Home / Bệnh Phụ Khoa / Bệnh Buồng Trứng / Suy buồng trứng sớm ở nữ giới có gây vô sinh không ?

Suy buồng trứng sớm ở nữ giới có gây vô sinh không ?

Suy buồng trứng sớm là gì

– Suy buồng trứng sớm là bệnh phụ khoa về buồng trứng khi các nang trứng bị suy giảm, gián đoạn chức năng vốn có của nó. Bệnh phổ biến nhất ở các chị em phụ nữ trong giai đoạn sinh sản, cũng có khi xảy ra ở độ tuổi dậy thì hoặc do bẩm sinh.

– Nguyên nhân khiến buồng trứng có nguy cơ suy giảm chức năng chủ yếu do thói quen lạm dụng quá mức các chất kích thích có hại cho sức khỏe, giảm cân đột ngột, suy giảm chức năng tuyến giáp, nhiễm virus gây bệnh quai bị hoặc mụn rộp sinh dục, ảnh hưởng của phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng.

– Khi bị suy buồng trứng, các chị em thường rơi vào trạng thái rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, chất lượng đời sống tình dục bị suy giảm do âm đạo khô rát, khí hư giảm tiết. Người bệnh cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, chóng mặt, tăng huyết áp, vùng ngực và vùng kín có dấu hiệu lão hóa.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh lý buồng trứng này không chỉ là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng loãng xương, suy giảm chức năng tuyến giáp, mắc các bệnh tim mạch mà còn tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới hiện nay.

==> Bệnh viêm buồng trứng là gì và những biểu hiện lâm sàng cần lưu ý

Vì sao suy buồng trứng sớm lại có khả năng gây vô sinh ở nữ?

– Đây là một trong những quan tâm, lo lắng của không ít chị em khi buồng trứng trong tình trạng gián đoạn chức năng hoạt động. Lý giải điều này, các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, suy buồng trứng sớm và vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới có liên quan mật thiết với nhau.

– Thứ nhất, bệnh lý về buồng trứng này còn khiến vòng kinh bị rối loạn, chúng có thể bị tắt kinh hoặc ngắt quãng kỳ kinh do hormone giới tính nam nhiều hơn, các nang buồng trứng phì đại.

– Thăm khám lâm sàng thấy các nang trứng ở mỗi bên bị suy giảm và có nguy cơ teo dần, trứng không rụng, gây ra rối loạn kỳ kinh, các nang noãn bị cạn kiệt.

– Thứ hai, suy buồng trứng sớm cũng có thể làm cho trứng không được sản sinh và thực hiện chức năng phóng noãn như bình thường. Nếu điều này diễn ra trong một thời gian dài, khả năng sinh sản của các chị em sẽ bị ảnh hưởng một phần không nhỏ.

– Với các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, khi mắc bệnh suy buồng trứng sớm được xem là nỗi ám ảnh, lo sợ rất lớn vì khả năng thụ thai thấp hơn nhiều so với nhóm còn lại.

suy-buong-trung-som-co-kha-nang-gay-vo-sinh-o-nu-2

 

==> Xem thêm: Bệnh đa nang buồng trứng là gì và những điều cần biết

– Thứ ba, đa phần các chị em bị suy buồng trứng đều bị suy giảm bồng độ hormone estrogen và hormone progesterone. Điều này dễ dẫn đến nguy cơ căng thẳng, mệt mỏi, suy giảm cức năng tuyến giáp, tăng huyết áp, ảnh hưởng đến tế bào da.

– Khi bị suy buồng trứng sớm, nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời, các yếu tố nguy cơ như đã phân tích ở trên sẽ liên kết với nhau theo một vòng chu kỳ và tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn, khiến các chị em mất đi thiên chức làm mẹ thiêng liêng nhất.

– Tuy nhiên, không phải bất cứ chị em nào bị suy buồng trứng sớm cũng bị vô sinh. Thống kê lâm sàng cho thấy, có đến 5 – 10% bệnh nhân bị suy buồng trứng sớm vẫn có thể mang thai nếu phát hiện áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản, nhất là thụ tinh nhân tạo.

Xem thêm nhiều tin tức sức khỏe mới để giúp chăm sóc sức khỏe đời sống cũng như bản thân và gia đình mình được tốt nhất.

2 comments

  1. Suy buồng trứng sớm ở nữ giới có gây vô sinh không ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!