Home / Chăm Sóc Sức Khỏe / Sức Khỏe Nam Giới / Tiểu buốt ra máu ở nam giới là bệnh gì và điều trị như thế nào

Tiểu buốt ra máu ở nam giới là bệnh gì và điều trị như thế nào

Nếu nam giới gặp phải trường hợp tiểu buốt ra máu thì phải thật cẩn thận. Vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc phải bệnh lý nào đó mà cần được điều trị kịp thời. Vậy tiểu buốt ra máu ở nam giới là gì và phải điều trị căn bệnh này như thế nào?

Hiện nay có nhiều nam giới trong tình trạng có vấn đề về đường tiết niệu, những triệu chứng nhỏ nhặt như tiểu rắt, tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu khó… đều xảy ra thường xuyên nhưng vẫn chịu đựng và phớt lờ cho qua.

Lâu ngày tích tụ, thì bệnh lý trở nên nghiêm trọng và chứng tiểu buốt ra máu xuất hiện thì lúc này không thể nào thờ ơ cho qua được. Bởi vì đây là dấu hiệu cảnh báo bạn đang có nguy cơ mắc phải căn bệnh khó trị nào đó.

Tiểu buốt ra máu là gì?

– Hiện tượng này được xem là trong nước tiểu có chứa hồng cầu, thông thường hồng cầu sẽ được giữ lại màng lọc không cho ra cùng nước tiểu nhưng vì nguyên nhân nào đó đã cản trở quá trình ngăn chặn hồng cầu.

– Tiểu ra máu đại thể: Người bệnh có thể nhìn thấy màu đỏ trong nước tiểu, trường hợp nặng thì thấy dây máu hay cục máu đông.

– Tiểu ra máu vi thể: Người bệnh chỉ xem được hồng cầu thông qua kính hiển vi, hồng cầu rất nhỏ không đủ làm thay đổi màu nước tiểu.

Một vài nguyên nhân khiến bạn tiểu buốt ra máu

Nhiễm đường tiết niệu

– Vi khuẩn xâm nhập và tấn công vào đường tiết niệu, gây tổn thương viêm mạc niệu đạo, bàng quang, niệu quản, thận. Vì vậy hồng cầu xuất hiện trong nước tiểu.

– Triệu chứng: tiểu buốt tiểu rắt, sốt cao, đau hố thắt lưng, rét run…

Thận hoặc sỏi bàng quang

Trong nước tiểu có chứa các chất kết tủa, lâu dần sẽ tạo thành tinh thể ở bức tường của thận hay bàng quang. Thời gian càng lâu, thì các tinh thể sẽ thành sỏi nhỏ, khô cứng.

– Thông thường khi bị sỏi ở bộ phận này không gây đau đớn. Trừ trường hợp tắc nghẽn hoặc sỏi đang di chuyển. Người bệnh lúc này cảm thấy đau đớn và kèm theo tiểu buốt ra máu.

Rối loạn do di truyền

Tiểu buốt ra máu do nguyên nhân này là do bệnh lý có thể thiếu hụt kinh niên của tế bào máu đỏ. Sự xuất hiện của hội chứng Alport cũng ảnh hưởng đến màng lọc cầu thận của thận (màng lọc cầu thận dùng để lọc hồng cầu không đi qua nước tiểu).

Chấn thương thận và sử dụng thuốc

– Trường hợp này xảy ra là do cơ thể bạn bị va chấn từ việc tập luyện thể thao nặng, khiến thận gặp vấn đề thì cũng gây ra hiện tượng máu trong nước tiểu.

– Một số người bệnh sử dụng aspirin, heparin, penicillin và các thuốc chống ung thư cyclophosphamid cũng khiến nam giới gặp phải triệu chứng này.

Cách điều trị trường hợp tiểu buốt ra máu

– Hỗ trợ điều trị còn phải tùy thuộc vào tình trạng người bệnh để đưa ra phương pháp điều trị sao cho phù hợp nhất.

– Trường hợp nếu như người bệnh tiểu ra máu do dùng thuốc được liệt kê ở trên thì chỉ cần nghỉ ngơi, ngưng sử dụng thuốc một thời gian. Từ đó, nước tiểu sẽ thay đổi màu sắc và hiện tượng này không còn nữa.

– Nếu trường hợp người bệnh đi tiểu ra máu do các bệnh lý gây ra thì phải được điều trị chủ yếu bằng 2 phương pháp ngoại khoa và nội khoa. Sử dụng phương pháp nào còn phải xem bệnh trạng của người bệnh ra sao.

– Lưu ý rằng bất kể bạn được điều trị bằng phương pháp nào thì cũng nên theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Tránh sử dụng thuốc bậy bạ, không rõ nguồn gốc không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, điều này chỉ khiến bệnh lý của bạn nặng hơn.

Phát hiện càng sớm thì khả năng hồi phục càng cao, bạn cũng không phải muốn phải bỏ chi phí quá nhiều thì bạn nên đến các phòng khám nam khoa ngay khi nhận ra dấu hiệu của bệnh. Không nên uống thuốc kháng sinh, thuốc cầm máu … vì như vậy chỉ làm chậm trễ tình trạng khám chữa bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!