tuổi sinh sản. Nếu không thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời các bệnh xã hội này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh.

CÁC BỆNH XÃ HỘI THƯỜNG GẶP

BỆNH LẬU

– Lậu cầu khuẩn Neisseria Gonorrhoeae là nguyên nhân chính gây nên bệnh lậu. Các song cầu lậu này thường lây nhiễm trực tiếp qua con đường tình dục không an toàn, di truyền từ mẹ sang con, tiếp xúc gián tiếp với đồ dùng của người mắc bệnh.

cac-benh-xa-hoi-thuong-gap-2

Biểu hiện bệnh lậu

– Bệnh thường có những diễn biến phức tạp qua các giai đoạn phát triển, xuất hiện phổ biến tại các vị trí: Hậu môn, mắt, miệng,…

– Sau khi bị nhiễm lậu cầu khuẩn Neisseria Gonorrhoeae, sau 2 – 6 ngày, người bệnh sẽ có những triệu chứng lâm sàng như sau:

+ Ở giai đoạn cấp tính:

Nữ giới: Thường không có biểu hiện gì đáng nghiêm trọng, chỉ khi thăm khám lâm sàng mới phát hiện tình trạng viêm nhiễm ở niệu đạo, viêm cổ tử cung, âm đạo sưng, tấy đỏ.

Trường hợp nam giới: Xuất hiện dấu hiệu ngứa ngáy ở đường tiểu, tiết ra dịch trong, đục dần rồi thành mủ có màu vàng hơi trắng, hai mép miệng sáo đỏ, sưng nề, tiểu rát, tiểu gắt, tiểu buốt, mủ chảy ngày càng nhiều, trường hợp nặng có thể tiểu ra máu, sốt nhẹ, mệt mỏi, đau nhức.

+ Ở giai đoạn mãn tính:

Nữ giới: Xuất hiện nhiều khí hư màu trắng hoặc vàng, viêm hậu môn với cảm giác ngứa ngáy, rát, sưng tấy.

Với trường hợp nam giới: Vi khuẩn từ niệu đạo trước xâm nhập sâu dần vào các tuyến và niệu đạo sau, phát triển và sinh sôi nhanh kèm theo các triệu chứng đau lưng, xuất tinh về đêm, trong tinh dịch thường có lẫn máu, dương vật thường xuyên chảy mủ, viêm niệu đạo, viêm mào tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh,…

– Bệnh lậu nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh.

+ Tăng nguy cơ viêm niệu đạo, viêm thận, bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh, viêm tinh hoàn, teo tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí là vô sinh của nam giới.

+ Với nữ giới, lậu cầu khuẩn gây ra nhiều biến chứng liên quan đến sinh sản ở nữ giới như: sảy thai, sinh non, nhiễm khuẩn huyết, có thai ngoài dạ con hoặc thai nhi phát triển chậm, thậm chí là vô sinh.

SÙI MÀO GÀ

– Virus HPV xâm nhập trực tiếp vào cơ thể người bệnh qua đường quan hệ tình dục không an toàn, tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh, mẹ truyền sang con, sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh.

– Sau khi virus HPV xâm nhiễm vào cơ thể, người bệnh thường có thời gian ủ bệnh khoảng từ 2 – 9 tháng. Lúc này, các u nhú như mào gà hoặc súp lơ xuất hiện nhiều ở cơ quan sinh dục, miệng, mắt, hậu môn,…

cac-benh-xa-hoi-thuong-gap-3

Các u nhú sùi mào gà ở tay

– Tùy từng vị trí của cơ thể tiếp xúc với virus sùi mào gà và giai đoạn phát triển thì bệnh sẽ có những biểu hiện lâm sàng ở đó. Tuy nhiên, biểu hiện chung vẫn là xuất hiện những gai nhú nhỏ và mềm, nhô cao, màu hồng tươi, dễ chảy máu, đường kính khoảng 1,2 mm, có thể quan sát được, gây ngứa, khó khăn khi sinh hoạt.

Bệnh sùi mào gà nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, sức khỏe và khả năng sinh sản. Trong đó, virus HPV tuýp 16 và 18 có khả năng gây ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật và gây vô sinh cho người bệnh.

GIANG MAI

– Bệnh giang mai là một bệnh lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục không an toàn, do xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây ra.

