Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Dạ Dày Bao Tử / Tìm hiểu các phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiệu quả

Tìm hiểu các phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiệu quả

Tùy từng mức độ biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày, bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng các phác đồ hỗ trợ điều trị bệnh tương ứng như phẫu thuật, hóa trị liệu hoặc xạ trị nhằm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người mắc được tốt nhất. 

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày – bệnh lý hàng đầu trong các loại ung thư liên quan đến đường tiêu hóa. Theo thống kê của Chương trình phòng chống ung thư Quốc gia, mỗi năm có khoảng 800. 000 ca tử vong do ung thư dạ dày, trong đó có đến 80% bệnh nhân đến khám và hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn.

– Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho rằng, ung thư dạ dày có thể hỗ trợ điều trị khỏi nếu phát hiện trong giai đoạn đầu, tuy nhiên, rất nhiều trường hợp vì chủ quan và dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa khác nên thời gian sống thường ngắn hơn.

– Hiện nay, các phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày chủ yếu gồm:

Hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày bằng phương pháp phẫu thuật

phuong-phap-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-da-day-hieu-qua-1

Phẫu thuật – phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày mang lại hiệu quả cao

Đây là một trong những phác đồ hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày hiệu quả hiện nay. Tuy nhiên, tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh và thể trạng sức khỏe người mắc, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành cắt bỏ khối u và một phần dạ dày.

– Phẫu thuật ung thư dạ dày gồm 3 dạng chủ yếu là phẫu thuật nội soi, cắt bỏ một phần dạ dày hoặc phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày cùng với hạch lympho kế bên.

– Thông thường, phẫu thuật nội soi sẽ được chỉ định với các trường hợp khối u trong giai đoạn sớm, khối u chưa lan rộng. Ngược lại, phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày là lựa chọn tốt nhất khi ung thư chỉ khu trú ở phần thấp hơn của dạ dày, gần với ruột non hoặc chỉ ở phần trên của dạ dày.

– Với các trường hợp bệnh nặng, lúc này phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày, hạch lympho kế bên, thậm chí cả nách, một phần thực quản, ruột non, tụy khi các tế bào ung thư có hiện tượng xâm lấn xuyên qua thành dạ dày hoặc phần phía trên của dạ dày.

– Khi các khối u đã lan quá rộng, không thể cắt bỏ hoàn toàn được, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phẫu thuật giảm nhẹ, nghĩa là giúp ngăn ngừa triệu chứng chảy máu từ các khối u hoặc giữ cho dạ dày không bị tắc.

– Trên thực tế, phẫu thuật là một trong những biện pháp can thiệp tốt nhất. Nếu phẫu thuật thành công và sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, khoảng 90% bệnh nhân có thể kéo dài thời gian sống lên đến 5 năm.

– Nếu người bệnh có nhiễm thêm vi khuẩn HP trong dạ dày thì buộc phải tiêu diệt chúng và chống tái nhiễm, dự phòng bằng kháng thể chống vi khuẩn HP.

Hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày bằng phương pháp xạ trị

phuong-phap-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-da-day-hieu-qua-2

Xạ trị ung thư dạ dày có tác dụng giảm nhẹ triệu chứng lâm sàng của bệnh

– Xạ trị – phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao, nhất là tia X để tiêu diệt đi các tế bào ung thư, đồng thời giúp các khối u nhỏ lại.

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày bằng  phác đồ xạ trị  có thể kết hợp thêm hóa chất để khối u nhỏ, phẫu thuật dễ dàng hơn, làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, giảm nhẹ các triệu chứng lâm sàng như đau, chảy máu, khó nuốt.

– Xạ trị thường không gây ra cảm giác đau đớn cho bệnh nhân, mỗi lần hỗ trợ điều trị thường kéo dài vài phút và khoảng 5 ngày/tuần.

– Tuy nhiên, phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày này cũng có thể gây tổn thương đến các tổn chức gần chùm tia xạ, từ đó tăng nguy cơ tổn thương đến tim, phổi.

Hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày bằng phương pháp hóa trị liệu

– Hóa trị liệu – phương pháp tối ưu dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư, thường được chỉ định trước khi tiến hành phẫu thuật giúp kích thước các khối u nhỏ lại, từ đó việc loại bỏ sẽ dễ dàng hơn, tăng thời gian sống cho bệnh nhân.

– Thuốc dùng để hóa trị liệu có thể ở dạng tiêm hoặc uống. Khi thuốc hấp thụ vào máu, chúng sẽ nhanh chóng phân bố khắp cơ thể để ngăn ngừa nguy cơ xâm lấn đến các tổ chức khác, giảm nhẹ triệu chứng ở người bệnh.

– Ngoài ra, hóa trị liệu hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày cũng có thể được chỉ định sau khi phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại hoặc quá nhỏ không phát hiện ra được nhằm ngăn ngừa bệnh tái lại.

– Phương pháp hóa trị được dùng theo từng chu kỳ để cơ thể có thời gian phục hồi, mỗi chu kỳ thường kéo dài vài tuần.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!