Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Da Liễu / Tìm hiểu tổng quan về bệnh zona thần kinh

Tìm hiểu tổng quan về bệnh zona thần kinh

Virus Varicella Zoster của bệnh thủy đậu ẩn náu trong tế bào thường tái hoạt động trở lại gây nên bệnh zona thần kinh gây những triệu chứng đau rát, da nổi đỏ, xuất hiện mụn nước, nóng sốt thất thường… Khi phát hiện bệnh cần được thăm khám để được hỗ trợ chữa trị kịp thời.

– Những người mắc bệnh thủy đậu khi còn nhỏ đã hết bệnh nhưng virus không mất đi mà ẩn vào bên trong tế bào thần kinh, hạch thần kinh dưới dạng không hoạt động. Sau một thời gian, có thể vài năm đến hàng chục năm, virus tái hoạt động trở lại gây bệnh zona thần kinh.

– Những con virus này sẽ đi theo đường dây thần kinh và phát tác ở trên da tương ứng khu vực tương ứng.

Triệu chứng gây bệnh zona thần kinh

Thời gian ủ bệnh từ 1 – 5 ngày. Sau khoảng nửa tháng đến một tháng sẽ tự khỏi. Mặc dù vậy vậy bệnh cũng cần đến gặp bác sĩ để tiến hành hỗ trợ điều trị khỏi hẳn không nên chủ quan.

Dưới đây là một số triệu chứng nhận biết của bệnh zona thần kinh:

– Da nổi đỏ, nổi mụn nước, mẩn đỏ, đau rát như kim châm.

– Cơ thể bị sốt cao từ 38 – 40 độ vừa có cảm giác ớn lạnh, đau đầu, nhức mỏi.

– Các nốt mụn nước xuất hiện dọc theo cơ thể và mọc dọc dây thần kinh nổi lên trên bề mặt da. Mụn nước ngày càng to và căng mọng để tự vỡ ra chảy dịch màu đục. Khi đó vùng da khô lại đóng thành vảy, tróc vảy và để lại sẹo.

– Người mắc bệnh này luôn trong trạng thái mệt mỏi, nhức đầu, phát nóng lạnh thất thường.

zolo

Bệnh zona thần kinh thường có mụn nước xuất hiện nổi trên bề mặt da gây đau rát, nóng rộp

Biến chứng bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh được xem là bệnh lành tính, có tỷ lệ xảy ra biến chứng nguy hiểm thấp. Tuy nhiên, người bệnh chủ quan thì vẫn xảy ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Một số biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây ra như:

– Mặc dù bệnh đã có dấu hiệu khỏi nhưng vẫn tồn tại các cơn đau nhức dữ dội ở vùng da từng bị bệnh trước đây.

– Zona thần kinh mọc ở gần mũi, mí mắt, trán, tai,… sẽ khiến tai đau, mắt mờ, nhức mỏi… Nếu bệnh nhân không có phương pháp điều trị đúng đắn có thể dẫn đến giảm thị lực và nguy hiểm hơn là mù mắt vĩnh viễn.

– Các mảng da bị mẩn ngứa, nổi đỏ, nổi mụn nước, phát ban gây khó chịu lâu ngày không khỏi dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây nhiễm trùng da.

– Khiến hệ thống dây thần kinh cảm giác, thị lực, vận động chuyên kiểm soát não cũng dễ bị ảnh hưởng bất ngờ. Hệ não vận động chậm chạp khiến con người luôn trong trạng thái mệt mỏi, chán nản làm giảm chất lượng cuộc sống và hoạt động lao động.

– Ở phụ nữ mang thai mắc bệnh zona thần kinh, virus dễ hoạt động gây ra nhiều biến chứng trong quá trình hình thành các bộ phận của bào thai. Hệ lụy nghiêm trọng là trẻ có thể bị dị tật bẩm sinh, phát triển chậm sau khi sinh.

Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh

zo

Virus herpes zoster là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh zona thần kinh

– Tới thời điểm này vẫn chưa có một kết luận nào giải thích được động lực khiến virus tái hoạt động sau nhiều năm ẩn náu trong tế bào.

– Với những người đã thôi bệnh thủy đậu, con virus này không hẳn bị tiêu diệt hoàn toàn mà chúng ẩn trong các tế bào thần kinh dưới dạng không hoạt động rồi tái hoạt động gây bệnh zona thần kinh.

– Theo các bác sĩ chuyên gia, ngoài ra nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh là do một số khả năng như: hệ miễn dịch suy yếu, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, stress, hỗ trợ điều trị ung thư bằng tia xạ.

Hỗ trợ điều trị bệnh zona thần kinh

– Khi phát hiện triệu chứng bệnh zona thần kinh trong vòng 48h cần được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị. Trong trường hợp hỗ trợ điều trị muộn dễ dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

– Các loại thuốc hỗ trợ chữa trị bệnh này gồm: thuốc kháng virus, thuốc giảm đau, thuốc hạ sốt, thuốc chống viên, thuốc làm dịu da.

– Khi tắm rửa sinh hoạt hàng ngày bạn nên giữ cho vùng da bị zona thần kinh được sạch.

– Trường hợp bệnh nhân có độ tuổi từ 50 trở lên thì nguy cơ biến chứng bệnh zona thần kinh càng cao. Vì vậy trường hợp này được khuyên dùng thuốc kháng virus để ngăn ngừa các biến chứng bất thường phát tác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!