Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Dạ Dày Bao Tử / Triệu chứng của đau thượng vị dạ dày là gì ?

Triệu chứng của đau thượng vị dạ dày là gì ?

Đau thượng vị dạ dày là triệu chứng thường gặp ở người trưởng thành. Đây có thể chỉ do rối loạn tiêu hóa nhẹ, nhưng nhiều lúc cũng là triệu chứng của một bệnh nguy hiểm nào đó. 

Đau vùng thượng vị

– Vùng thượng vị là vùng nằm trên rốn và dưới mũi xương ức. Cơn đau được hình thành do biến chứng của viêm tá tràng, viêm tuyến tụy…

trieu-chung-cua-dau-thuong-vi1

Vùng thượng vị là vùng nằm trên rốn và dưới mũi xương ức

– Đau thượng vị dạ dày xảy ra khá phổ biến tại nước ta. Đây có thể là triệu chứng của một bệnh nào đó, nhưng phổ biến nhất là bệnh dạ dày. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở người lớn mà nhiều lúc còn xảy ra ở trẻ nhỏ. 

– Đau thượng vị dạ dày được hình thành từ nhiều nguyên nhân như: viêm dạ dày – tá tràng, trào ngược dịch dạ dày, do ăn nhiều chất chua cay, ngộ độc thực phẩm, mắc bệnh gan mật, giun sán,…

– Đau thượng vị dạ dày gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, làm cho người bệnh luôn có cảm giác đau đớn, khó chịu khi ăn. Nếu tình trạng nặng có thể gây nhồi máu cơ tim, hẹp thực quản, suy dinh dưỡng, ung thư.

Các triệu chứng của đau thượng vị dạ dày

Khi bị đau thượng vị dạ dày, người bệnh thường xuất hiện những triệu chứng như:

– Cảm giác ở vùng thượng vị nóng rát, tình trạng này có thể diễn ra thường xuyên và xuất hiện bất cứ lúc nào. Người bệnh có thể gặp phải sau khi uống cafe, ăn quá no, ăn nhiều đồ cứng hoặc sau khi ăn những món chua, cay, rượu, bia,…

trieu-chung-cua-dau-thuong-vi2

Đau thượng vị dạ dày có thể lan tỏa lên đến ngực

– Đau thượng vị có thể lan tỏa lên ngực, cảm giác đau này nhiều lúc rất nóng rát. Nguyên nhân là do lớp niêm mạc của dạ dày đang bị kích thích bởi lượng acid tiết ra quá nhiều.

– Người bệnh đau thượng vị dạ dày luôn trong tình trạng đầy bụng, khó tiêu, thức ăn tiêu hóa chậm, cảm giác như có hơi trong bụng gây căng tức. 

– Thường xuyên bị ợ chua, ợ hơi, nhiều lúc ợ lên có kèm theo cả dịch vị trong dạ dày và thấy có vị chua. Ngoài ra, người mắc phải còn có biểu hiện kèm theo là rát ở cổ họng, ngực,… do dịch acid trào ngược lên.

– Người bệnh hay bị buồn nôn, nôn, chán ăn, không cảm thấy đói, không thèm ăn, da dẻ xanh sao, cơ thể suy nhược, sụt ký. Sau khi ăn thường có cảm giác buồn nôn và nôn.

Trên đây là những triệu chứng của đau thượng vị dạ dày. Qua đó, nếu thấy mình có triệu chứng này kéo dài hay bị đau đột ngột, dữ dội thì cần đi khám ngay để đề phòng các biến chứng nguy hiểm, cũng như bị ngộ độc thực phẩm cấp tính có thể xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!