Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Da Liễu / Tìm hiểu các biến chứng nguy hiểm của bệnh Zona thần kinh

Tìm hiểu các biến chứng nguy hiểm của bệnh Zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh không phải khó chữa nhưng nếu hỗ trợ điều trị không kịp thời, không đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

– Theo thống kê của bộ y tế, bệnh zona thần kinh có tỷ lệ xảy ra biến chứng nguy hiểm thấp. Nếu người bệnh chủ quan thì có thể phát thêm các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

– Một số biến chứng thường gặp ở bệnh zona thần kinh như đau đầu thần kinh zona, biến chứng giảm thị lực, nhiễm trùng da, biến chứng thai nhi, nhiễm trùng não, gây ảnh hưởng dây thần kinh vận động.

Biến chứng bệnh zona thần kinh gây đau thần kinh

bien-chung-kho-luong-cua-benh-zona-than-kinh-3

Biến chứng bệnh zona thần kinh tái xuất hiện các cơn đau nhức dữ dội ở vùng da đã từng bị bệnh này

– Biểu hiện của đau thần kinh zona là các cơn đau nhức dữ dội tái xuất hiện ở vùng da bị bệnh sau khi đã biến mất.

– Các cơn đau xuất hiện làm người bệnh mệt mỏi, khó ngủ, ăn không ngon, sức khỏe suy giảm.

– Cơn đau có thể kéo dài suốt ngày ngày qua tháng khác, thậm chí là hàng năm.

– Với những người ở độ tuổi khoảng 50 trở đi khi bị bệnh zona thần kinh nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời dễ mắc biến chứng đau thần kinh. Những người ở độ tuổi này thường có hệ miễn dịch yếu nên khi phát bệnh zona thần kinh thì dễ gặp nhiều rắc rối ở hệ thần kinh.

– Theo số liệu của bộ y tế, ở độ tuổi 60 trở lên, cứ 4 người mắc bệnh zona thần kinh có thể gặp 1 ca biến chứng đau thần kinh zona. Những cơn đau thần kinh này ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống và hoạt động lao động của người bệnh.

Bệnh zona thần kinh khiến giảm thị lực

– Khi vùng bệnh zona thần kinh nổi ở gần mũi, mí mắt, trán, tai khiến tai đau, mắt mờ, mỏi…. Bệnh nhân nên đến bệnh viện gần nhất thăm khám để có phương pháp điều trị phù hợp tránh biến chứng giảm thị lực và xấu hơn là mù mắt vĩnh viễn.

– Có trường hợp, bệnh tấn công cả tai, mắt khiến tai trong đau, cảm giác trên mặt như bị tê liệt, vị giác giảm, mỏi mắt, nhìn mờ.

– Vì khi biến chứng này xuất hiện ở những khu vực gần mắt thường xảy ra hiện tượng thiếu máu, liệt cơ vận động nhãn, liệt dây thần kinh mắt vì thế biến chứng này có khả năng gây mù mắt, giảm thị lực.

Bệnh zona thần kinh có thể gây biến chứng nhiễm trùng da

– Biểu hiện bên ngoài của bệnh zona thần kinh là các mảng da bị mẩn ngứa, nổi đỏ, nổi mụn nước, phát ban gây khó chịu.

– Sau hai, ba ngày các vết mụn nước vỡ ra, nếu không điều trị sớm và đúng cách thì trường hợp này rất dễ bị nhiễm trùng da. Do vùng da bị thương lâu ngày không khỏi nên vi khuẩn dễ xâm nhập.

– Có trường hợp tự điều trị tại nhà không đúng cách, bôi thuốc ngoài da quá nhiều lần, uống thuốc quá liều… làm cho bệnh lâu khỏi dẫn đến nhiễm trùng da.

– Nhiễm trùng da nặng quá khiến căn bệnh zona thần kinh kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Bệnh zona thần kinh có thể khiến trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh

– Khi phụ nữ đang mang thai ở tháng thứ 3 mà mắc bệnh zona thần kinh, virus gây ra nhiều biến chứng trong quá trình hình thành các bộ phận của bào thai. Hệ lụy nghiêm trọng là trẻ có thể bị dị tật bẩm sinh, phát triển chậm sau khi sinh.

bien-chung-kho-luong-cua-benh-zona-than-kinh5

Phụ nữ đang mang thai ở tháng thứ 3 bị biến bệnh zona thần kinh khi sinh con ra có thể bị dị tật, chậm phát triển

– Còn với những bà mẹ mang thai tháng thứ 4 thì mức độ ảnh hưởng của bệnh sẽ thấp hơn.

Bệnh zona thần kinh gây biến chứng nhiễm trùng não

– Hệ thống dây thần kinh cảm giác, thị lực, thần kinh vận động chuyên kiểm soát não cũng dễ bị ảnh hưởng.

– Nhiều người bệnh zona thần kinh biến chứng nhiễm trùng não trở nên ít nói, trầm cảm một thời gian dài sau khi phát bệnh.

– Hệ não vận động chậm chạp khiến con người luôn trong trạng thái mệt mỏi, chán nản làm giảm chất lượng cuộc sống và hoạt động lao động.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh zona thần kinh có thể xảy ra bất cứ người nào nếu điều trị không đúng cách.

Vì vậy khi phát hiện bệnh cần sự hỗ trợ điều trị kịp thời từ các đơn vị y tế chuyên khoa để phòng tránh hiệu quả, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!