Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Dạ Dày Bao Tử / Tìm hiểu phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh viêm dạ dày hiệu quả

Tìm hiểu phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh viêm dạ dày hiệu quả

Viêm dạ dày là một trong những bệnh phổ biến về đường tiêu hóa, cần sớm hỗ trợ điều trị để hạn chế những ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe, kể cả tính mạng của người bệnh.

– Viêm loét dạ dày chính là sự kích ứng niêm mạc dạ dày quá mức và gây tổn thương. Bệnh trải qua 2 giai đoạn cấp tính và mãn tính:

+ Viêm dạ dày cấp tính là tình trạng viêm nhiễm cấp tính của lớp niêm mạc, có tính chất tạm thời, đôi khi kèm theo viêm loét dạ dày.

+ Viêm dạ dày mãn tính diễn ra từ từ và tổn tại trong thời gian dài.

+ Thông thường, viêm dạ dày được phát hiện khi đã chuyển sang mãn tính.

phuong-phap-ho-tro-chua-tri-benh-viem-da-day

Viêm dạ dày thường được phát hiện khi đã chuyển sang mãn tính với những triệu chứng nghiêm trọng

– Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày như vi khuẩn Helicobacter Pylori, lạm dụng rượu, bia, cafe, thuốc lá, đồ cay nóng, chua, dầu mỡ, bỏ bữa,… Bên cạnh đó, làm dụng thuốc kháng sinh, giảm viêm, giảm đau hoặc căng thẳng kéo dài cũng gây ra viêm dạ dày.

– Khi mắc bệnh, những triệu chứng thường gặp chính là khó chịu, vùng thượng vị xuất hiện những cơn đau, khó tiêu, ợ chua, ợ nóng, nấc, chán ăn, buồn nôn và nôn,…

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh viêm dạ dày nên sớm được hỗ trợ chữa nếu phát hiện sớm, nhằm tránh những biến chứng không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn đe dọa sức khỏe, tính mạng của người đó.

Hiện nay, để hỗ trợ điều trị viêm dạ day, có 2 phương pháp Đông y và Tây y. Cụ thể như sau:

Phương pháp Đông y trong hỗ trợ điều trị viêm dạ dày

– Bên cạnh các phương pháp Đông y, bệnh viêm dạ dày cũng có thể kết hợp với Đông y để ngăn ngừa tác dụng phụ, phát huy tác dụng của cả 2.

– Giới chuyên môn đã nghiên cứu và bài chế ra một số bài thuốc chữa viêm dạ dày hiệu quả bằng các thảo dược thiên nhiên và sẵn có.

– Với những bài thuốc này, các triệu chứng ợ chua, ợ hơi, đau bụng đều biến mất. Đồng thời, vị thuốc cũng giúp trung hòa acid dịch vị dạ dày rất hiệu quả.

Phương pháp Tây y trong hỗ trợ điều trị viêm dạ dày

Thông thường, bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào từng biểu hiện cụ thể của bệnh nhân để tiến hành nội soi, thực hiện một vài xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân gây bệnh. Từ đó, bác sĩ cũng đưa ra được phác đồ chữa viêm dạ dày hiệu quả.

Viêm dạ dày cấp tính

Đối với những tình trạng viêm dạ dày cấp tính, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc nhằm trung hòa acid dịch vị, giảm tiết acid và thuốc làm se niêm mạc.

Viêm dạ dày mãn tính

phuong-phap-ho-tro-chua-tri-benh-viem-da-day-1

Viêm dạ dày cần sớm được thăm khám, tìm nguyên nhân và hỗ trợ chữa bằng phương pháp thích hợp

– Những trường hợp bị viêm dạ dày mãn tính do vi khuẩn HP, việc hỗ trợ điều trị sẽ áp dụng thêm một số loại thuốc kháng sinh nhằm tiêu diệt khuẩn gây bệnh. Thuốc thường được dùng trong vài tuần sẽ thấy được hiệu quả. Sau đó, bệnh nhân cần tái khám để bác sĩ kiểm tra xem còn vi khuẩn HP tồn tại trong dạ dày hay không.

– Còn những trường hợp viêm dạ dày mãn tính do dùng nhiều kháng viêm, bác sĩ chuyên khoa sẽ kết hợp công thuốc chống viêm, làm lành vết thương ở niêm mạc và thuốc chống acid cho dạ dày.

– Dù là tình trạng viêm nhiễm ra sao, nguyên nhân thế nào thì việc dùng thuốc phải tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để phát huy tác dụng tối đa.

 

Nhìn chung, các bạn có thể dùng phương pháp Đông y hoặc Tây để chữa viêm dạ dày tùy thuộc vào tình trạng và sức khỏe của mỗi người cũng như quyết định của bạn. Tuy nhiên, việc kết hợp cả 2 phương pháp cùng việc thay đổi lối sống, thói quen ăn uống sẽ hỗ trợ và đẩy lùi bệnh nhanh chóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!