Home / Bệnh Nam Khoa / Tổng quan về bệnh phì đại tuyến tiền liệt nam giới

Tổng quan về bệnh phì đại tuyến tiền liệt nam giới

Phì đại tuyến tiền liệt – bệnh lý phổ biến ở nam giới ở độ tuổi trung niên. Biết được những thông tin y khoa về bệnh sẽ giúp các đấng mày râu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản được tốt nhất. 

– Vị trí của tuyến tiền liệt nằm dưới bàng quang và nối liền với niệu đạo với chức năng chính tiết ra chất dịch nhằm nuôi dưỡng, bảo vệ tinh trùng và kiểm soát nước tiểu.

– Bệnh phì đại tuyến tiền liệt, còn gọi là tăng sinh tuyến tiền liệt thường bắt đầu ở các mô của tuyến này khi nam giới bước sang độ tuổi 30, đến độ tuổi 60 có đến 50% nam giới có nguy cơ mắc bệnh, đến độ tuổi 80, con số này lên đến 90%.

nhung-dieu-nam-gioi-tim-hieu-ve-benh-phi-dai-tuyen-tien-liet-1

Hình ảnh mô tả phì đại tuyến tiền liệt

 

Biểu hiện bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt phì đại sẽ tăng sức ép đến bàng quang, niệu đạo, lúc này nam giới dễ rơi vào tình trạng rối loạn tiểu tiện, cảm giác đau đớn, khó chịu:

– Đa phần các trường hợp nam giới mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt đều bị tiểu són, khó khăn trong vấn đề kiểm soát dòng nước tiểu của mình.

– Khi tuyến tiền liệt phì đại quá mức có thể kèm theo tiểu khó, cảm giác thúc ép, muốn đi tiểu nhưng cần dùng sức nhiều để rặn, dòng nước tiểu thoát ra nhỏ, không có lực, mỗi khi đi tiểu xong vẫn muốn đi.

– Nam giới cũng có thể bị tiểu ngắt quãng, số lần đi tiểu tăng lên, nhiều nhất là ban đêm và sáng sớm.

– Với các trường hợp bệnh nặng, nam giới còn bị bí tiểu hoàn toàn, tiểu ra máu hoặc mủ.

– Thăm khám lâm sàng thấy thận có dấu hiệu sưng to, dùng tay ấn vào có cảm giác đau; siêu âm thấy nước tiểu ứ đọng trong tuyến này.

==> Triệu chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì ?

Nguyên nhân mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Một số yếu tố chính làm tăng tỷ lệ mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt hiện nay gồm:

– Tuổi tác là nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh lý về tuyến tiền liệt này chiếm tỷ lệ nhiều như hiện nay. Khoảng 50% đàn ông độ tuổi trung niên mắc bệnh, tuổi càng cao, con số này càng tăng do hàm lượng hormone trong cơ thể bắt đầu suy giảm.

– Với các trường hợp bị rối loạn nội tiết trong thời gian dài cũng có thể làm giảm đi hàm lượng hormone testeron, cơ thể căng thẳng, mệt mỏi.

– Phì đại tuyến tiền liệt có thể là biến chứng của các bệnh lý liên quan đến bàng quang, niệu đạo, vùng chậu,… trong giai đoạn mãn tính và không được can thiệp ngoại khoa kịp thời.

– Nếu nam giới thường xuyên lạm dụng nhóm chất kích thích có hại cho cơ thể, không uống đủ nước cũng có thể chức năng của tuyến tiền liệt hoạt động kém hơn.

Ảnh hưởng bệnh phì đại tuyến tiền liệt

nhung-dieu-nam-gioi-tim-hieu-ve-benh-phi-dai-tuyen-tien-liet-2

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt khiến nam giới đối diện với nguy cơ bí tiểu cấp tính

Phì đại tuyến tiền liệt nếu không được phát hiện sớm, can thiệp ngoại khoa kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

– Khi tuyến tiền liệt bị phình to, nguy cơ người bệnh phải đối diện với bí tiểu cấp tính là rất lớn vì chức năng vốn có của bàng quang, niệu đạo bị chèn ép quá mức. Đa phần người bệnh bị tiểu khó, tiểu són, tiểu ngắt quãng, tiểu ra máu kèm theo các cơn đau đột ngột khi đi tiểu, mất kiểm soát tiểu tiện.

– Phì đại tuyến tiền liệt trong thời gian dài, nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống đường tiết niệu là rất lớn khiến nam giới bị mất kiểm soát tiểu tiện, tiểu buốt, tiểu ra máu.

– Vì tuyến tiền liệt và bàng quang có vị trí gần nhau, do đó, nguy cơ sỏi bàng quang khi tuyến tiền liệt bị phì đại là rất lớn. Một khi bàng quang bị kích thích nhiều, dòng nước tiểu ứ đọng, tắc nghẽn từ đó gây ra hiện tượng trống rỗng hoàn toàn.

– Đây chính là nguyên nhân khiến cơ thành cũng như hoạt động của bàng quang bị suy giảm nghiêm trọng, tạo nên một áp lực lớn gây ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của thận.

Hỗ trợ điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tùy từng nguyên nhân, mức độ biểu hiện của bệnh và thể trạng sức khỏe mỗi người sẽ có phác đồ hỗ trợ điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt tương ứng.

– Với các trường hợp tuyến này bị phì đại ở mức độ nhẹ, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định sử dụng thuốc để nhanh chóng giúp hệ thống cơ, cơ thành mạch và cổ bàng quang được giãn ra, đảm bảo hoạt động trơn tru, giảm nguy cơ tắc nghẽn niệu đạo, tiểu tiện dễ dàng hơn.

– Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc cần tuân thủ đúng phác đồ của các y bác sĩ đề ra, không nên tự ý mua thuốc về sử dụng hoặc ngưng sử dụng, đổi đơn thuốc để tránh những biến chứng khôn lường về sau.

– Trường hợp phì đại tuyến tiền liệt kèm theo sự ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của bàng quang và niệu đạo, nam giới sẽ được phẫu thuật bằng các phương pháp xâm lấn tối thiểu để mở tuyến tiền liệt hoặc cắt tuyến tiền liệt qua đường niệu đạo.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!