Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Da Liễu / Tìm hiểu biến chứng nguy hiểm của viêm da cơ địa

Tìm hiểu biến chứng nguy hiểm của viêm da cơ địa

Bệnh viêm da cơ địa nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị ngoại khoa kịp thời sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến tâm lý, sức đề kháng, tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus,… 

– Trong nhóm bệnh về da liễu, viêm da cơ địa khá phổ biến, thường kéo dài dai dẳng nếu không được ngăn ngừa và trị đúng cách. Chứng bệnh này thuộc dạng viêm da dị ứng mãn tính, có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em, với tỷ lệ 1 – 3% người lớn có nguy cơ mắc bệnh, 10 – 20% là tỷ lệ ở trẻ.

– Đa phần các trường hợp bị viêm da cơ địa do yếu tố di truyền, dị ứng với hóa chất kích thích có hại, ánh sáng mặt trời, môi trường, nguồn nước ô nhiễm, không cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày,…

– Triệu chứng chính của bệnh viêm da cơ địa là xuất hiện những tổn thương, viêm loét trên da khiến người bệnh luôn có cảm giác ngứa ngáy, đau rát, khó chịu.

Bệnh viêm da cơ địa gây biến chứng ở mắt

– Thực tế cũng cho thấy, có rất nhiều thay đổi ở mắt khi không may mắc bệnh viêm da cơ địa mà không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

– Trong đó, nguy hiểm nhất là ảnh hưởng đến các nếp da dưới mí mắt, kích thích đến giác mạc, nhãn cầu hình nón – bệnh lý liên quan đến sự thoái hóa, suy yếu của giác mạc khi nhãn cầu tăng áp lực.

– Ngoài ra, đục thủy tinh thể, bong võng mạc cũng có thể xảy ra khi viêm da cơ địa ở mức độ nghiêm trọng, người bệnh nên đặc biệt chú ý để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe được tốt nhất.

Bệnh viêm da cơ địa ảnh hưởng đến tâm lý

bien-chung-viem-da-co-dia-1

Viêm da cơ địa khiến người bệnh tự ti, mệt mỏi kéo dài

– Trên thực tế, bất kỳ chứng bệnh nào ở giai đoạn mãn tính cũng đều có tác động ít nhiều đến cuộc sống, tâm lý của họ. Theo đó, đa phần các trường hợp mắc viêm da cơ địa đều có cuộc sống bình thường, tuy nhiên cũng có những người gặp phải biến chứng liên quan đến tâm lý, xã hội.

– Nếu bệnh xảy ra ở trẻ có thể dẫn đến hiện tượng rối loạn giấc ngủ nên thường gặp khó khăn trong vấn đề chăm sóc, không hòa đồng với bạn bè, không tham gia được các hoạt động vui chơi, giải trí cùng các bạn.

– Trường  hợp người lớn tuổi mắc viêm da cơ địa dễ rơi vào trạng thái e ngại, mất tự tin vì bệnh xảy ra trên những vùng da ở mặt, trán, chân, tay,… từ đó nảy sinh tâm lý không muốn tiếp xúc trực tiếp với mọi người xung quanh.

Bệnh viêm da cơ địa ảnh hưởng đến sức đề kháng

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, bệnh viêm da cơ địa có thể khiến tốc độ tăng trưởng của trẻ bị chậm lại. Với các trường hợp hỗ trợ điều trị bằng thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau liều cao thì tỷ lệ này còn suy giảm nhiều hơn nữa.

– Do đó, lời khuyên ở đây là nên tuân thủ đúng phác đồ của bác sĩ chuyên khoa để tránh những biến chứng khôn lường về sau.

Bệnh viêm da cơ địa gây nhiễm khuẩn

– Nhiễm khuẩn – một trong những biến chứng tương đối nguy hiểm khi mắc bệnh viêm da cơ địa mà không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

– Trong đó, dạng nhiễm khuẩn thường gặp nhất là tụ cầu hoặc liên cầu khuẩn. Điều này được lý giải do da quá khô và tạo nên các đường nứt kẽ, vi khuẩn sẽ theo đó mà xâm nhập vào da. Đa phần các trường hợp bị nhiễm khuẩn do viêm da cơ địa thì hệ thống miễn dịch sẽ hoạt động kém hơn, từ đó tăng nguy cơ mắc mụn nhọt, viêm nang lông.

– Với các trường hợp hỗ trợ điều trị không hiệu quả làm cho diễn biến của bệnh xấu đi sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng da, nhiễm trùng máu nghiêm trọng.

Bệnh viêm da cơ địa tăng nguy cơ nhiễm virus

bien-chung-viem-da-co-dia-2

Khi viêm da cơ địa ở giai đoạn mãn tính, nguy cơ nhiễm virus sẽ cao hơn

– Bên cạnh nguy cơ nhiễm khuẩn, viêm da cơ địa cũng có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm virus, nhất là virus gây bệnh mụn rộp sinh dục, herpes sinh dục.

– Theo thời gian,  khả năng lây lan sẽ nhanh chóng hơn, gây nhiễm trùng với các triệu chứng chính là sốt, nổi mẩn, da bị phồng rộp trên diện rộng.

Bệnh viêm da cơ địa xuất hiện nhiều u mềm lây nhiễm

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, u mềm là một dạng nhiễm trùng da do virus gây nên rất phổ biến, nhất là ở trẻ em. Đây chính là nguyên nhân khiến triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa ngày càng tăng, nặng hơn ở khu vực mô mềm.

– Với các trường hợp bị tổn thương u mềm ở dạng Erythroderma (được gây ra bởi viêm da cơ địa, vảy nến, viêm da và kết hợp với các khối u ác tính) có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng người mắc.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!