Home / Bệnh Xã Hội / Tìm hiểu các phương pháp xét nghiệm bệnh chlamydia

Tìm hiểu các phương pháp xét nghiệm bệnh chlamydia

Bệnh Chlamydia là như thế nào?

Bệnh chlamydia là một bệnh xã hội rất phố biến, do lọai vi khuẩn có tên Chlamyfia Trachomatis gây nên.

Bệnh có khả năng lây truyền từ người qua người qua nhiều con đường khác nhau như:

+ Quan hệ tình dục không an toàn: không dùng bao cao su để bảo vệ, quan hệ với nhiều người, quan hệ với đối tượng làm nghề mại dâm,…

phuong-phap-xet-nghiem-chuan-doan-chlamydia-01

Chlamydia là bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục

+ Tiếp xúc trực tiếp: Nết vết thương hở không được sử lý mà tiếp xúc trực tiếp với dịch từ người nhiễm bệnh thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao.

+ Truyền từ mẹ sang con: Thai nhi có thể bị nhiễm bệnh từ khi con trong bụng mẹ hoặc khi trào đời tiếp xúc với dịch, nước ối chứa khuẩn Chlamydia Trachomatis khiến trẻ nhiễm bệnh sớm và bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

+ Dùng chung các vật dụng cá nhân như khăn tắm, bạn chải đánh răng, đồ lót,…

– Chlamydia cần được hỗ trợ điều trị sớm nếu không sẽ biến chứng gây viêm nhiễm lở loét, là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý nam khoa như đau tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm bao quy đầu,.. Với nữ giới gây viêm phần phụ, viêm âm đạo, gây thai ngoài tử cung hoặc sảy thai sinh non với các thai phụ,…

– Người bệnh sẽ có những triệu chứng bên ngoài sau khoảng 5-21 ngày kể từ khi nhiễm bệnh.

 – Những triệu chứng thường thấy như: Đau cơ quan sinh dục, đau bụng dưới và vùng háng bẹn, đau khi quan hệ, ngứa ngáy tại vùng kín.

– Ở nam giới dễ thấy dịch chảy từ lỗ sáo hôi và có màu trắng hoặc vàng đục, đau tinh hoàn,… Nữ giới thường có hiện tượng âm đạo tiết niệu khí hư có mùi hôi và có thể chảy máu khi quan hệ,..

==> Bệnh chlamydia là gì và những điều cần biết

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh

Xét nghiệm chẩn đoán Chlamydia bằng phương pháp PCR

– Xét nghiệm chlamydia bằng phương pháp PCR là một xét nghiệm sinh học phân tử để phân tích mẫu phẩm. Phương pháp này hoạt động theo nguyên lý là khuyếch đại ADN lên nhiều lần và phát hiện bệnh nhờ mẫu dò đặc hiệu cùng với những chất tạo màu nhận biết.

– Đây là phương pháp xét nghiệm Chlamydia được đánh giá là tốt nhất bởi PCR có độ nhạy, đặc hiệu cao,giảm tỉ lệ sai số.

 – Phương pháp xét nghiệm sinh học phấn tử CPR không chỉ phát hiện bệnh mà có có thể cho ra những kết quả giúp phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn từ những kháng thể đã được hỗ trợ điều trị .

– Thực hiện xét nghiệm kiểm tra phát hiện Chlamydia rất quan trọng, hạn chế những ảnh hưởng xấu của bệnh đến với sức khỏe sinh sản. Việc phát hiện sớm cũng có ý nghĩa lớn đối với kết quả cuối cùng của quá trình hỗ trợ điều trị bệnh.

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh chlamydia dịch

Xét nghiệm phát hiện chlamydia dịch hiểu là phương pháp phân tích mẫu bệnh phẩm lấy từ dịch sinh dục tiết ra từ ân đạo, niệu đạo.

– Bác sĩ sẽ kiểm tra phát hiện bệnh bằng xét nghiệm ký sắc miễn dịch. Dùng một loại kháng thể được đánh dấu bằng Enzyme.

– Xét nghiệm này cho pháp đánh giá mẫu bệnh phẩm âm tính hay dương tính đối với khuẩn Chlamydia. Tuy nhiên vẫn có một tỉ lệ cho kết quả âm tính giả, chính vì vậy phương pháp này có tính chất loại trừ, để có kết quả chính xác người bệnh cần làm thêm mốt số xét nghiệm khác.

Xét nghiệm bằng Chlamydia IgG và Chlamydia IgM

Phương pháp xét nghiệm IgG, IgM là việc phân tích mẫu bệnh phẩm bằng kỹ thuật Elisa cho phép phát hiện các kháng thể có trong máu.

– Kỹ thuật này sử dụng huyết thanh phân tích và phát hiện IgG và IgM giúp đánh giá tình trạng nhiễm bệnh ở giai đoạn cấp tính hay mãn tính.

– Theo đánh giá của các chuyên gia, thực hiện xét nghiệm giúp việc phát hiện bệnh chính xác và qúa trình hỗ trợ điều trị bệnh.

– Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm chlamydia dịch và chlamydia Elisa vẫn có một tỉ lệ sai số nhất định.

Xem thêm nhiều tin tức sức khỏe mới để giúp chăm sóc sức khỏe đời sống cũng như bản thân và gia đình mình được tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!