Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Da Liễu / Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa – chứng bệnh da liễu ngày càng phổ biến hiện nay, do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau gây nên. Nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, sức khỏe người mắc. 

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm da cơ địa, tên Tiếng Anh là Atopic Dermatitis, thuộc loại viêm nhiễm của da, có thể gặp phải ở cả nam và nữ, bất kỳ độ tuổi nào.

– Thống kê lâm sàng cho thấy, khoảng 20% dân số trên toàn thế giới có nguy cơ mắc bệnh với biểu hiện chính là xuất hiện cảm giác ngứa ngáy, nốt ban đỏ, sưng tấy, nứt nẻ da. Nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời, vùng da bị tổn thương sẽ lan rộng hơn.

– Tuy là bệnh không lây truyền nhưng có thể gây mất thẩm mỹ, mất tự tin, e ngại trong giao tiếp và sinh hoạt của người mắc.

Mắc bệnh viêm da cơ địa do cơ địa mỗi người

vi-sao-mac-benh-viem-da-co-dia-1

Đặc điểm cơ địa mỗi người – nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm da cơ địa

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, bệnh viêm da cơ địa xuất hiện có thể do yếu tố cơ địa của mỗi người, phổ biến nhất là có tính chất di truyền.

– Theo đó, nếu tiền sử trong gia đình có người mắc bệnh thì rất dễ bị rối loạn chức năng nội tạng, nội tiết, thần kinh, từ đó dẫn đến nguy cơ mắc viêm da cơ địa.

Mắc bệnh viêm da cơ địa do yếu tố gen

– Ở trường hợp này, nếu gia đình có những người bị dị ứng, nhất là hen xuyễn, dị ứng thực phẩm, dị ứng phấn hoa hoặc đã từng bị viêm da cơ địa thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

vi-sao-mac-benh-viem-da-co-dia-2

Bệnh viêm da cơ địa có thể do yếu tố gen di truyền

– Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng chứng minh, những người bị đột biến gen khiến lượng filaggrin thay đổi, cụ thể là tăng nhanh thì rất dễ bị mắc bệnh viêm da cơ địa. Điều này được lý giải do chất này đóng vai trò như một loại protein để lưu trữ nước trong lớp sừng, chống nhiễm khuẩn da, điều chỉnh lượng pH.

Mắc bệnh viêm da cơ địa do dị ứng nguyên

– Dị ứng nguyên là dạng liên quan đến những đối tượng có cơ địa bị dị ứng khi cơ thể tiếp xúc với vật cụ thể, như thủy ngân, lưu huỳnh, xi măng, các sản phẩm vi sinh có cơ chế dị ứng, các yếu tố môi trường sống bị ô nhiễm,… từ đó tạo ra kháng thể và gây nên hiện tượng phản ứng.

– Đa phần các trường hợp bị viêm da cơ địa do phản ứng nguyên đều có dấu hiệu đặc trưng là viêm da và ngứa ngáy, da nổi sẩn, màu hồng ban kèm theo mụn nước, dễ bị trợt, tróc vảy ra.

– Bệnh nhân thường bị ngứa rất nhiều, càng gãi càng ngứa hơn làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

 

Một số nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa khác

– Bên cạnh đó, dị ứng thức ăn, nhất là thức ăn lạ, ăn hải sản, tảo biển, trứng, sữa, các loại ngũ cốc,… không hợp với cơ địa cũng có thể là yếu tố nguy cơ mắc bệnh.

– Dị ứng không khí do khói, bụi, thay đổi thời tiết đột ngột; dị ứng khi đeo trang sức,… cũng có thể gây viêm da cơ địa.

– Nếu cơ thể không được cung cấp đủ khoảng 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo cho các hoạt động trao đổi chất, bài tiết của cơ thể, các chất độc tố không được thải ra ngoài. Lâu dần sẽ tích tụ lại trong cơ thể và tăng nguy cơ mắc bệnh hơn.

– Một số trường hợp ăn uống thiếu khoa học, ăn quá nhiều nhóm thực phẩm ở dạng cay nóng, chất kích thích khiến hệ thống bài tiết bị rối loạn, từ đó dễ bị viêm da cơ địa hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!