Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Da Liễu / Tìm hiểu tổng quan về bệnh vảy nến

Tìm hiểu tổng quan về bệnh vảy nến

Thống kê lâm sàng cho thấy, khoảng 3 – 5% bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh vảy nến hiện nay. Nếu không được thăm khám kịp thời sẽ làm suy giảm trực tiếp đến tâm lý, sức khỏe người mắc.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh vảy nến gồm nhiều dạng khác nhau như: Vảy nến mụn mủ, vảy nến móng, vảy nến đốm, vảy nến viêm khớp, vảy nến bàn tay bàn chân, vảy nến da đầu và vảy nến toàn thân.

Biểu hiện lâm sàng bệnh vảy nến

Tổn thương trên da là những dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh vảy nến, cụ thể như sau:

– Xuất hiện nhiều vẩy, mảng bám kèm theo cảm giác ngứa ngáy, sung tấy là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của bệnh vảy nến. Vẩy này có nhiều nhất tại khuỷu tay, đầu gối, da đầu, lung hoặc cũng có thể là toàn bộ bề mặt da trên cơ thể.

– Khi các vảy này rơi vào tình trạng nhiễm trùng sẽ khiến mụn mủ xuất hiện nhiều, nhất là ở bàn tay, bàn chân hoặc cũng có khi lan rộng ra toàn bộ cơ thể.

– Các tổn thương trên da thường ở dạng đảo ngược, xuất hiện nhiều vùng da có dạng như da non, cộm và có nhiều kích thước khác nhau, nhất là tại nếp gấp da của bụng, ngực, giữa đùi và háng.

– Đặc biệt, sự thay đổi ở móng tay, móng chân cũng rất rõ rệt. Quan sát thấy móng tay có thể bị rỗ, xuất hiện những vết lõm nhỏ bằng đầu kim. Khi mao mach dưới móng bị vỡ dẫn đến hiện tượng chảy máu, móng bị chuyển thành màu vàng hoặc đỏ, tách móng hoặc bung móng.

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến

tong-quan-benh-vay-nen-1

Sử dụng thuốc không đúng cách có thể gây nên bệnh vảy nến

Đa phần các trường hợp mắc bệnh được xác định do các yếu tố nguy cơ như sau:

– Rối loạn hệ thống hệ miễn dịch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh vẩy nến hiện nay. Lúc này, các tế bào miễn dịch bị vi khuẩn, virus có hại xâm nhập và tác động trực tiếp đến biểu bì da.

– Khoảng 40% các trường hợp bị vảy nến do yếu tố di truyền. Theo đó, nếu bố mẹ mắc bệnh thì tỷ lệ di truyền cho con sẽ cao hơn.

– Nếu có thể bị căng thẳng, mệt mỏi do ảnh hưởng của công việc kèm theo sự nhiễm khuẩn của virus có hại cũng có thể khiến bệnh tình ngày càng nặng hơn.

– Một số trường hợp dùng thuốc không đúng cách, nhất là nhóm thuốc chống sốt rét, cao huyết áp,… có thể dẫn đến bệnh vảy nến.

– Khi môi trường sống bị ô nhiễm do bụi bẩn, không khí, nguồn nước, thức ăn,… rất dễ khiến hệ miễn dịch bị suy giảm và gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có vảy nến.

– Nếu cơ thể thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời không chỉ là tác nhân gây bệnh vảy nến mà còn có thể ung thư da, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mắc do chấn thương vùng thượng bì.

Biến chứng bệnh vảy nến

tong-quan-benh-vay-nen-2

Đau khớp gối – biến chứng khôn lường khi mắc bệnh vảy nến

Vảy nến tuy không phải chứng bệnh ác tính nhưng nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời có thể gây ra những ảnh hưởng khôn lường như sau:

– Rất nhiều các nghiên cứu đã chỉ ra, những trường hợp mắc bệnh có khả năng phát triển thành tiểu đường cao gấp 1,5 lần so với các trường hợp không mắc bệnh.

– Có đến 42% bệnh nhân bị vảy nến có biến chứng viêm khớp, gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày cho người mắc.

– Nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời dễ dẫn đến nguy cơ tiểu đường, tim mạch, béo phì, thậm chí gây tử vong về sau.

-Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, hầu hết các trường hợp mắc bệnh vảy nến trước viêm khớp từ vài tháng đến một năm. Trong đó, sung khớp là dấu hiệu phổ biến nhất.

Hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến

Để có phác đồ hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, bác sĩ chuyên khoa cần tiến hành thăm khám dựa trên biểu hiện lâm sàng.

– Mục đích của các phương pháp hỗ trợ điều trị vảy nến thường chú trọng đến hiện tượng giảm viêm, kiểm soát hiện tượng tang sinh tế bào da, ngăn ngừa thương tổn.

– Nhóm thuốc hỗ trợ trị vảy nến có thể ở dạng toa tại chỗ nhằm ức chế những thành phần chuyên biệt trong việc tang cường hệ miễn dịch.

– Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cần tuân thủ đúng phác đồ của bác sĩ chuyên khoa, không tự ý mua thuốc về sử dụng, đổi đơn thuốc hoặc ngưng sử dụng thuốc để tránh những biến chứng khôn lường về sau.

– Sử dụng phương pháp quang trị liệu, tức là sử dụng tia ánh sáng để hỗ trợ điều trị bệnh cũng giúp phá hủy tế bào bị viêm nhiễm, phòng chống nguy cơ tái phát về sau.

– Bên cạnh đó, người bệnh nên chú ý giữ gìn vệ sinh da tốt, hạn chế nguy cơ làm tổn thương trên da hoặc da bị quá khô, hạn chế sử dụng mỹ phẩm có tính chất kích ứng da.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!