Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Dạ Dày Bao Tử / Viêm dạ dày có khả năng gây ung thư không ?

Viêm dạ dày có khả năng gây ung thư không ?

Viêm dạ dày là một trong những bệnh lý không dễ hỗ trợ điều trị dứt điểm. Những biến chứng của bệnh khá nguy hiểm, đặc biệt là ung thư. Vì vậy, bạn đọc cần tự trang bị kiến thức của mình để có biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Những điều cần biết về bệnh viêm dạ dày

Viêm dạ dày là tình trạng kích ứng quá mức xảy ra ở lớp niêm mạc dạ dày. Đây là lớp trong cùng, được cấu tạo từ 3 lớp, đó là: lớp tế bào biểu bì mô phủ, lớp đệm và lớp cơ niêm.

– Bệnh trải qua 2 giai đoạn khác nhau là viêm cấp tính và mãn tính. Với giai đoạn cấp tính, bệnh mang tính chất tạm thời, có thể kèm theo xuất huyết hoặc viêm loét. Bệnh thường được phát hiện khi đã chuyển sang mãn tính với các triệu chứng diễn ra từ từ và kéo dài trong một thời gian dài.

viem-da-day-co-kha-nang-gay-ung-thu-1

Viêm dạ dày gây ra những triệu chứng khó chịu, đầy bụng, đau thượng vị,…

– Nguyên nhân chính gây bệnh viêm dạ dày chính là vi khuẩn Helicobacter Pylori. Bên cạnh đó, thói quen ăn uống không điều độ, ăn đồ cay, nóng, chua, nhiều dầu mỡ, stress, lạm dụng thuốc và chất kích thích khiến bệnh viêm dạ dày có thể trở nên nghiêm trọng.

– Khi mắc bệnh viêm dạ dày, bạn sẽ bắt gặp những triệu chứng đặc trưng như: khó chịu ở bụng, chịu sự hành hạ của từng đợt đau vùng thượng vị, buồn nôn, nôn mửa, đầy bụng, khó tiêu, cảm giác chán ăn nghiêm trọng.

Nguy cơ ung thư từ bệnh viêm dạ dày

Quá trình bài tiết dịch vị tiêu hóa của dạ dày một khi bị rối loạn sẽ khiến lớp niêm mạc ngày một bị bào mòn và mỏng đi. Khi đó, những vị trí tổn thương sẽ hình thành những vết trượt, xung huyết và loét ra.

– Lúc này, nếu người bệnh không phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời bệnh có thể dẫn đến các biến chứng như xuất huyết, thủng và cuối cùng là ung thư dạ dày.

– Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp, thể trạng sức khỏe của mỗi người, vị trí viêm nhiễm cùng với các phương pháp xác định, xét nghiệm, nội soi,… để bác sĩ chuyên khoa đưa ra chính xác về diễn biến của bệnh.

– Cũng không nhất thiết mọi trường hợp viêm dạ dày đều gây ra ung thư, cho dù bệnh đã chuyển sang mãn tính và không thuyên giảm trong nhiều năm. Ngược lại, một số người bệnh chỉ vừa mới phát hiện các triệu chứng đau thượng vị, ợ chua, ợ nóng, chán ăn, cơ thể suy nhược,… Sau khi đi khám thì được kết luận đã biến chuyển sang ung thư.

viem-da-day-co-kha-nang-gay-ung-thu

Vi khuẩn Hp – nguyên nhân khiến viêm dạ dày biến chứng ung thư cao nhất

– Trong những trường hợp bị viêm dạ dày, phần lớn nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn HP sẽ biến chuyển sang ung thư.

– Do đó, khi phát hiện ra mình mắc bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn Hp, bạn nên tuẩn thủ nghiêm ngặt phác đồ hỗ trợ chữa bệnh của bác sĩ chuyên khoa, nhất là kháng sinh đồ tiêu diệt Hp.

– Theo đó, người bệnh có thể được tránh được khả năng tái nhiễm và chống lây nhiễm vi khuẩn này.

Qua bài viết này, các bạn chắc hẳn cũng đã thấy được mối nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày với nguy cơ ung thư. Để không phải chịu những ảnh hưởng của bệnh đối với sức khỏe, bạn nên tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ cùng chế độ sinh hoạt khoa học để đẩy lùi rủi ro.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!