Home / Bệnh Phụ Khoa / Top 4 nguyên nhân chủ yếu gây ra khí hư màu vàng ở nữ

Top 4 nguyên nhân chủ yếu gây ra khí hư màu vàng ở nữ

Ở các chị em phụ nữ có sức khỏe ổn định, khí hư sinh lý thường ở dạng trắng trong, hơi dính, dai nhẹ và không có mùi hoặc có mùi tanh nhẹ. Chức năng chính của dạng khí hư này là cân bằng, giữ ẩm môi trường âm đạo, tiết ra chất nhờ để quá trình giao hợp diễn ra dễ dàng hơn, không có cảm giác đau rát.

– Khi khí hư sinh lý chuyển thành khí hư bệnh lý, có màu vàng, mùi hôi, tăng tiết vào lúc giao hợp thì đó là một dấu hiệu cần lưu ý vì có thể liên quan đến kỳ kinh, nội tiết tố vào giai đoạn thai kỳ hoặc nguy cơ mắc các bệnh viêm âm đạo, viêm cổ tử cung. Cụ thể chúng ta cùng xem qua các nguyên nhân như sau:

Do viêm âm đạo

– Một nguyên nhân khiến khí hư của các chị em chuyển sang màu vàng là biểu hiện của bệnh viêm âm đạo do nấm Candida hoặc trùng roi Trichomonas.

– Nếu vệ sinh vùng kín không sạch sẽ hàng ngày, nhất là trước và sau khi giao hợp, phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt thì vi khuẩn, nấm men sẽ có cơ hội xâm nhiễm vào vùng kín và gây ra hiện tượng viêm nhiễm âm đạo.

– Trường hợp viêm âm đạo do vi khuẩn Trichomonas, khí hư có màu vàng xanh hoặc xám, mùi rất hôi kèm theo hiện tượng sủi bọt.

– Bên cạnh đó, người bệnh có cảm giác đau rát mỗi khi đi tiểu, đau âm ỉ bụng dưới, vùng xương chậu, đau mỗi khi giao hợp.

– Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm âm đạo là nguy cơ viêm nhiễm, loét cổ tử cung, ung thư cổ tử cung, vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

– Đa phần các chị em bị viêm âm đạo do nấm Candida đều có dấu hiệu lâm sàng là khí hư màu vàng nhạt hoặc trắng, khí hư ra nhiều và dày đặc.

==> Khí hư vàng và hôi là cảnh báo bệnh gì ở nữ giới. Các dạng khí hư bất thường ở nữ giới là gì

Do thay đổi nội tiết tố giai đoạn thai kỳ

nguyen-nhan-gay-ra-khi-hu-mau-vang-o-nu-gioi-2

Giai đoạn thai kỳ khiến khí hư màu vàng, ra nhiều hơn

– Trong trường hợp khí hư thay đổi do nguyên nhân này thì các chị em cũng không lo lắng.

– Nếu có sự xuất hiện của thai kỳ, nội tiết tố trong cơ thể thay đổi, môi trường âm đạo bị mất cân bằng, do đó, khí hư sẽ ra nhiều hơn, khí hư từ màu trắng trong, hơi dính chuyển sang màu vàng hoặc vàng nhạt, đến cuối thai kỳ, khí hư chuyển sang màu vàng đậm hơn.

– Để ý thấy vùng kín không có mùi hôi khó chịu, âm đạo không bị kích ứng thì các chị em cũng không cần quá lo lắng.

– Tuy nhiên, nếu hiện tượng về khí hư này có sự bất thường, âm đạo luôn ngứa rát, nóng thì bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Khí hư màu vàng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt

– Trước hết, khí hư có màu vàng đôi khi là một trong những dấu hiệu vào chu kỳ kinh hàng tháng của các chị em.

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, nhiều chị em phụ nữ vào giai đoạn trước và sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt vài ngày, hiện tượng khí hư có sự thay đổi, thường là khí hư có màu vàng nhạt hoặc nâu, một số trường hợp có kèm theo chút máu, khí hư ra nhiều hơn.

– Đây là vấn đề tương đối bình thường, không có gì quá đáng lo ngại phải đi thăm khám bệnh phụ khoa.

Do viêm cổ tử cung

– Cổ tử cung bị viêm nhiễm thường gặp ở các chị em phụ nữ trong giai đoạn sinh sản do nấm men, ký sinh trùng xâm nhập từ môi trường bên ngoài vào, nhất là các trường hợp quan hệ tình dục không an toàn, vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, ảnh hưởng của thủ thuật nạo phá thai không an toàn,…

– Dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh là khí hư ra nhiều, màu vàng, trắng đục hoặc xám, đôi khi còn kèm theo mủ, mùi hôi.

– Vùng bụng dưới, vùng lưng và vùng xương chậu có dấu hiệu đau.

– Cảm giác ngứa ngáy âm đạo, chảy máu âm đạo, đau đớn khi giao hợp, đau khi đi tiểu xuất hiện.

– Thăm khám phụ khoa thấy cổ tử cung sưng tấy đỏ một cách bất thường.

==> Nguyên nhân viêm cổ tử cung chủ yếu là gì và tác hại của bệnh

==> Những dấu hiệu bệnh viêm cổ tử cung cần biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!