Home / Bệnh Phụ Khoa / Tổng quan về các dạng khí hư bất thường ở nữ giới

Tổng quan về các dạng khí hư bất thường ở nữ giới

Khí hư là gì?

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi bạn gái đến tuổi dậy thì, bộ phận sinh dục sẽ tiết ra huyết trắng (còn gọi là khí hư sinh lý) với màu trắng, dịch nhầy, hơi dính, không có mùi hoặc mùi tanh nhẹ, số lượng tiết ra vừa phải.

– Khi buồng trứng của các bé gái phát triển, nội tiết tố estrogen và proestrogen được sản sinh nên khí hư sinh lý này sẽ dễ bị thay đổi về số lượng và tính chất, nhất là trong chu kỳ kinh nguyệt, khi có kích thích tình dục, giai đoạn thai kỳ hoặc cho con bú.

cac-dang-khi-hu-bat-thuong-1

Khí hư sinh lý có màu trắng trong, hơi dai, không mùi

– Nếu vì một lý do nào đó khiến khí hư sinh lý chuyển thành khí hư bệnh lý, thay đổi cả về màu sắc, số lượng và mùi: Khí hư từ dạng màu trắng trong, sợi dai nhẹ, chuyển thành loãng như nước, đặc quánh, vón cục, màu nâu, màu vàng, màu xanh, màu đen, có kèm theo máu,… điều này cảnh báo nguy cơ các chị em phụ nữ bị mắc bệnh phụ khoa nào đó.

– Dưới đây là các dạng khí hư bất thường giúp các chị em phụ nữ có những phương án thăm khám phụ khoa và hỗ trợ điều trị bệnh sớm nhất.

Các dạng khí hư bất thường phổ biến

Khí hư thay đổi về màu sắc

– Khí hư sinh lý thường có màu trắng trong, khi chuyển thành khí hư bất thường, màu sắc này sẽ bị thay đổi. Trên thực tế, tùy theo nguyên nhân gây bệnh, khí hư sẽ có màu khác nhau, có thể là khí hư màu vàng, nâu, đen, xanh, có lẫn mủ hoặc kèm theo máu,…

Khí hư thay đổi về mùi

– Ở trạng thái bình thường, khí hư sinh lý không có mùi hoặc có mùi tanh nhẹ.

– Khi chuyển sang dạng khí hư bệnh lý, chúng sẽ có mùi tanh, hôi hoặc hôi nồng rất khó chịu.

– Người bệnh dễ bị ngứa ngáy nên ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày.

==> Khí hư ra nhiều nguyên nhân do đâu và những biểu hiện. Khí hư ra ít là gì và có gây nguy hiểm gì không ?

Khí hư thay đổi về số lượng

– Trên thực tế, tùy theo cơ địa mỗi người, khí hư sẽ tiết ra với số lượng khác nhau. Ở trạng thái sức khỏe ổn định, khí hư sinh lý sẽ ra vừa phải, chỉ đến chu kỳ kinh nguyệt, giai đoạn mang thai hoặc có kích thích tình dục, lượng khí hư này mới ra nhiều hơn. Đây là điều bình thường, không có gì đáng lo ngại.

– Tuy nhiên, nếu thấy khí hư tự nhiên ra nhiều hoặc ít hơn một cách đột ngột, khó có thể kiểm soát được ngoài những giai đoạn đặc biệt như đã kể trên, kèm thay sự thay đổi về mùi và màu sắc thì các chị em nên lưu ý.

– Bên cạnh đó, khí hư có thể ở dạng loãng như nước hoặc đặc quánh như bã đậu,… đều là các dấu hiệu khí hư bất thường.

Khí hư có màu xanh

– Một dạng khí hư bất thường cũng thường gặp hiện nay là khí hư ra nhiều, có mủ màu xanh.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, khí hư ở dạng này có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc các bệnh như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm nội tuyến cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung hoặc viêm nhiễm phần phụ.

Khí hư màu vàng

– Ra nhiều khí hư, kèm theo mủ màu vàng có thể là yếu tố liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai hoặc là dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu.

– Nấm men Candida, trùng roi Trichomonas là những nguyên nhân chính gây nên bệnh.

– Tùy từng bệnh lý sẽ có những triệu chứng lâm sàng tương ứng nhưng nhìn chung, kèm theo với dấu hiệu khí hư có màu vàng, đôi khi có lẫn mủ, mùi hôi khó chịu.

– Vùng chậu, vùng lưng có cảm giác đau đớn, chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, thiếu máu,… làm ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận sinh dục, có thể gây ra tình trạng vô sinh ở nữ giới.

==> Khí hư vàng và hôi là cảnh báo bệnh gì ở nữ giới

Khí hư màu đen

– Khi khí hư từ dạng màu trắng trong, chuyển sang màu đen, dấu hiệu này cảnh báo các chị em phụ nữ có nguy cơ mắc nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm như viêm âm đạo, viêm nội tuyến cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung,…

cac-dang-khi-hu-bat-thuong-2

– Vi khuẩn, nấm men, ký sinh trùng xâm nhiễm đến các cơ quan này khiến khí hư có mùi hôi, màu đen, cảm giác đau vùng lưng và bụng dưới, chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, máu kinh có sự thay đổi.

– Các bệnh lý phụ khoa này nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tâm lý, sức khỏe và khả năng sinh sản, thậm chí có thể gây vô sinh – hiếm muộn.

Khí hư có lẫn máu

– Đây là một dạng khí hư bất thường nguy hiểm nhất cho thấy các chị em phụ nữ đang có nguy cơ mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm đạo, polyp cổ tử cung, ung thư cổ tử cung, âm thư âm đạo,…

– Ở các dạng bệnh này, khí hư tăng tiết, có mùi hôi khó chịu kèm theo máu hoặc mủ. Nếu là các bệnh ung thư mà không có sự can thiệp ngoại khoa kịp thời, nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng là rất lớn.

Khí hư có lẫn mủ

– Thông thường, khi khí hư có lẫn mủ, khả năng các chị em đang bị bệnh lậu là rất cao.

– Lúc này, niệu đạo của người bệnh tiết ra khí hư có màu vàng hoặc vàng xanh.

– Khi lậu cầu khuẩn ở giai đoạn cuối sẽ gây tổn thương đến trung khu thần kinh, hệ thống mạch máu, xương khớp, thậm chí là tính mạng người bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!