Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Da Liễu / Tìm hiểu nguyên nhân hình thành bệnh vảy nến

Tìm hiểu nguyên nhân hình thành bệnh vảy nến

Vẩy nến là một bệnh ngoài da rất phổ biến. Tuy không gây nguy hiểm đến sức khỏe, nhưng lại ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và tâm lý của người bệnh. Vậy nguyên nhân nào gây nên bệnh vẩy nến?

Bệnh vẩy nến là gì

– Vẩy nến là tình trạng rối loạn da thường gặp. Bệnh hình thành nên những mảng lớn màu đỏ tía, tróc vẩy ở trên da. Vẩy có màu trắng bạc nhiều lớp, rất dễ tróc.

– Những mảng này rất dầy, thường xuất hiện ở khuỷu tay, đầu gối, da đầu hoặc những nơi khác. Nếu cạo sẽ thấy vẩy tróc ra từng miếng mỏng, giống như cạo vào thân đèn cầy.

nguyen-nhan-hinh-thanh-benh-vay-nen

Hình ảnh minh họa về bệnh vẩy nến ở tay

– Khi mắc bệnh vẩy nến sẽ có những biểu hiện sau:

+ Vùng da bị tổn thương có vảy màu đỏ và trắng phủ lên giống sáp nến, rất dày, xếp chồng nhiều lớp lên nhau, dễ bong tróc, kích thước to nhỏ khác nhau.

+ Xuất hiện những tổn thương ở móng tay, móng chân. Những móng này ngả màu vàng đục, rất dễ mủn, có chấm lỗ rỗ trên bề mặt.

+ Bệnh nhân có dấu hiệu viêm khớp mạn tính. Nếu nặng sẽ làm người bệnh gặp khó khăn khi đi lại, đau nhức khắp cơ thể.

– Tình trạng bị vẩy nến lan rộng có thể dẫn đến nhiễm trùng, mất nước, suy giảm hệ thống tuần hoàn. Đặc biệt vảy nến thường làm cho người xung quanh sợ, vì thế người bệnh rất lo lắng, mất tự tin, trầm cảm, ảnh hưởng đến công việc và giao tiếp.

Những nguyên nhân gây bệnh vảy nến 

Theo thống kê, tỉ lệ người mắc bệnh vảy nến khác nhau tùy theo từng vùng, từng nước. Nguyên nhân gây bệnh đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng nhiều nghiên cứu cho rằng những nhân tố sau có thể gây nên vảy nến như:

Do chấn thương thượng bì

– Vùng da bị tổn thương nếu không được hỗ trợ chữa trị kịp thời và đúng cách sẽ gây nên hậu quả lâu dài, trong đó có vẩy nến.

– Ngoài ra, còn một số yếu tố khác làm kích thích bệnh tiến triển nặng hơn như nghiện bia rượu, thuốc lá, stress, nhiễm trùng, rối loạn nội tiết…

Yếu tố di truyền

Theo khảo sát có đến 40% những trường hợp bố mẹ mà mắc bệnh vẩy nến thì con cái sẽ cũng bị căn bệnh này. Vì vậy, vảy nến có tính di truyền rất cao.

Ánh sáng mặt trời

– Trong ánh sáng mặt trời có chứa nhiều tia rất tốt cho da và sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên đây cũng chứa nhiều tia tử ngoại.

– Vì vậy, nếu tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời vào thời gian từ lúc 10 giờ tới 15 giờ, sẽ là yếu tố gây bệnh vẩy nến, thậm chí còn có thể bị ung thư da.

nguyen-nhan-hinh-thanh-benh-vay-nen-2

Ánh sáng mặt trời lúc 10 đến 3h chiều có thể gây bệnh vẩy nến

Yếu tố căng thẳng, stress

Những nhân tố như: môi trường sống, công việc áp lực, căng thẳng, tâm lý lo lắng, xấu hổ, mặc cảm tự ti vì có làn da vẩy nến sần sùi,… cũng là nguyên nhân khởi phát và làm bệnh nặng thêm.

Rối loạn hệ miễn dịch

Bệnh vẩy nến có thể do rối loạn của hệ miễn dịch. Bởi một số tế bào miễn dịch thay vì tấn công những yếu tố lạ xâm nhập vào cơ thể như: virus, vi khuẩn,… thì lại tác động vào biểu bì da, làm cho các tế bào này nhanh chóng bị chết đi và tạo thành vảy.

Do môi trường ô nhiễm

Sự ô nhiễm của môi trường, bụi bẩn, không khí, nguồn nước,  thậm chí là thức ăn,… cũng có thể gây ra nhiều bệnh khác trong đó có vẩy nến.

Do bị nhiễm khuẩn

Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, nếu không giữ vệ sinh đúng cách da sẽ bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, sử dụng nhiều chất tẩy rửa quá mạnh cũng có thể làm bệnh càng trầm trọng hơn.

Sử dụng thuốc không đúng cách

– Có rất nhiều người có thói quen hỗ trợ chữa bệnh theo cảm tính, dùng thuốc theo cách chỉ dẫn của người khác mà không theo đơn của bác sĩ.

– Nếu việc dùng không đúng cách sẽ gây ra nhiều tác hại đối với người bệnh, nhất là các loại thuốc như: thuốc trị cao huyết áp, thuốc chống sốt rét,… có thể dẫn đến bệnh vẩy nến.

Trên đây là những nguyên nhân có thể gây nên bệnh vẩy nến, hy vọng có thể giúp mọi người có cách phòng tránh một cách hiệu quả căn bệnh này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!