Home / Bệnh Trĩ / Tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại mọi lứa tuổi

Tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại mọi lứa tuổi

Bệnh trĩ ngoại là gì?

– Bệnh trĩ ngoại hình thành khi chun hậu môn bị giãn quá mức và bị đè nén tạo nên nếp gấp. Khi máu lưu thông qua đây bị trì trệ dẫn đến tích tụ và hình thành nên các búi trĩ.

– Trĩ ngoại là sự xuất hiện của các búi trĩ nằm ở phía dưới đường lược hậu môn. Búi trĩ thường nằm ở rìa mép hậu môn hoặc thành hậu môn khu sát với mép ngoài hậu môn và rất dễ sa ra ngoài.

mac-benh-tri-ngoai-do-nguyen-nhan

Hình ảnh vị trí của trĩ ngoại

Khi mắc bệnh trĩ ngoại, rất dễ nhận biết bệnh qua những triệu chứng như sau:

+ Đau rát hậu môn dữ dội nhất là mỗi khi đại tiện.

+ Chảy máu hậu môn, trường hợp này ít vì những búi trĩ ngoại có lớp vỏ ngoài dày hơn các loại trĩ khác.

+ Dịch hậu môn, do búi trĩ to khiến chun hậu môn không thể khép kín hoàn toàn tạo điều khiện cho các loại khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm. Đôi khi cọ sát của búi trĩ với quần áo cũng sẽ khiến búi trĩ bị trầy gây viêm và chảy dịch.

+ Dị vật hậu môn, đây là dấu hiệu rõ ràng và điển hình với những búi trĩ ngoại. Người bệnh dễ dàng nhìn thấy những dị vật như da thừa(đây chính là búi trĩ) bằng mắt thường.

Không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời trĩ ngoại sẽ rất nhanh chóng phát triển và dẫn đết sa nghẹt, viêm nhiễm, hoại tử và biến chứng gây ung thư.

==> Các phương pháp hay chữa trĩ hỗn hợp hiệu quả nhanh khỏi.

Các nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại

Thói quen đại tiện không tốt

– Một số người có thói quen ngồi lâu tại nhà vệ sinh, ngồi chơi game, đọc báo, lướt web,… Điều này khiến cho vùng chậu muôn trong tư thế mở rộng, thành hậu môn cũng giãn mạnh và mất dần tính đàn hồi. Về lâu dài những búi trĩ ngoại sẽ hình thành và phát triển gây nhiều phiền toái.

– Bên cạnh đó những thói quen ngồi xổm khi đi vệ sinh cũng là thói quen không tốt làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Thói quen ăn uống không hợp lý

– Phần lớn những người bị trĩ đều có những thói quen ăn uống kém hoa học, họ đều thích ăn những đồ ăn như chiên xào, đồ nướng, thích ăn cay hay loại thức ăn nóng,… Đây là những loại thức ăn khiến cơ thể bị nóng trong, trực tràng hoạt động kém trong việc hòa tan và hấp thụ dinh dưỡng.

– Những người uống ít nước cũng khiến cho phân trở nên cứng, khi đại tiện người bệnh cần rặn mạnh làm tổn thương đến thành hậu môn.

– Chính những thói quen này dẫn đến tình trạng táo bón kéo dài, chun hậu môn bị giãn quá mức và hình thành nên các búi trĩ.

==> Tổng quan bệnh trĩ và các kiến thức cần biết

Ít vận động

– Những người ít vận động là nhóm đối tượng dễ bị bệnh trĩ ghé thăm nhất. Bởi cơ thể ít vận động khiến cho các hoạt động trao đổi chất không được thúc đẩy, cộng vào đó trực tràng luôn bị đè nén bởi trọng lượng cơ thể khiến cho các nếp gấp hậu môn hình thành và xuất hiện búi trĩ.

– Theo đó nhóm đối tượng như nhân viên văn phòng, thợ may, tài xế,… thường xuyên ngồi nhiều ít vận động dễ bị trĩ ngoại tấn công.

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh trĩ ngoại cao

– Phần lớn nữ giới sau khi sinh đều gặp vấn đề liên quan tới hậu môn trực tràng và trĩ ngoại chiếm một tỉ lệ không hề nhỏ.

– Khi mang thai, trọng lượng của cơ thể tăng lên nhanh chóng và nhất là áp lực của bào thai tại ổ bụng lên vùng chậu. Điều này khiến cho chị em dễ bị trĩ.

– Trong thai kỳ, các tĩnh mạch có xu hướng giãn nở mạnh để thúc đẩy tuần hoàn vận chuyển máu nuôi dưỡng thai nhi và các đám rối tĩnh mạch tại trực tràng cũng không ngoại lệ. Theo đó thời gian kéo dài suốt chu kỳ khiến chun tại trực tràng mất dần độ đàn hồi và xuất hiện trĩ.

 – Ngoài ra, phụ nữ mang thai dễ bị trĩ ngoài còn do sự lưu chuyển không ổn định cảu thai nhi, thói quen ít vận động của cá bà mẹ hay chế độ kiêng cữ sau sinh cũng là những nguyên nhân khiến bệnh trĩ ngoại xuất hiện.

Xem thêm nhiều tin tức sức khỏe mới để giúp chăm sóc sức khỏe đời sống cũng như bản thân và gia đình mình để phòng ngừa bệnh trĩ được tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!