Home / Bệnh Nam Khoa / Trả lời câu hỏi có một tinh hoàn có con được không ?

Trả lời câu hỏi có một tinh hoàn có con được không ?

Chào bác sĩ, năm nay tôi 33 tuổi, đã lập gia đình được 3 năm. Hai vợ chồng tôi thường không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào, sức khỏe vợ chồng tôi khá tốt và không gặp khó khăn gì trong chuyện chăn gối, nhưng đến nay vẫn chưa có con.

Tôi đi khám nam khoa lại thì phát hiện thấy mình chỉ có 1 tinh hoàn. Bác sĩ chuyên khoa có kết luận rằng, đây chính là một trong những nguyên nhân khiến tôi bị hiếm muộn. 

Chức năng của tinh hoàn để đảm bảo khả năng sinh sản

Bạn thân mến, mỗi nam giới có hai tinh hoàn, nằm trong bìu với chức năng chính là sản xuất, nuôi dưỡng tinh trùng và sản xuất ra nội tiết tố Testoteron quy định giới tính, điều khiển hoạt động sinh dục.

co-1-tinh-hoan-co-con-duoc-khong-2

 

==> Bệnh xoắn tinh hoàn ở nam giới nguy hiểm không ? điều trị vô sinh hết bao nhiêu tiền ? Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không ?

– Ở người có sức khỏe ổn định, mỗi ngày tinh hoàn sản xuất ra 120 triệu tinh trùng, phần lớn được dự trữ ở ống dẫn tinh, còn lại một phần nhỏ có trong mào tinh hoàn.

– Với trường hợp của bạn, khi thăm khám nam khoa và thấy chỉ có một bên tinh hoàn. Điều này có thể xảy ra do yếu tố bẩm sinh hoặc do một tai nạn nào đó.

– Nếu một bên tinh hoàn gặp vấn đề do yếu tố bẩm sinh thì không phải là hiếm. Thống kê lâm sàng cho thấy, cứ 500 trẻ sinh ra thì 1 bé có nguy cơ chỉ có 1 tinh hoàn do cơ quan này bị xoắn hoặc teo từ trong bụng mẹ.

– Trên thực tế, tinh hoàn chỉ hoạt động được tốt nhất khi nằm ở bìu. Nếu tinh hoàn bị lạc chỗ hoặc bị mất hẳn sẽ rất khó có thể phát triển bình thường và có nguy cơ mất dần chức năng vốn có của nó.

==> Khám điều trị và chữa viêm tinh hoàn như thế nào ?

– Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh lý tinh hoàn này nguy cơ là teo các tế bào sản sinh ra tinh trùng. Nếu để quá lâu sẽ tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn, nhưng tế bào sản sinh nội tiết tố nam lại không bị ảnh hưởng nhiều.

– Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, nếu chỉ có 1 tinh hoàn có thể có con được, quá trình sản xuất tinh trùng, tinh dịch và nội tiết tố nam vẫn được đảm bảo nếu bên còn lại vẫn khỏe mạnh, sức khỏe nam giới trong trạng thái ổn định.

==> Đau tinh hoàn ở nam giới là gì và nguyên nhân gây bệnh ? Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt là gì

Vẫn có thể có con khi có một tinh hoàn

Với những phân tích trên đây và đối chiếu với trường hợp của bạn, chúng tôi có thể kết luận rằng: Chỉ có 1 tinh hoàn vẫn có thể có con được.

– Bạn có chia sẻ là sức khỏe đời sống tình dục không gặp vấn đề khó khăn nào, cả hai vợ chồng đều đảm bảo sức khỏe sinh sản tốt thì bạn cũng không nên quá lo lắng.

– Tuy nhiên, để biết chắc chắn hơn, chúng tôi khuyên bạn nên đi xét nghiệm tinh dịch lại một lần nữa để xác định bên tinh hoàn còn lại có được khỏe mạnh thực sự hay không, có đảm bảo được khả năng sản xuất đủ số lượng tinh trùng, đồng thời đảm bảo được chất lượng tinh tùng cần thiết trong mỗi cuộc giao hợp hay không.

– Nếu lượng tinh trùng trong mỗi lần xét nghiệm đảm bảo khoảng 40 triệu/ml hoặc thấp hơn chút xíu thì cháu vẫn có khả năng sinh sản bình thường.

– Với các phương pháp hỗ trợ sinh sản an toàn, hiện đại như ngày nay như bơm tinh trùng trực tiếp vào trứng thì bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này.

– Tuy nhiên, vì tinh hoàn của bạn chỉ còn 1 bên, dù có tăng năng suất để bù trừ cũng khó có thể bằng số lượng và chất lượng tinh trùng do cả hai bên sản xuất, do đó chúng tôi khuyên bạn nên chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng, nhất là bổ sung các loại thực phẩm như hàu, giá đỗ, gan động vật, thịt dê,… hạn chế sử dụng các chất kích thích, tăng cường luyện tập thể dục thể thao.

==> Địa chỉ khám nam khoa nào uy tín nhất tại tphcm ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!