Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Dạ Dày Bao Tử / Thời gian sống còn lại của người bị ung thư dạ dày

Thời gian sống còn lại của người bị ung thư dạ dày

Trên thực tế, hầu như bệnh lý liên quan đến ung thư nào cũng có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng người mắc, nhưng nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời thời gian sống có thể rất ngắn. 

Bệnh ung thư dạ dày

– Cấu tạo dạ dày gồm 4 lớp là lớp niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ và lớp thành mạc. Trong đó lớp niêm mạc và lớp dưới niêm mạc ngăn cách nhau bởi cơ niêm.

Ung thư dạ dày – bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa với biểu hiện chính là tổn thương tại lớp niêm mạc. Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh ung thư dạ dày gồm 4 giai đoạn, khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn 4, nguy cơ lây lan qua gan, tụy, hạch bạch huyết là rất cao.

mac-ung-thu-da-day-thoi-gian-song-con-lai-bao-lau-1

Hình ảnh tế bào dạ dày bị ung thư

– Bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nghĩa là chưa có hiện tượng di căn đến các bộ phận khác vì lớp niêm mạc lúc này không có mạch máu và cũng chưa xâm lấn đến các cơ quan trong ổ bụng. Hỗ trợ điều trị bằng phương pháp lấy toàn bộ phần ung thư ra thì tỷ lệ khỏi bệnh rất cao.

– Người bệnh có thể nhận biết ung thư dạ dày qua các triệu chứng lâm sàng như đau vùng thượng vị, trào ngược dịch vị; bụng bị chướng, đầy hơi; ợ chua, nóng ruột; kém ăn, táo bón, tiêu chảy, sút cân, mệt mỏi; xuất huyết đường tiêu hóa,…

– Hiện nay, mỗi năm trên thế giới có khoảng hơn 800. 000 bị tử vong do mắc ung thư dạ dày do các dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện. Đa phần chỉ nhận thấy khi đi thăm khám hoặc bệnh đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn cuối.

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, xét nghiệm máu là một trong những phương pháp chính xác nhất để phát hiện bệnh, nhưng để có kết luận chắc chắc hơn cần thực hiện nhiều thăm khám có liên quan khác.

Thời gian sống sau khi mắc bệnh ung thư dạ dày

– Ung thư dạ dày thường phát triển âm thầm qua nhiều giai đoạn, bắt đầu từ các tế bào tiền ung thư cho đến khi ung thư di căn. Bệnh nhân có thể được hỗ trợ điều trị khỏi và quay trở lại với cuộc sống bình thường nếu may mắn phát hiện các tế bào ung thư trong giai đoạn đầu, áp dụng các phác đồ hiện đại nhất.

mac-ung-thu-da-day-thoi-gian-song-con-lai-bao-lau-2

Thời gian sống của bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phụ thuộc nhiều vào mức độ biểu hiện và phương pháp hỗ trợ điều trị

– Nếu phát hiện bệnh quá muộn, ở các giai đoạn cuối thì thời gian sống có thể kéo dài khoảng 5 năm là rất thấp, chỉ chiếm khoảng 10%; trong khi đó nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì con số này lên đến 97,1%.

– Các bác sĩ chuyên khoa cũng nhấn mạnh, cũng tỷ lệ này, sau 5 năm, bệnh nhân vẫn có thể sống khỏe mạnh, không  phải hỗ trợ trị liệu bằng các phương pháp hóa trị, xạ trị nếu cắt tách lớp dưới niêm mạc dạ dày qua nội soi.

– Mặt khác, tầm kiểm soát ung thư và vấn đề thăm khám sức khỏe định kỳ của người Việt Nam không được tốt nên tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày trong vòng 5 năm là rất cao.

– Tuy nhiên trên thực tế, con số này có thể thay đổi rất nhiều, nhất là dựa trên yếu tố tinh thần, sự quyết tâm và khát khao sống mãnh liệt của bệnh nhân để có sự kết hợp trị liệu cùng bác sĩ chuyên khoa hiệu quả nhất.

– Vì ung thư dạ dày đe dọa trực tiếp đến tính mạng người mắc, vì vậy để gia tăng cơ hội hỗ trợ điều trị khỏi, bạn nên chú ý phòng tránh ngay từ đầu bằng việc thực hiện lối sống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh; ăn nhiều nhóm thực phẩm trái cây, rau xanh; giảm nhóm chất kích thích có hại cho niêm mạc dạ dày.

– Với các trường hợp phát hiện vi khuẩn Helicobacter Pylori trong dạ dày khi mắc viêm loét dạ dày tá tràng, đau dạ dày, trào ngược dạ dày, xuất huyết dạ dày,… thì nên hỗ trợ điều trị sớm nhất có thể để phòng ngừa những biến chứng khôn lường về sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!