Home / Làm Đẹp / Sự ra đời của những thỏi son thời thượng

Sự ra đời của những thỏi son thời thượng

Son được xem như là người bạn thân thiết của phái nữ, ngày nay mỗi cô gái đều sẵn sàng thủ bên mình ít nhất là 1 thỏi son hoặc có khi còn sưu tập có một bộ son đắt tiền có giá lên tới hàng chục triệu là chuyện bình thường. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết lịch sử ra đời của những thỏi son thời thượng.

Lịch sử ra đời của son

– Năm 3500 TCN, son môi được phát minh từ sự kết hợp giữa chì trắng và đá đỏ nghiền vụn. Người tuyên truyền phổ biến sử dụng son môi là nữ hoàng Sumer Schub-ad, son môi thời bấy giờ vô cùng độc hại nhưng độ sử dụng của son môi lại lan rộng.

– Năm 1000 TCN, gái mại dâm đã sử dụng son môi nhằm phân biệt với tầng lớp quý tộc và thượng lưu. Tuy nhiên năm 700 TCN thì phụ nữ tại Hy Lạp đều sử dụng chúng mà không phân biệt tầng lớp. Nhiều loại son môi được chế ra như: hoa, quả berry nghiền, rong biển, phân cá sấu. nhực thông…

– Ngoài Hy Lạp thì Ai Cập cũng được xem là vùng đất sử dụng son môi rất nhiều. Thời đó, phụ nữ tại đất nước này sử dụng đất hoàng thố đỏ, màu đỏ son hay các sắc tố khác để tạo ra nhiều màu sắc khác nhau. Họ còn kết hợp giữa brôm ma-nít và i-ốt để tạo ra màu tím đậm. Điều này dẫn đến cái chết của rất nhiều người sau khi sử dụng chúng trong thời gian dài.

– Ở thời nữ hoàng Cleopatra, bà là một người nghiện dùng son đậm và những thỏi son của bà được cho rằng làm từ các sản phẩm không độc hại. Làm bằng sáp ong trộn với kiến đã được nghiền, để làm son bóng bà còn dùng đến vảy cá.

Giai đoạn bị cấm dùng son

– Thế kỷ XVII, có các tin đồn lan ra rằng việc trang điểm là chuyện của ma quỷ, một thời gian sau tại Anh đã thông qua điều luật cấm phụ nữ trang điểm, những người nào dòng son hay trang điểm đậm đều bị coi là phù thủy và mang thiêu sống.

– Những điều này cũng không ảnh hưởng phụ nữ thời bấy giờ, họ bí mật làm đẹp cho bản thân bằng nhiều phương pháp khác nhau. Vào thời đại của nữ hoàng Victoria, bà đã khiến việc trang điểm của phụ nữ bị ngăn cấm hơn và các chị em phải trông chờ mỹ phẩm buôn lậu từ Pháp về.

– Một số người còn đến những nơi xa xôi để tô son bằng cách sử dụng: cắn môi, ruy băng, giấy kếp ẩm hay thấm môi bằng rượu vang đỏ. Bởi vậy mới thấy, việc cuồng sử dụng son không chỉ có ở phụ nữ hiện đại mà từ thời xa xưa đã có.

Sự ra đời của thỏi son thời thượng

–  Năm 1884, son môi hiện đại được đưa ra thị trường bởi những nhà sản xuất hàng nước hoa hàng đầu ở Paris. Son môi hiện đại được bao bọc bởi giấy lụa, được làm từ mỡ hươu, dầu thầu dầu và cả sáp ong.

– Năm 1890, luật lệ cấm trang điểm bị hủy bỏ, những catalogue về quảng cáo son môi được xuất bản liên tục. Son môi bắt đầu phổ biến và xuất hiện khắp mọi nơi.

– Vào những năm 1920, son môi trở thành vật dụng trang điểm không thể thiếu và được tạo ra rất dễ dàng cho việc sử dụng. Sự ra đời của son môi trong những năm 1923 đã giúp cho phụ nữ thể hiện được bản thân mình. Thời trang son môi ra đời và thay đổi liên tục trong nhiều thập kỷ.

Bước ngoặt của son môi hiện đại

– Những 1940, chiến tranh thế giới thứ hai đã khiến son môi trở thành hàng hiếm. Lúc bây giờ nhà khoa học Hazel Bishop đã phát minh ra son không bay màu sau nhiều giờ. Khi chiến tranh kết thúc, các nhãn hàng lớn như Revlon, Maybeline, Cover Girl đã thực hiện chiến dịch quảng cáo son môi lớn ở đối tượng nữ 16 tuổi.

– Cuối năm 1940, hầu hết mọi phụ nữ nước Mỹ đều sử dụng son môi và từ 1950 cho đến hiện tại, son môi ngày càng được yêu thích hơn bao giờ hết. Các nhãn hàng lớn hoặc những người nổi tiếng đều tự cho ra những dòng son môi khác nhau nhằm thu hút phái nữ nhiều hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!