Home / Bệnh Phụ Khoa / Bệnh Buồng Trứng / Tìm hiểu các triệu chứng gây viêm tắc vòi trứng ở nữ giới

Tìm hiểu các triệu chứng gây viêm tắc vòi trứng ở nữ giới

Vòi trứng thuộc vùng chậu của nữ giới, có cấu tạo rất nhỏ như sợ tóc, nhưng lại đóng vai trò vô cùng lớn trong cơ quan sinh sản. Nếu như vòi trứng có vấn đề gì thì chắc chắn khả năng thụ thai sẽ bị suy giảm.

Viêm tắc vòi trứng là chỉ tình trạng vòi trứng không còn được thông thoáng, không thể đưa tinh trùng đến gặp trứng, hoặc không còn đưa được trứng đã thụ tinh về tới tử cung làm tổ.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm tắc vòi trứng như: vòi trứng bị chít hẹp bẩm sinh, nhiễm khuẩn ở âm đạo và tử cung, nạo phá thai nhiều lần, sử dụng dụng cụ tránh thai không an toàn,…

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều chị em vẫn chưa có nhiều hiểu biết về bệnh này, nhất là những triệu chứng của bệnh. Sau đây sẽ là những triệu chứng tắc vòi trứng điển hình nhất:

Rối loạn kinh nguyệt

– Chu kỳ kinh nguyệt thất thường có thể chỉ là do rối loạn nội tiết cơ thể, tuy nhiên có thể bạn cũng đang gặp rắc rối tại vòi trứng.

– Vòi trứng nếu bị viêm tắc, sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng, gây rối loạn hiện tượng rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Tham khảo: 

Tức và khó chịu ở bụng dưới

– Bị viêm tắc vòi trứng người bệnh sẽ có những dấu hiệu như bụng dưới có cảm giác khó chịu ở nhiều mức độ khác nhau, thậm chí là vùng bụng sưng, cứng…

– Cảm thấy đau lưng khi đến chu kỳ kinh, mệt mỏi, đường tiểu lúc nào cũng có nhiều vấn đề.

– Trong chu kỳ kinh nguyệt người bệnh thường hay bị đau bụng dưới.

– Chứng tiểu gấp, tiểu nhiều, làm cho người bệnh khó tập trung. Nhưng đây cũng có thể là những dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa khác, muốn chính xác cần đến cơ sở y tế để kiểm tra.

trieu-chung-viem-tac-voi-trung-bien-hien-nhu-nao-2

Đau bụng dưới là những triệu chứng của viêm tắc vòi trứng

==> Bệnh viêm buồng trứng là gì và những biểu hiện lâm sàng

Vô sinh – hiếm muộn

– Có một số trường hợp vì có sức đề kháng tốt, nên dù bị viêm tắc vòi trứng nhưng sức khỏe không có nhiều thay đổi. Trừ khi nếu kết hôn lâu ngày,  vẫn quan hệ bình thường mà vẫn không có con.

– Ống dẫn trứng đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe sinh sản ở phụ nữ, bởi bộ phận này có nhiệm vụ vận chuyển trứng đã gặp tinh trùng và thụ tinh về tử cung.

– Nhưng khi bị viêm tắc hoặc bị tổn thương thì sẽ ảnh hưởng đến việc vận chuyển trứng đã thụ thai về tử cung.

– Chính vì vậy, tình trạng vô sinh – hiếm muốn sẽ dễ dàng xảy ra.

Xem thêm: Khám phá bí mật về bệnh đa nang buồng trứng ở phụ nữ.

Những triệu chứng khác 

Ngoài những triệu chứng nổi bật trên, vẫn còn một số triệu chứng viêm tắc vòi trứng khác như:

– Chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng nhiều, làm người bệnh mệt mỏi, trầm cảm, cuộc sống có nhiều thay đổi.

– Ở âm đạo tiết dịch nhiều, đau khi quan hệ tình dục.

Trên đây là những triệu chứng điển hình khi bị viêm tắc vòi trứng. Tuy nhiên, nếu không phát hiện và hỗ trợ sớm bệnh có thể gây ra những nguy hại như: vô sinh, mang thai ngoài dạ con,…

Xem thêm nhiều tin tức sức khỏe mới để giúp chăm sóc sức khỏe đời sống cũng như bản thân và gia đình mình được tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!