Home / Bệnh Trĩ / Vì sao phụ nữ mang thai dễ bị mắc bệnh trĩ

Vì sao phụ nữ mang thai dễ bị mắc bệnh trĩ

Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ là một trong những đối tượng bị bệnh trĩ “tấn công” tương đối nhiều vì lượng máu lưu thông nhiều, vùng chậu gia tăng về kích thước, ảnh hưởng của bệnh táo bón hoặc thói quen ít vận động cơ thể. 

– Bệnh trĩ là bệnh lý liên quan đến giãn tĩnh mạch ở hậu môn – trực tràng khiến cơ quan này bị sưng, xung huyết, chảy máu. Bệnh trĩ gồm 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp với dấu hiệu đặc trưng là đại tiện ra máu, ngứa ngáy hậu môn, chảy dịch nhầy, sa búi trĩ.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, phụ nữ trong giai đoạn mang thai, nhất là khoảng 3 tháng cuối và những người lần đầu mang thai thì có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn cả.

– Nếu các chị em bị mắc trĩ trước khi mang thai mà chưa được can thiệp ngoại khoa kịp thời thì nguy cơ mắc bệnh sớm và ảnh hưởng trực tiếp đến thai sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe thai phụ.

– Sở dĩ đây là một trong những bệnh lý phổ biến vì có sự thay đổi lớn của nồng độ hormone, lưu lượng máu, kích thước vùng chậu tăng,… Cụ thể như sau:

Bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai do vùng chậu tăng về kích thước

– Một sự thay đổi rất lớn nữa của phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ là sự gia tăng về kích thước vùng chậu khiến trực tràng hậu môn luôn trong tình trạng bị chèn ép, chịu áp lực lớn. Khi kích thước của bào thai và túi ối càng lớn sẽ tỷ lệ thuận với các áp lực này, ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, đây là một trong những yếu tố dẫn đến quá trình lưu thông máu ở các cơ quan nửa dưới bị chậm hơn, nhất là hậu môn – trực tràng.

– Trong các trường hợp tĩnh mạch tại đây không có sự cung cấp đầy đủ máu và thường xuyên bị chèn ép quá mức khiến chúng có nguy cơ liên tục bị giãn rộng và có thể hình thành nên các bệnh trĩ.

==> Điều trị bệnh trĩ nội qua từng cấp độ 1,2,3,4

Bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai do lưu lượng máu tăng lên

vi-sao-phu-nu-mang-thai-de-mac-benh-tri-1

==> Các nguyên nhân bệnh trĩ ngoại là gì và những điều cần biết, giới thiệu tổng quan các loại bệnh trĩ

– Khi phụ nữ mang thai, tuần hoàn máu trong cơ thể tăng lên khiến các hệ thống tĩnh mạch giãn nở ra. Sự phát triển của thai nhi qua các giai đoạn khác nhau sẽ là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng chèn ép tử cung lên tĩnh mạch. Lúc này, tĩnh mạch ở dưới trực tràng bị ép trong một thời gian dài và nhanh chóng giãn rộng hơn.

– Hơn nữa, giai đoạn này máu chủ yếu được tập trung để nuôi dưỡng bào thai nên việc cung cấp đến các cơ quan khác, nhất là trực tràng và hậu môn sẽ bị giảm đi một phần.

– Điều này sẽ khiến chúng hoạt động kém hiệu quả hơn, kèm theo bào thai lớn dần nên các búi trĩ nhanh chóng có cơ hội được hình thành.

Bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai do táo bón kéo dài

– Với các trường hợp phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ, việc cố gắng bổ sung thật nhiều chất đạm, protein mà ít quan tâm đến nhóm chất xơ, hoa quả tươi cũng là một vấn đề đáng suy nghĩ.

– Một khi chế độ dinh dưỡng không được đảm bảo cân bằng, có thể dẫn đến nguy cơ táo bón và đây chính là một trong những “thủ phạm” chính hình thành nên búi trĩ.

Bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai do lười vận động cơ thể

– Khi bước vào những tháng cuối của thai kỳ, cơ thể người mẹ có cảm giác nặng nề, mệt mỏi hơn rất nhiều. Một số trường hợp vì không đủ những kiến thức y khoa, luôn nghĩ rằng việc vận động sẽ ảnh hưởng nhiều đến thai nhi nên hệ thống tiêu hóa cũng theo đó mà hoạt động kém hơn.

– Điều này khiến thai phụ dễ rơi vào tình trạng táo bón kéo dài. Mỗi khi đi đại tiện thường cố gắng dùng sức để rặn phân ra ngoài khiến áp lực tại tĩnh mạch hậu môn tăng cao, gây tổn thương đến cơ quan này và dễ hình thành nên các búi trĩ hơn.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tùy từng cấp độ bệnh trĩ và thể trạng sức khỏe mỗi người, các búi trĩ sẽ gây ra những biến chứng khác nhau. Tuy nhiên, đặc điểm chung nhất vẫn là chảy máu, thiếu máu, sa búi trĩ, nghẹt búi trĩ,… làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi về sau.

Do vậy, khi thấy các dấu hiệu lâm sàng của trĩ, các chị em nên đến các phòng khám chuyên khoa uy tín nhất để được tư vấn, thăm khám và hỗ trợ điều trị loại bỏ búi trĩ nhanh chóng, hiệu quả nhất.

==> Tổng quan bệnh trĩ và các kiến thức cần biết, ai dễ bị bệnh trĩ trong thời buổi công nghiệp hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!