Home / Bệnh Phụ Khoa / Viêm cổ tử cung ở cấp độ nhẹ sẽ có các ảnh hưởng gì ?

Viêm cổ tử cung ở cấp độ nhẹ sẽ có các ảnh hưởng gì ?

Thực tế cho thấy, các chị em phụ nữ thường có thái độ chủ quan, lơ là trong vấn đề hỗ trợ điều trị bệnh viêm cổ tử cung ở cấp độ nhẹ, điều này là yếu tố làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn, ung thư cổ tử cung về sau. 

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, phụ nữ trong giai đoạn sinh sản có nguy cơ mắc phải bệnh cổ tử cung cao nhất khi có các hành vi quan hệ tình dục không an toàn, nạo phá thai nhiều lần, vệ sinh vùng kín kém sạch sẽ. Lúc này môi trường pH của âm đạo bị mất cân bằng, vi khuẩn, virus có cơ hội xâm nhiễm và phát triển nhiều hơn.

viem-co-tu-cung-o-cap-do-nhe-co-bi-anh-huong-gi-khong-1

Bệnh viêm cổ tử cung

– Dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh viêm cổ tử cung là cảm giác ngứa ngáy vùng kín, khí hư ra nhiều hơn, màu trắng đục, xanh hoặc vàng, dạng bọt và có mùi hôi tanh rất khó chịu, cảm giác đau đớn xuất hiện nhiều hơn khi có hoạt động tình dục.

– Thăm khám lâm sàng thấy tử cung xuất hiện nhiều các nốt sùi màu đỏ, cơn đau lan nhanh xuống vùng bụng, thắt lưng.

– Bệnh viêm cổ tử cung gồm 3 cấp độ, khi viêm nhiễm ở cấp độ nhẹ, vùng viêm chỉ chiếm khoảng 1/3 diện tích của cổ tử cung, tuy không đe dọa trực tiếp đến tính mạng của các chị em nhưng lại gây nhiều biến chứng như sau:

Xem thêm:

  • Dấu hiệu viêm cổ tử cung là gì ?

Viêm cổ tử cung ở cấp độ nhẹ ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục

– Vì viêm cổ tử cung thường đi kèm với cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, khí hư ra nhiều nên luôn gây ra nhiều phiền phức, khó chịu trong vấn đề sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh phụ khoa này có thể khiến các chị em phải đối diện với nguy cơ suy giảm ham muốn tình dục. Mỗi khi có quan hệ, cảm giác đau đớn thường kéo dài hơn nên các chị em có xu hướng trốn tránh, không mặn nồng với chuyện chăn gối.

Viêm cổ tử cung ở cấp độ nhẹ tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác

– Trên thực tế, khi viêm ổ tử cung ở cấp độ 1, các triệu chứng lâm sàng của bệnh còn tương đối mờ nhạt, chưa được rõ ràng, vì vậy chị em thường chủ quan, lơ là trong việc hỗ trợ điều trị.

– Chính là tâm lý suy nghĩ này khiến vùng viêm lan rộng hơn, nhóm vi khuẩn có hại phát triển mạnh và có thể lây sang các cơ quan sinh sản khác như nội mạc tử cung, vòi trứng, ống dẫn trứng.

– Biến chứng khôn lường trong trường hợp này là gây viêm nhiễm các bộ phận này làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của các chị em về sau.

– Các bác sĩ chuyên khoa cũng nhấn mạnh, viêm cổ tử cung cũng là một trong những yếu tố nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn nhanh hơn.

Viêm cổ tử cung ở cấp độ nhẹ tăng tỷ lệ vô sinh – hiếm muộn

viem-co-tu-cung-o-cap-do-nhe-co-bi-anh-huong-gi-khong-2

Vô sinh là nguy cơ của bệnh viêm cổ tử cung ở cấp độ nhẹ

– Dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm cổ tử cung là khí hư bất thường khiến môi trường pH tại âm đạo bị mất cân bằng nên khả năng sống của tinh trùng khi xảy ra quá trình giao hợp để đi gặp trứng sẽ khó khăn hơn.

– Nếu viêm nhiễm diễn ra trong một thời gian dài và không được can thiệp ngoại khoa kịp thời sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng thụ thai và sinh con về sau của các chị em.

Viêm cổ tử cung ở cấp độ nhẹ gây ung thư cổ tử cung

– Theo nghiên cứu của các chuyên gia, tỷ lệ các chị em phụ nữ bị viêm tử cung có nguy cơ tiến triển thành ung thư cao hơn gấp 10 lần so với nhóm còn lại nếu không đảm bảo được yếu tố phát hiện sớm, can thiệp ngoại khoa kịp thời.

– Sở dĩ viêm cổ tử cung lại dẫn đến nguy cơ ung thư vì cấu trúc của tế bào và hệ thống niêm mạc tử cung lúc này bị phá vỡ, từ đó tạo điều kiện cho các tế bào ác tính hình thành.

– Ung thư cổ tử cung không chỉ lấy đi thiên chức làm mẹ thiêng liêng của các chị em mà còn có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Trước những biến chứng khôn lường của bệnh viêm cổ tử cung ở cấp độ nhẹ đến tâm lý, sức khỏe và khả năng sinh sản của các chị em như đã kể trên, bạn nên đặc biệt lưu ý trong vấn đề phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời khi thấy các dấu hiệu đáng nghi ngờ.

==> Tìm hiểu nguyên nhân gây viêm cổ tử cung ở nữ giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!