Home / Tin Sức Khỏe Mới / Tìm hiểu bệnh hen suyễn là gì

Tìm hiểu bệnh hen suyễn là gì

Bệnh hen suyễn hay còn được gọi là bệnh phế quản, nghĩa là tình trạng gây khó khăn trong đường thở. Người bệnh thường xuyên cảm thấy thở rít, ho, tức ngực, thường xuyên cảm thấy tắc nghẽn đường thở do tự hồi phục hoặc được điều trị. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ bệnh lý này.

Nguyên nhân hình thành bệnh hen phế quản

– Người bệnh hen đều bị co hẹp phế quản mạnh khi gặp các tác nhân kích thích mà viêm đường thở là nguyên nhân hình thành tăng phản ứng phế quản. Các tác nhân gây kích thích phế quản có thể tác động lên cơ trơn phế quản.

– Sự tác động này làm giải phóng các chất hóa học như: histamin, bradykinin, leucotriene C, D, E và các yếu tố hoạt hóa tiểu cầu. Chất này sẽ làm phù nề, co thắt, tăng tiết phế quản tác động lên cơ trơn phế quản gây phản ứng thành cơn hen.

– Một vài các tác nhân hình thành cơn hen như: hít phải bụi, lông gia súc, gia cầm, bụi xác côn trùng, nấm mốc, phấn hoa. Việc thay đổi thời tiết như độ ẩm và sương mù, thời tiết lạnh, ngửi khói thuốc lá, thuốc lào…

– Bệnh nhân còn làm việc nặng, gắng sức. Ăn nhiều các hải sản như tôm, cua, cá… tiếp xúc với muối kim loại, bụi gỗ, xăng dầu. Tâm lý thay đổi như vui buồn quá độ, ngoài ra sự thay đổi nội tiết cũng là nguyên nhân hình thành bệnh lý.

Biểu hiện một vài bệnh hen thường gặp

Có 2 loại hen mà người bệnh nên lưu ý:

–  Hen ngoại sinh hay hen dị ứng thường xuất hiện khi người bệnh còn trẻ, thường kèm với viêm mũi dị ứng hay gia đình có tiền sử bị hen trước đó.

– Hen hội sinh hay còn gọi là hen nhiễm khuẩn là trường hợp hen không phải do dị ứng, hen này xuất hiện trên 30 tuổi. Gia đình trước đó không có tiền sử bệnh hen, không rõ nguyên nhân phát bệnh.

Những biểu hiện điển hình của bệnh hen:

– Thường xảy ra vào ban đêm, người bệnh cảm thấy khó thở, thở chậm và rít, đôi khi đi kèm với vài triệu chứng báo trước như hắt hơi, sổ mũi, ho khan, tức ngực.

– Nếu nặng bệnh nhân phải ngồi chống tay, há miệng thở, cơn có thể xảy ra liên tục. Khi gần hết cơn thì sẽ thấy ho tăng dần, khạc đờm trắng, càng khạc ra đờm nhiều thì bệnh càng đỡ dần.

– Người bệnh vẫn làm việc bình thường. Khi bị hen, khám phổi sẽ thấy biểu hiện: gõ vang, rung thanh bình thường, rì rào phế nang giảm, ran rít, ran ngáy ở 2 phổi.

– Khi cơn hen đột ngột bộc phát người bệnh sẽ cảm thấy: khó thở chậm, rít xuất hiện từ vài phút đến hàng giờ, thông thường là 1-3 giờ. Những cơn hen ác tính sẽ nặng từ 24 giờ do tắc nghẽn phế quản tận đến điều trị bằng thuốc hen thông thường không có kết quả. Biến chứng như suy hô hấp, suy tim phải…

Phân biệt các loại hen

– Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: đây là trường hợp phát hen muộn sau 40 tuổi. Đây là trường hợp hút thuốc nhiều năm cộng với hít khói bụi nhiều. Gia đình không có tiền sử bệnh hen và dị ứng. Bệnh nhân có ho khạc mạn tính, khó thở khi dùng sức.

– Bệnh hen tim: người bệnh có hẹp van hai lá, hở động mạch chủ và suy tim trái. Người bệnh cảm thấy khó thở về đêm, phổi có ran rít, ran ngáy, ran ẩm. Chụp Xquang thì cảm thấy hình ảnh tổn thương phổi tim.

Bệnh hen suyễn nên kiêng ăn gì?

– Không nên ăn nhiều thực phẩm có nhiều gia vị ở các món salad, nước uống giải khát, thực phẩm đóng hộp, thức uống lên men, rau cải ngâm dấm hoặc dưa chua. Các loại trái cây khô đóng gói, hải sản như tôm, cua, ghe, mắm nêm.

– Bạn nên lưu ý xem bản thân bị dị ứng với loại thực phẩm nào, khi ăn thì đối với loại nào bạn sẽ lên cơn suyễn để phòng ngừa và cách ly.

Khi cảm thấy các dấu hiệu bị bệnh hen thì bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để xin tư vấn về tình trạng bệnh.. Bệnh hen làm khó chịu người bệnh, cản trở quá trình hô hấp thường xuyên khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!