Home / Bệnh Nam Khoa / Tổng quan bệnh tràn dịch màng tinh hoàn nam giới

Tổng quan bệnh tràn dịch màng tinh hoàn nam giới

Tràn dịch màng tinh hoàn là bị gì? Đây là bệnh lý nam khoa phổ biến nhất hiện nay, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như cuộc sống của nam giới. Bệnh còn đe dọa đến khả năng làm cha của nam giới. Vì vậy, cần nhanh chóng phát hiện sớm để điều trị kịp thời để không phải hối hận về sau.

Nếu nam giới phát hiện mình bị đau tinh hoàn, phần da bìu bị căng bóng thì nhanh chóng đi thăm khám vì đây chính là biểu hiện của bệnh tràn màng dịch tinh hoàn. Để giải đáp câu hỏi Tràn dịch màng tinh hoàn là bị gì? mời nam giới xem bài viết dưới đây.

Tràn dịch màng tinh hoàn là gì?

Để hiểu rõ về hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn thì nam giới cần hiểu rõ về màng tinh hoàn.

– Màng tinh hoàn chỉ là một lớp màng do phúc mạc bị đẩy xuống trong quá trình đi xuống của tinh hoàn. Thường thì ban đầu phúc mạc đi xuống bìu thành một cái ống và sẽ bị bít kín lại khi trẻ được sinh ra đời.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa thì màng tinh hoàn gồm hai lá: lá tạng sẽ dính sát vào tinh hoàn và thành được bên ngoài cũng được bao bọc bằng một lớp lá tạng. Thường giữa 2 lớp lá này là một lớp dịch mỏng thuận lợi cho tinh hoàn trượt lên xuống.

– Tràn dịch màng tinh hoàn là bị gì? Tràn dịch màng tinh hoàn (Hydrocele) là tình trạng màng tinh hoàn đễ bị tổn thương do nhiều tác động khiến dịch bị ứ đọng, khiến tinh hoàn bị sưng to hơn sơ với bình thường.

Dấu hiệu nhận biết tràn dịch màng tinh hoàn

Để điều trị bệnh kịp thời thì nam giới cần biết được những dấu hiệu nhận biết tràn dịch màng tinh hoàn:

– Phần da vùng bìu bị căng bóng và tinh hoàn to hơn bình thường và xa xuống phía dưới.

– Dấu hiệu nhận biết tràn dịch màng tinh hoàn tiếp theo là gây đau đớn dữ dội ở cơ quan sinh dục, những cơn đau kéo dài và nhiều khi chúng đau âm ỉ nhiều ngày.

– Ngoài ra, một số trường tinh hoàn sẽ sưng tấy, dùng tay sờ vào thấy cứng còn những trường hợp nam giới mắc một số bệnh tinh hoàn thì biểu hiện được rõ ràng hơn rất nhiều.

Tràn màng dịch tinh hoàn sẽ khiến nam giới đau đớm dữ dội cơ quan sinh dục

Nguyên nhân gây ra tràn dịch màng tinh hoàn

Theo các chuyên gia thì bệnh tràn màng dịch tinh hoàn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi:

Tràn màng tinh hoàn ở trẻ em

– Quá trình hình thành và phát triển của thai nhi trong cổ tử cung xuất hiện điều bất thường.

– Thường khi tinh hoàn di chuyển từ bụng xuống vùng bìu, qua ống tinh mạc không được đóng kín sẽ khiến dịch ở vùng vùng tràn xuống và ứ động lại ở màng tinh hoàn.

Tràn màng tinh hoàn ở nam giới

Nam giới mắc bệnh lý này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau:

– Tổn thương bên ngoài cơ quan sinh dục khiến phần bìu và tinh hoàn sưng tấy, khó chịu và dich tinh hoàn bị ứ đọng lại ở màng tinh hoàn.

– Viêm nhiễm một số bệnh lý thông qua đường sinh dục như: viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn, giang mai hay viêm đường tiết niệu

– Biến chứng của một số bệnh lý về tim mạch, suy gan/thận…

 

Tràn dịch màng tinh hoàn có ảnh hưởng gì?

– Khả năng sinh sản của nam giới bị ảnh hưởng do chất lượng tinh trùng kém.

– Giảm ham muốn tình dục của nam giới, tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ khiến lớp da bìu bị căng nặng gây đau đớn.

– Gây rối loạn cương dương và chức năng sinh dục ở nam giới.

– Ảnh hưởng đến sự lưu thông của mạch máu, máu không đến tinh hoàn khiến chúng bị teo và chất lượng tinh trùng giảm.

Điều trị tràn dịch màng tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn là bị gì và phương pháp điều trị hiệu quả nhất? Theo các chuyên gia nam khoa thì nam giới cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để có được phương pháp điều trị hiệu quả.

Tùy vào mức độ bệnh mà sẽ có phác đồ điều trị khác nhau

– Bệnh mức độ nhẹ: Bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc đặc trị để điều trị tràn màng dịch tinh hoàn.

– Bệnh mức độ nặng: Lộn màng tinh hoàn và rạch một vết nhỏ để lượng mủ ra bên ngoài nhằm giảm áp lực cho tinh hoàn và vùng bìu.

– Đối với nam giới mắc bệnh lý viêm mào tinh hoàn hay viêm rinh hoàn thì phải dùng thuốc kháng sinh để chống viêm và giảm phù nề.

Lưu ý: Mọi phương pháp điều trị trị cần phải được sự cho phép của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc về nhà sử dụng và phải tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!