Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Dạ Dày Bao Tử / Tác hại nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày là gì ?

Tác hại nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày là gì ?

Hiện nay, có nhiều người khi khám tiêu hóa được chẩn đoán mắc bệnh trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, lại tỏ ra chủ quan vì nghĩ bệnh này chủ yếu gây khó chịu, mệt mỏi,… mà vẫn chưa hình dung được mức độ nguy hiểm của bệnh như thế nào.

– Ngày nay với lối sống không khoa học nên tỉ lệ người mắc bệnh dạ dày ngày càng tăng lên, trong đó có bệnh trào ngược dạ dày. Ở Việt Nam, tính đến nay có khoảng 14 triệu người mắc phải bệnh trào ngược dạ dày. Trong đó, tỉ lệ mắc bệnh ở thành thị cao hơn nông thôn và nhiều nhất là những người làm việc trí óc.

nhung-tac-hai-nghiem-trong-cua-benh-trao-nguoc-da-day-2

Bệnh trào ngược dạ dày ngày càng tăng cao ở Việt Nam

– Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do áp lực công việc dẫn đến stress kéo dài. Ngoài ra, chế độ ăn uống không hợp lý, ăn nhiều chất chua, cay, rượu, bia, thuốc lá, có tiền sử mắc bệnh viêm loét dạ dày,… cũng hình thành nên bệnh này.

– Bệnh thường gây nên những biểu hiện như: ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, nôn, đau tức ngực, đau họng, ho, hen, tiết nhiều nước bọt,… Những triệu chứng này gây cho người bệnh cảm giác mệt mỏi và khó chịu.

Trào ngược dạ dày là hiện tượng dịch acid và những chất khác trong dạ dày vượt qua lỗ tâm vị tràn vào ống thực quản. Nếu tần xuất tiếp xúc của acid dạ dày với niêm mạc thực quản càng lớn sẽ ra gây nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Trào ngược dạ dày gây hẹp thực quản

– Biến chứng thường thấy nhất ở những bệnh nhân khi mắc bệnh trào ngược dạ dày là viêm thực quản, gây loét và làm hẹp thực quản.

– Bởi khi dịch dạ dày thường xuyên bị trào lên thực quản sẽ làm tổn thương niêm mạc thực quản và gây viêm.

– Khi bị hẹp thực quản người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như: khó nuốt, đau khi nuốt, cảm thấy đau tức ngực, đau phần xương ức khi ăn uống, thậm chí có thể buồn nôn, ói mửa, trào ngược nước bọt,…

Trào ngược dạ dày gây viêm hệ thống hô hấp

– Khi bị trào ngược dạ dày có biến chứng đường hô hấp thì bộ phận bị tổn thương đầu tiên chính là thực quản. Nếu niêm mạc thực quản bị acid trào ngược sẽ gây bỏng và viêm, làm cơ thắt miệng thực quản khép không đủ kín hay tự mở không kiểm soát, khiến dịch tiêu hóa bị đẩy ngược.

– Nếu trường hợp chỉ có 1 lượng nhỏ dịch acid trào lên đến đường hô hấp thì cũng có thể gây viêm họng, viêm mũi, viêm xoang, viêm phổi, viêm phế quản,… từ đó gây tình trạng ho kéo dài, hình thành bệnh đường hô hấp và hen mãn tính.

– Còn khi bị tình trạng trào ngược thường xuyên vào ban đêm sẽ gây nên biến chứng viêm phổi hít.

\nhung-tac-hai-nghiem-trong-cua-benh-trao-nguoc-da-day

Trào ngược dạ dày có thể gây viêm hệ thống hô hấp

Trào ngược dạ dày gây ung thư thực quản

– Trước khi chuyển sang giai đoạn ung thư, thường sẽ xuất hiện sự thay đổi trên bề mặt thực quản. Giống như niêm mạc ruột thì thực quản bị acid trào ngược lâu ngày sẽ ăn mòn dẫn đến tình trạng biến dạng, đây được gọi là barrett thực quản – giai đoạn của tiền ung thư thực quản.

– Giai đoạn barrett mà không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời rất dễ gây biến chứng thành ung thư thực quản.

– Đây là một biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trào ngược dạ dày. Theo thống kê, mỗi năm thế giới có khoảng 600.000 ca ung thư thực quản, cũng như dạ dày, riêng ở Việt Nam là khoảng 7.000 ca.

– Khi mắc ung thư thực quản đa số người bệnh thường được chẩn đoán muộn, nên phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u để kéo dài sự sống.

Trào ngược thực quản gây Barrett thực quản

– Nếu tình trạng bị trào ngược dạ dày kéo dài sẽ làm thực quản bị viêm và gây biến chứng nặng nề lên thực quản đó chính là Barrett thực quản.

– Đây là tình trạng những tế bào lót ở vùng thấp thực quản bị biến đổi màu sắc do sự tiếp xúc nhiều của acid dạ dày.

– Theo thống kê, thì chỉ có khoảng một tỷ lệ phần trăm nhỏ những người bị trào ngược dạ dày có thể phát triển thành Barrett thực quản.

 

Với những biến chứng mà bệnh dạ dày mang lại. Chính vì thế, nếu thấy mình có những biểu hiện của bệnh các bạn nên nhanh chóng đi khám và hỗ trợ điều trị sớm, tránh những điều nguy hiểm xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!