Home / Bệnh Trĩ / Tổng quan bệnh Áp xe hậu môn và cách điều trị bệnh

Tổng quan bệnh Áp xe hậu môn và cách điều trị bệnh

Bệnh apxe hậu môn nếu không được phát hiện sớm, can thiệp ngoại khoa kịp thời, nguy cơ nhiễm trùng, rò hậu môn, viêm nang lông,… là rất cao, làm ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, sức khỏe của người bệnh. 

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, apxe hậu môn – bệnh lý thuộc về hậu môn – trực tràng phổ biến, có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, giới tính khác nhau.

– Các khối apxe thường được hình thành tại các mô mềm xung quanh ống của hậu môn bị nhiễm khuẩn và mưng mủ. Khi ổ apxe bị vỡ ra và tái diễn nhiều lần có thể tạo thành các đường rò tại hậu môn.

Biểu hiện bệnh apxe hậu môn

Người bệnh có thể nhận biết các khối apxe hậu môn qua đặc điểm vùng da, cảm giác xuất hiện tại hậu môn như sau:

– Đa phần các trường hợp bị apxe hậu môn ở giai đoạn đầu đều xuất hiện các khối sưng tấy và luôn có cảm giác căng tức, nặng trĩu tại cơ quan này. Nếu không được phát hiện sớm, các khối sưng tấy này sẽ to và sau đó tự vỡ ra, gây viêm nhiễm.

– Lượng mủ chảy ra nhiều hơn khi các khối apxe chuyển sang giai đoạn mãn tính. Điều này khiến hậu môn luôn trong trạng thái ẩm ướt, ngứa ngáy vết thương khó lành, dễ bị viêm nhiễm và tái phát hơn về sau nếu không được can thiệp ngoại khoa kịp thời.

– Người bệnh cũng thường xuyên phải chịu những cơn đau rát, khó chịu, nhức nhối tại hậu môn do sự tác động mạnh mẽ của các túi mủ khi chúng bị vỡ ra. Những tổn thương này ngày càng trầm trọng hơn khiến người bệnh mệt mỏi, ảnh hưởng lớn đến mọi vấn đề sinh hoạt hàng ngày.

– Ngoài ra, người bệnh cũng có thể phải đối mặt với các nguy cơ sốt, căng thẳng, khô miệng, khó khăn mỗi khi đi đại tiện, trong phân có lẫn máu và dịch nhầy.

==> Các nguyên nhân bệnh trĩ ngoại là gì và những điều cần biết, giới thiệu tổng quan các loại bệnh trĩ 

Nguyên nhân gây bệnh apxe hậu môn

Bệnh apxe hậu môn có thể do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau gây nên, nhưng cơ bản nhất vẫn thuộc về các yếu tố như sau:

– Nhiễm trùng: Có thể thấy đây là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh. Đa phần nhiễm trùng xuất phát từ các bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn,… khiến cơ quan này bị viêm nhiễm và hình thành nên các ổ apxe.

– Bệnh cũng có thể xuất hiện với các trường hợp phải thực hiện các tiểu phẫu liên quan đến hậu môn, niệu đạo, vùng chậu,… tại các đơn vị y tế chuyên khoa không đảm bảo an toàn.

tim-hieu-ve-benh-apxe-hau-mon-1

Người bệnh từng can thiệp tiểu phẫu đến hậu môn, vùng chậu thì nguy cơ bị apxe hậu môn cũng cao hơn

==> Chia sẻ 2 phương pháp phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả hiện nay, phòng tránh bệnh trĩ tái phát bằng những phương pháp nào tốt nhất.

– Nếu người bệnh thường xuyên phải sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc hỗ trợ điều trị trực tràng cũng có thể gây ra tính kích thích cao, làm hoại tử hậu môn, dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng và apxe hậu môn.

– Trực tràng xuất hiện dị vật cũng tăng nguy cơ làm tổn thương tại cơ quan này, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại gây viêm loét, nhiễm trùng, lâu dần sẽ dẫn đến bệnh apxe hậu môn.

– Ngoài ra, bệnh cũng có thể là hệ quả của việc vệ sinh cá nhân tại hậu môn không được sạch sẽ, suy giảm thể lực, sức đề kháng thấp,…

Biến chứng bệnh apxe hậu môn

Bệnh hậu môn này thực sự không quá đáng phức tạp và khó chữa nếu phát hiện sớm các triệu chứng và có phác đồ hỗ trợ điều trị kịp thời, ngược lại, nếu không đảm bảo được các yếu tố này sẽ gây ra những ảnh hưởng khôn lường như sau:

– Khi các khối apxe phát triển nhiều, lây nhiễm sang các cơ quan lân cận sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng, chảy mủ quanh hậu môn làm ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sinh hoạt hàng ngày.

tim-hieu-ve-benh-apxe-hau-mon-2

Bệnh apxe hậu môn khiến người bệnh dễ rơi vào tình trạng táo bón

==> Đại tiện ra máu là dấu hiệu của bệnh gì ? Chi phí điều trị đại tiện ra máu khoảng bao nhiêu tiền

– Một nguy cơ cũng đáng lưu tâm với các trường hợp bị apxe hậu môn là khó khăn khi đại tiện. Trong trường hợp phân không được đẩy ra ngoài, người bệnh phải đối mặt thêm tình trạng táo bón.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, không ít các trường hợp bị apxe hậu môn rơi vào tình trạng viêm nang lông do bệnh xảy ra chủ yếu ở quanh hậu môn, nhất là xương cụt nên dễ bị chảy mủ và nhiễm trùng hơn.

– Rò hậu môn cũng là một trong những biến chứng thường gặp khi các khối apxe chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này, các lỗ rò xuất hiện nhiều hơn ở hệ thống cơ chun nên dễ dẫn đến hiện tượng đau đớn, chảy máu trực tràng.

Điều trị bệnh apxe hậu môn thế nào hiệu quả

Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, trước những biến chứng khôn lường của bệnh apxe hậu môn, việc hỗ trợ điều trị là điều cần thiết nhất nhằm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe được tốt nhất.

– Tùy từng nguyên nhân, biểu hiện của bệnh và thể trạng sức khỏe mỗi người, các bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng các phác đồ hỗ trợ chữa bệnh tương ứng.

– Với các trường hợp bệnh nhẹ, các ổ apxe mới hình thành, sử dụng thuốc tiêu viêm, thuốc kháng sinh, kết hợp với phương pháp dẫn lưu mủ ra bên ngoài là hợp lý nhất để ngăn ngừa nguy cơ bệnh phát triển trở lại.

– Nếu các ổ apxe phát triển nhiều hơn và có hiện tượng vỡ mủ, có sự kết nối với nguy cơ rò hậu môn, lúc này buộc phải tiến hành tiểu phẫu để cắt bỏ đường rò.

– Hiện nay, hỗ trợ điều trị bệnh bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT được xem là phương pháp tiên tiến, an toàn và hiện đại nhất. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng dao điện can thiệp trực tiếp vào vị trí các ổ chứa mủ giúp miệng vết thương chóng lành và tránh nguy cơ viêm nhiễm về sau, không làm ảnh hưởng đến hệ thống tổ chức niêm mạc cũng như mô huyết xung quanh vết thương.

Trên thực tế, tất cả các bệnh lý về hậu môn – trực tràng đều ít nhiều gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người mắc, do đó, việc phát hiện sớm và can thiệp ngoại khoa kịp thời là điều cần thiết nhất.

==> Điều trị bệnh trĩ nội qua từng cấp độ 1,2,3,4

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!