Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Da Liễu / Tìm hiểu các triệu chứng của bệnh zona thần kinh ở mắt

Tìm hiểu các triệu chứng của bệnh zona thần kinh ở mắt

Bệnh zona thần kinh ở mắt thường mọc ở mí mắt nặng thì lan ra một bên trán hay một bên mũi. Vùng da ở mí mắt có triệu chứng nổi đỏ, đau sưng, xuất hiện mụn nước,… khiến khả năng nhìn yếu đi.

Bệnh zona thần kinh là gì

Bệnh zona thần kinh là do sự tái hoạt động của virus thủy đậu lên da và thần kinh ở vùng da đó.  Khi bị virus tấn công, trên da sẽ xuất hiện các vùng da nổi đỏ, sưng tấy, xuất hiện mụn nước, đau rát, nóng sốt thất thường.

– Những người lớn cao tuổi, có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ mắc bệnh khá cao.

– Trẻ em có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện cũng dễ bị virus xâm nhập và gây bệnh.

– Ngoài ra những người bệnh ung thư dử dụng phương pháp xạ trị hỗ trợ chữa bệnh cũng có khả năng mắc bệnh không thấp.

trieu-chung-cua-benh-zona-kinh-o-mat2

Bệnh zona thần kinh (minh họa)

– Bệnh zona thần kinh được xem là lành tính nhưng nếu trong quá trình hỗ trợ điều trị xảy ra sai sót có thể gây bệnh nặng hơn thì virus sẽ tiêu hủy tế bào thần kinh tủy sống và làm rối loạn chức năng dẫn truyền tín hiệu từ bên ngoài da.

– Hậu quả là phát tác những biến chứng nguy hiểm như đau thần kinh, giảm thị lực, viêm da, viêm màng não,… kéo dài từ tháng này qua tháng khác thậm chí là hàng năm.

– Những nơi mà virus thường gây bệnh là mắt, lưng, tay, cổ, trán,… trong đó mắt là nơi nhạy cảm. Bệnh zona ở mắt khó lành nếu không hỗ trợ chữa trị đúng cách.

Biểu hiện bệnh zona thần kinh thường thấy ở mắt

 trieu-chung-cua-benh-zona-kinh-o-mat1

Mí mắt sưng đỏ là biểu hiện thường thấy khi bị bệnh zona ở mắt 

Bác sĩ chuyên khoa cho hay, virus gây bệnh zona thần kinh gây bệnh ở mắt thì sẽ tấn công cả bên ngoài lẫn trong. Vì vậy, giác mạc và dây thần kinh phản ứng, mẫn cảm với ánh sáng nên dẫn đến những biểu hiện nhận biết như:

– Mí mắt sưng đỏ, đau nhức, chảy nước mắt

– Võng mạc, giác mạc sưng tấy lên

– Cảm giác mắt đau nhức phía bên trong

– Khó nhìn ánh sáng tự nhiên

– Mụn đỏ nhỏ hình thành xung quanh trên mí mắt, nếu nặng thì lan ra một bên trán, một bên mũi hay đầu mũi.

– Mụn nước xuất hiện ở mí mắt

– Trong trường hợp giác mạc sưng nặng thường để lại sẹo. Còn võng mạc sưng làm tăng nhãn áp khiến giảm thị lực mắt, nguy hiểm hơn là mù mắt.

Bệnh zona thần kinh xuất hiện ở mắt có khả năng gây một số biến chứng nguy hiểm như gây hoại tử võng mạc, gây mù mắt, gây tai biến máu não, viêm màng não, liệt dây thần kinh ở mắt, biến chứng viên tai – mũi – họng gây điếc.

Vì vậy, khi nhận biết một trong những dấu hiệu trên, hãy tìm đến một phòng khám chuyên khoa để được tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời. Trong trường hợp bệnh xảy ra ở hai mắt thì cần gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!