Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Dạ Dày Bao Tử / Tìm hiểu các tác dụng phụ sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày

Tìm hiểu các tác dụng phụ sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày

Đối với bệnh ung thư dạ dày thì phương pháp chữa hiệu quả là phẫu thuật. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nắm được các biến chứng này nhằm giúp bạn sớm có hướng giải quyết kịp thời.

Đối với căn bệnh ung thư dạ dày, người bệnh có thể được áp dụng phương pháp phẫu thuật hiện đại bao gồm:

– Phẫu thuật cắt dạ dày bằng nội soi: Phương pháp này thường được áp dụng đối với những trường hợp được phát hiện ở giai đoạn đầu, mức độ di căn thấp. Các bác sĩ sẽ tiến hành đưa ống nội soi để cắt bỏ khối u cùng một phần của thành dạ dày xung quanh khối u.

– Phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày như mô mỡ bao phủ dạ dày và ruột, ác hạch bạch huyết lân cận, lá lách hoặc các bộ phận lân cận còn các phần còn lại, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành nối lại.

– Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày khi ung thư đã di căn khắp bụng, ung thư nằm ở phần trên dạ dày, gần thực quản. Những trường hợp này, bác sĩ sẽ cắt bỏ toàn bộ dạ dày, các hạch bạch huyết lân cận, mạc nối hoặc lá lách, một phần thực quản, ruột, tụy,… rồi sau đó gắn đoạn cuối thực quản vào phần đầu ruột non.

Sau phẫu thuật, người bệnh có thể gặp phải những triệu chứng như đầy bụng, tiêu chảy, buồn nôn,… Để hạn chế sự lo lắng, các bạn có thể theo dõi cụ thể một số biến chứng có thể xảy ra như sau:

Cảm giác đầy bụng – tác dụng phụ sau phẫu thuật ung thư dạ dày

tac-dung-phu-sau-khi-phau-thuat-ung-thu-da-day

Sau phẫu thuật ung thư dạ dày, cơ quan này không còn làm việc bình thường nên người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu

– Sau phẫu thuật ung thư dạ dày, cơ quan này không thể hoạt động như bình thường dù là cắt 1 phần .

– Khi đó, dạ dày không thể co dãn như trước khi phẫu thuật.

– Còn đối với những trường hợp cắt bỏ toàn bộ dạ dày thì phần ruột non sẽ phải căng ra để tiêu hóa một lượng thực phẩm.

– Do đó, người bệnh thường xuyên gặp triệu chứng đầy bụng rất khó chịu.

Khó tiêu và đau bụng – tác dụng phụ sau phẫu thuật ung thư dạ dày

– Xì hơi và đau bụng có thể gặp sau phẫu thuật ung thư dạ dày và tùy thuộc vào từng bệnh nhân mà mức độ nặng nhẹ sẽ khác nhau.

– Để làm giảm triệu chứng này, bạn có thể dụng nước bạc hà cùng với nước ấm để uống theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

– Đồng thời, người bệnh cũng cần kiêng cử các loại đồ uống có ga, rượu, đồ cay, trái cây họ cam quýt.

– Ngoài ra, người bệnh cũng cần chia nhỏ bữa ăn, điều chỉnh lượng thức ăn,… để giảm thiểu triệu chứng này.

Sau phẫu thuật ung thư dạ dày người bệnh có thể gặp hội chứng dumping

– Đây là một vấn đề thường xuyên xảy ra sau phẫu thuật ung thư dạ dày bởi thức ăn di chuyển quá nhanh vào trong ruột non.

– Hội chứng này thường xuyên xảy ra ngay sau khi ăn hoặc sau khi ăn một lúc.

– Sau bữa ăn, các thực phẩm cô đặc hơn so với các chất trong dịch của ruột non nên nước được hút vào ruột non để pha loãng bữa ăn đã được tiêu hóa và khiến huyết áp đột ngột giảm.

– Điều này khiến người bệnh bị chóng mặt, mệt mỏi, thậm chí là đánh trống ngực.

– Đồng thời, sự gia tăng lượng đường trong máu một cách đột ngột khi thức ăn vào ruột nón nên cũng rất dễ gây hội chứng này. Khi đó, cơ thể đột ngột sản xuất hormone, insulin nên người bệnh có thể bị ngất đi, cần nghỉ ngơi.

Bệnh tiêu chảy – tác dụng phụ sau phẫu thuật ung thư dạ dày

tac-dung-phu-sau-khi-phau-thuat-ung-thu-da-day-1

Sau phẫu thuật, dây thần kinh phế vị bị tổn thương khiến bạn gặp các vấn đề về tiêu chảy

– Đây cũng là một triệu chứng khá phổ biến của phẫu thuật ung thư dạ dày bởi lúc này, các dây thần kinh phế vị bị tổn thương do cần loại bỏ khối u và các hạch bạch huyết.

– Các dây thần kinh này có vai trò điều khiển hoạt động của hệ tiêu hóa và sản sinh dịch tiêu hóa. Đồng thời, khi những dây thần kinh này có vấn đề thì những cơn tiêu chảy cấp cũng dễ dàng xảy ra.

Nôn vào buổi sáng – triệu chứng sau phẫu thuật ung thư dạ dày

– Đây là triệu chứng thường gặp ở những người phẫu thuật cắt 1 phần dạ dày. Khi mật và dịch tiêu hóa tích tụ vào ban đêm ở tá tràng và cơ thể đổ trở lại vào phần còn lại của dạ dày nên bạn thường cảm thấy đầy bụng và mệt mỏi.

– Do đó, tình trạng nôn các chất lỏng dư thừa ra ngoài để làm giảm sự khó chịu là điều dễ hiểu.

– Khi triệu chứng này trở nên nghiêm trọng, người bệnh cần liên hệ với bác sĩ phẫu thuật ung thư dạ dày của mình. Một số ít trường hợp cần phẫu thuật tái tạo để làm giảm triệu chứng này.

Sau phẫu thuật ưng thư dạ dày, người bệnh có thể gặp những tác dụng phụ trên và cách tốt nhất là sớm liên hệ bác sĩ chuyên khoa dể được tư vấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!