Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Dạ Dày Bao Tử / Tìm hiểu các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày

Tìm hiểu các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày – bệnh lý đặc biệt nguy hiểm liên quan đến đường tiêu hóa, chiếm tỷ lệ tử vong thứ hai trong các bệnh ung thư (sau ung thư phổi). Việc nhận biết được triệu chứng của bệnh sẽ giúp mọi người phòng và tránh được tốt nhất. 

Bệnh ung thư dạ dày

– Thống kê lâm sàng cho thấy, mỗi năm trên thế giới có đến 800. 000 ca tử vong do mắc bệnh ung thư dạ dày. Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, bệnh có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, có khi lan khắp dạ dày và sang các bộ phận lân cận khác như phổi, thực quản, hạch bạch huyết và gan.

– Vi khuẩn HP là tác nhân hàng đầu gây bệnh ung thư dạ dày. Ngoài ra, các chế độ sinh hoạt không khoa học, nhất là thường xuyên ăn mặn, ăn nhiều đồ dầu mỡ, chất kích thích có hại cho dạ dày, thiếu máu ác tính, viêm dạ dày ở thể teo, viêm loét dạ dày mãn tính,… cũng tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Ung thư dạ dày dù ở giai đoạn nào, nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, sức khỏe, thậm chí tính mạng người mắc.

– Bệnh phát triển gồm hai giai đoạn, mỗi giai đoạn có những triệu chứng đặc trưng như sau:

Triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Theo bác sĩ chuyên khoa, các biểu hiện của ung thư dạ dày cũng có những đặc điểm giống với nhiều bệnh lý liên quan đến dạ dày khác. Cụ thể như sau:

Đau vùng thượng vị, trào ngược dịch vị

trieu-chung-cua-benh-ung-thu-da-day-1

Đa phần các trường hợp bị ung thư dạ dày đều bị đau vùng thượng vị

– Khoảng 70% các trường hợp bị ung thư dạ dày thường có cảm giác đau tức, âm ỉ vùng thượng vị và có thể kèm theo suốt giai đoạn mắc bệnh. Cơn đau có thể giảm xuống khi uống thuốc, do đó cũng khá khó khăn trong vấn đề phát hiện bệnh.

– Cảm giác nóng rát, trào ngược dịch vị, chướng bụng, ợ hơi xuất hiện nhiều hơn sau khi ăn nên dễ bị chẩn đoán nhầm với bệnh viêm hoặc đau dạ dày. Lúc này, nội soi dạ dày là phương án tốt nhất để phát hiện chính xác được bệnh.

Ợ chua, nóng ruột

Kèm theo các cảm giác ở trên, bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu còn bị nhâm nhẩm đau ở dạ dày, một số trường hợp thấy nóng ruột, ợ chua nhiều hơn sau khi ăn no hoặc vận động quá mạnh.

Sút cân, mệt mỏi

– Do ăn uống không ngon miệng, chán ăn lâu ngày nên người bệnh dễ bị sút cân, mệt mỏi kéo dài. Tuy nhiên, vì ở giai đoạn đầu nên dấu hiệu này cũng dễ bị bỏ qua, chủ quan không đi thăm khám sớm.

– Đây chính là nguyên nhân khiến bệnh phát triển đến giai đoạn cuối, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

Cảm giác chướng bụng, đầy hơi

– Đa phần các trường hợp bị ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu có hiện tượng đầy hơi, bụng chướng lên rõ rệt.

– Tuy nhiên, tình trạng này thường xảy ra trong những thời điểm yên tĩnh, nếu hoạt động thể thao, phân tán tư tưởng quá mức, triệu chứng này có thể mất đi nhưng hiệu quả ăn uống có thể bị suy giảm.

Xuất huyết đường tiêu hóa

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, xuất huyết đường tiêu hóa là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày dễ nhận biết nhất.

– Giai đoạn này, người bệnh hay bị nôn, đi đại tiện có kèm theo máu, phân đen như bãn cà phê do máu được tiêu hóa một phần hoặc phân ở dạng màu đỏ do xuất hiện tình trạng chảy máu đoạn trên ống tiêu hóa.

Triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Khi ung thư dạ dày phát triển đến giai đoạn cuối, các triệu chứng của bệnh sẽ rõ ràng hơn rất nhiều.

Đau bụng dữ dội, thời gian đau lâu, uống thuốc không đỡ

– Lúc này, người bệnh dễ bị đau bụng dữ dội với thời gian kéo dài, thậm chí uống thuốc cũng không đỡ.

– Cơn đau xuất hiện nhiều hơn khi ăn quá no hoặc cơ thể quá đói, vận động quá mạnh.

Nuốt nghẹn, nôn

– Mỗi khi nuốt thức ăn có cảm giác nghen, kèm theo buồn nôn và nôn cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

– Một số trường hợp lại có biểu hiện tiêu chảy, táo bón, đau dữ đội vùng bụng dưới.

Sút cân và thiếu máu

trieu-chung-cua-benh-ung-thu-da-day-2

Thiếu máu, hoa mắt, mệt mỏi – những triệu chứng nhận biết bệnh ung thư dạ dày

– Vì các khối u ở dạ dày phát triển nhiều hơn nên có thể gây ra hiện tượng thủng dạ dày, tắc, hoại tử hoặc xuất huyết nên dễ có biểu hiện sút cân, thiếu máu, mệt mỏi kéo dài.

– Khi bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối, khả năng di căn rất cao, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận xung quanh như tụy, gan, đại tràng, hạch ổ bụng, hạch cạnh dạ dày,…

Sờ thấy u trước ngực

– Nếu các khối u phát triển lớn, bệnh nhân có thể sờ thấy khối u bất thường ở trước bụng mình, bề mặt cứng, không trơn nhẵn.

– Thậm chí, khối u nhanh chóng to lên, khi ấn vào có cảm giác đau làm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, sức khỏe người bệnh.

Trước những biến chứng của bệnh ung thư dạ dày đến tính mạng, việc nhận biết những triệu chứng lâm sàng như trên để hỗ trợ điều trị kịp thời là điều cần thiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!