Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Dạ Dày Bao Tử / Viêm dạ dày và những nguy hiểm khó lường

Viêm dạ dày và những nguy hiểm khó lường

Viêm dạ dày là một bệnh lý rất dễ tái phát và khó hỗ trợ điều trị dứt điểm do nhiều nguyên nhân. Chính vì thế, việc phát hiện sớm, hỗ trợ điều trị kịp thời để tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là xuất huyết, thủng và ung thư dạ dày.

Những điều cần biết về viêm dạ dày

– Viêm dạ dày là hậu quả cử sự kích thích niêm mạc dạ dày quá mức của các yếu tố ngoại sinh hoặc nội sinh như bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc hệ miễn dịch bị rối loạn.

– Lớp niêm mạc dạ dày chính là lớp trong cùng, được hình thành từ 3 lớp khác nhau, đó là tế bào biểu bì mô phủ, lớp đệm và lớp cơ niêm.

– Nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm dạ dày chính là vi khuẩn Helicobacter Pylori – khuẩn gam âm, hình xoắn, loại di nhất có thể sống trong dạ dày – tá tràng. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống không hợp lý, căng thẳng kéo dài và làm dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau cũng là nhân tố gây bệnh.

– Triệu chứng của bệnh viêm dạ dày có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác về đường tiêu hóa. Do đó, bạn đọc cũng cần tìm hiểu rõ, khi bị viêm da dày, người bệnh thường rơi vào tình trạng:

nhung-nguy-hiem-khi-mac-benh-viem-da-day-1-1

Chán ăn, đau thượng vị, buồn nôn, nôn – triệu chứng của viêm dạ dày

+ Đau ở vùng thượng vị, đặc biệt là sau khi ăn 2 – 3 tiếng đồng hồ.

+ Những lúc đói hoặc nửa đêm cũng có thể bị đau, tức bụng, quặn từng cơn. Đôi khi, những cơn đau có thể lây lan đến đùi, ngực.

+ Người bệnh cũng thường xuyên cảm thấy buồn nôn và nôn mửa do bụng khó chịu và chỉ muốn tống mọi thứ ra ngoài.

+ Ăn không ngon miệng, chán ăn, không thấy đói bụng.

+ Bụng lúc nào cũng cồn cào và sục sôi.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày

Viêm dạ dày có thể dẫn đến xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày và ung thư dạ dày. Đây đều là những biến chứng khá nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đe dọa tính mạng nếu không sớm được cấp cứu.

Xuất huyết dạ dày

– Xuất huyết dạ dày được báo hiệu bằng những cơn quặn thắt kèm theo tình trạng nôn ra máu, đại tiện ra phân đen như hắc ín, bã cafe, nhựa đường,…

– Tình trạng mất máu kéo dài sẽ khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, nhanh đuối sức, thậm chí dẫn đến tử vong.

– Nếu gặp phải tình trạng này, bạn cần nhanh chóng gọi cấp cứu để được chăm sóc.

Thủng dạ dày

– Khi viêm dạ dày tiến triển nặng mà không được cảnh giác và chăm sóc, niêm mạc trở nên mỏng và bị thủng nếu vết viêm ăn sâu.

– Đây là một trong những biến chứng nặng nhất, người bệnh lúc nào cũng lom khom, không thẳng người được, bụng cứng như gỗ cùng những cơn đau bụng dữ dội, đột ngột.

Viêm loét dạ dày mãn tính

– Ở một số vị trí dễ bị tổn thương nhưng lại khó lành như môn vị, bờ cong nhỏ,… sẽ chuyển sang viêm loét dạ dày mãn tính khi người bệnh không được chữa hiệu quả.

– Bên cạnh đó, người bị viêm dạ dày mãn tính cần chủ động theo dõi tình trạng bởi biểu hiện thường không dữ dội, diễn biến âm thầm đến các giai đoạn nặng.

Ung thư dạ dày

nhung-nguy-hiem-khi-mac-benh-viem-da-day

Ung thư – biến chứng nguy hiểm của viêm dạ dày

– Những người bệnh đã có tiền sử bị viêm dạ dày thường có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn so với người khác. Nguyên nhân chính là những vết viêm loét không được hỗ trợ điều trị đúng cách và kịp thời trong thời gian dài.

– Các biểu hiện của ung thư dạ dày cũng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác, gây tâm lý chủ quan cho người bệnh. Bởi vậy, nhiều trường hợp cảm thấy đau quá mức chịu đựng mới đi khám thì tình trạng đã quá nặng nề.

– Ung thư dạ dạy khiến người bệnh trở nên buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn, có thể dẫn đến thiếu máu, gây tình trạng giảm cân nhanh chóng.

Tất cả những biến chứng trên đây của bệnh viêm dạ dày thường do bản thân người bệnh chủ quan và thiếu tích cực phát hiện, hỗ trợ chữa cũng như thay đổi thói quen ăn uống.

Để phòng tránh được những biến chứng nguy hiểm này, ngay khi có những biểu hiện mới chóm nở cần nhanh thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!