– Bệnh xã hội này thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục nam và nữ, miệng và hậu môn và thường lây lan qua 4 con đường chính như: Quan hệ tình dục không an toàn, mẹ truyền sang con, tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc và đường máu.

cac-benh-xa-hoi-thuong-gap-4

Triệu chứng lâm sàng bệnh giang mai

– Sau thời gian ủ bệnh từ 7 – 60 ngày (thường là 21 ngày), bệnh giang mai sẽ bắt đầu bộc phát và phát triển qua 4 giai đoạn chính: Săng giang mai, giang mai “đào ban”, giang mai kín, giang mai “cuối”.

– Bệnh giang mai nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như rối loạn chức năng co thắt, rối loạn đường tiểu, có thể gây mù lòa, viêm khớp, gãy xương, tàn tật, viêm màng não, lây nhiễm HIV/AIDS, thậm chí là tử vong.

MỤN RỘP SINH DỤC

– Bệnh mụn rộp sinh dục là bệnh xã hội do virus Herpes – simplex (HSV) gây nên, do quan hệ tình dục không an toàn, lây truyền qua những vết xước ở bộ phận sinh dục, mẹ truyền sang con, truyền máu,…

– Bệnh thường xuất hiện ở mắt, miệng, mũi, niêm mạc và bộ phận sinh dục cả nam và nữ. Sau khi tiếp xúc với mầm bệnh từ 4 – 7 ngày sau khi tiếp xúc với người bị mụn rộp thì tại bộ phận sinh dục người nhiễm bệnh sẽ mọc những mụn nước bằng hạt đậu xanh. Chúng thường trú ở bộ phận sinh dục ở nam và nữ như: dương vật, môi nhỏ, môi lớn, thành âm đạo, hậu môn của người bệnh.

– Hiện nay, hỗ trợ chữa bệnh mụn rộp sinh dục sẽ có những phương pháp sau: Dùng thuốc kháng sinh; dùng tia laser, đốt điện, đốt lạnh; liệu pháp miễn dịch cân bằng.

– Mụn rộp sinh dục nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị sớm sẽ gây loét da ở người bệnh, lây nhiễm cho thai nhi, bạn tình và dễ dàng lây nhiễm các căn bệnh nguy hiểm khác.

CHLAMYDIA

– Chlamydia là một trong những bệnh xã hội có mức độ lây lan nhanh và gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

cac-benh-xa-hoi-thuong-gap-5

Vi khuẩn gây bệnh Chlamydia

– Bệnh Chlamydia có thể lây truyền qua nhiều con đường khác nhau ở cả nam giới và nữ giới như: Quan hệ tình dục không an toàn, sử dụng chung đồ dùng cá nhân, lây nhiễm qua vết thương hở, mẹ truyền sang con.

– Có đến 90% nữ giới bị mắc bệnh Chlamydia mà không có biểu hiện gì. Trong số những người còn lại, những triệu chứng phổ biến nhất bao gồm: Chảy mủ âm đạo, chảy máu âm đạo bất thường, đau bụng, đau khi quan hệ, tiểu rát.

– Ở nam giới, có đến 70% người mắc Chlamydia mà không có triệu chứng gì. Số còn lại sẽ có những biểu hiện như: Chảy mủ ở dương vật, đau hoặc căng cứng tinh hoàn, sưng bìu, đau rát khi quan hệ hoặc tiểu tiện.

– Ảnh hưởng lớn nhất của bệnh Chlamydia là gây viêm niệu đạo, viêm mào tinh hoàn với nam giới. Viêm cổ tử cung, viêm âm đạo tiết dịch, viêm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung, viêm vòi trứng với nữ giới. Nguy hiểm hơn, bệnh có thể dẫn đến hiếm muộn- vô sinh.

HẠ CAM

– Bệnh hạ cam là bệnh xã hội lây qua đường tình dục, do trực khuẩn Haemophilus Ducreyi gây khi quan hệ tình dục không an toàn qua âm đạo, hậu môn, miệng; tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở

– Hạ cam có thời gian ủ khoảng từ 3 đến 5 ngày, sau đó sẽ nổi mụn mủ nhỏ, nhanh chóng vỡ ra và tạo thành vết loét. Những vết loét này có đặc điểm là đáy lởm chởm, nhiều mủ, bờ nham nhở, rất đau rát, nếu cào hoặc gãi sẽ dễ chảy máu.

– Bệnh hạ cam nếu không được hỗ trợ điều trị sớm sẽ gây ra những vết loét, hình thành ổ áp xe, lỗ rò, dễ dàng bị lây nhiễm các bệnh khác như giang mai, sùi mào gà, lậu, HIV,… Nguy hiểm hơn, bệnh có thể gây hoại tử, phá hủy cơ quan sinh dục và gây vô sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!