Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Da Liễu / Phương pháp chữa bệnh viêm da cơ địa ở trẻ hiệu quả

Phương pháp chữa bệnh viêm da cơ địa ở trẻ hiệu quả

Viêm da cơ địa còn gọi là chàm thể tạng – chứng bệnh da liễu tương đối phổ biến hiện nay, có thể gặp ở mọi lứa tuổi và trẻ em có nguy cơ mắc bệnh chiếm tỷ lệ nhiều nhất.

Thống kê lâm sàng cho thấy, khoảng 20% trẻ em có nguy cơ mắc bệnh, trong đó 60% trẻ có thể phát bệnh ngay trong những năm đầu tiên, 30% phát bệnh trong 5 năm tiếp theo và 10% phát hiện bệnh ở độ tuổi 6 – 20.

Dấu hiệu bệnh viêm da cơ địa ở trẻ

Bệnh viêm da cơ địa ở trẻ phát triển qua các giai đoạn cấp tính và mãn tính với những biểu hiện đặc trưng như sau:

– Ở giai đoạn cấp tính, da trẻ dễ bị nổi mẩn đỏ với ranh giới không rõ ràng, xuất hiện nhiều mụn nước hơn, nhất là trán, má, cằm và lan rộng ra cả chân tay.

– Khi mụn này bị vỡ ra, dịch sẽ chảy, gây ra hiện tượng phù nề, đóng vảy tiết. Đặc biệt, ở giai đoạn này trẻ rất hay gãi nên tạo ra các vết trầy xước, mủ vàng.

– Viêm da cơ địa ở giai đoạn bán cấp thường có triệu chứng lâm sàng nhẹ hơn, lúc này da không còn hiện tượng phù nề, tiết dịch nữa nhưng vẫn có thể gây ngứa và đau.

– Đến giai đoạn mãn tính, quan sát thấy da bị thâm sần, có thể thấy được ranh giới rõ ràng của các vết chàm, da khô hơn, nứt nẻ, cảm giác đau. Trong đó, tại vị trí các nếp gấp lớn như lòng bàn chân, bàn tay, các chi lớn thường bị tổn thương nhiều nhất.

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa ở trẻ

Đa phần trẻ em bị viêm da cơ địa do những nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau như sau:

– Yếu tố di truyền: Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh viêm da cơ địa ở trẻ hiện nay. Theo đó, nếu cả và mẹ mắc bệnh viêm da cơ địa thì khoảng 80% con cái có nguy cơ mắc bệnh, nếu bố hoặc mẹ bị thì tỷ lệ này chỉ khoảng 60%.

benh-viem-da-co-dia-o-tre

Đa phần bệnh viêm da cơ địa ở trẻ do yếu tố di truyền

– Không ít trẻ bị mắc bệnh da liễu này do cơ thể bị dị ứng với nhóm thức ăn lạ, nhất là hải sản, tôm, cá hoặc cơ thể có chứa các kháng thể đáp ứng viêm.

– Nếu sức đề kháng của trẻ quá yếu kèm theo các tác nhân gây bệnh bên ngoài như ô nhiễm môi trường, khói bụi, tiếp xúc với hóa chất độc hại,… cũng có thể là những tác nhân gây bệnh.

– Trên thực tế, viêm da cơ địa thường có nguy cơ bùng phát vào mùa lạnh vì lúc này cha mẹ có xu hướng mặc đồ ấm cho con bằng đồ len, bông nhiều hơn.

Ảnh hưởng bệnh viêm da cơ địa ở trẻ

Viêm da cơ địa nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như sau:

– Trẻ thường quấy khóc, khó chịu hơn khi mắc bệnh viêm da cơ địa.

– Nếu không giữ bé cẩn thẩn, trẻ sẽ gãi nhiều hơn, từ đó gây tổn thương da, viêm nhiễm vùng da trên diện rộng.

– Trường hợp bệnh nặng có thể kèm theo sốt, chán ăn, mất ngủ, viêm nhiễm toàn thân nên khó khăn trong vấn đề hỗ trợ điều trị hơn.

Hỗ trợ điều trị bệnh viêm da cơ địa ở trẻ

benh-viem-da-co-dia-o-tre1

Dưỡng ẩm cho da cũng là cách hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa cho trẻ hiệu quả

Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm da cơ địa do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, do đó muốn hỗ trợ điều trị bệnh cần xác định rõ để có phác đồ phù hợp nhất. Cần chú ý kết hợp giữa hỗ trợ điều trị và chăm sóc để mang lại hiệu quả cao nhất.

– Tùy từng giai đoạn của bệnh sẽ có các loại thuốc phù hợp nhất. Trong đó nhóm thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, chống ngứa, thuốc làm dịu mát da sẽ phát huy được tác dụng tốt nhất.

– Tuy nhiên, vấn đề dùng thuốc cần được sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không được mua thuốc về dùng, ngưng dùng thuốc hoặc đổi đơn thuốc để tránh những biến chứng khôn lường về sau.

– Các bác sĩ chuyên khoa cũng nhấn mạnh, khi hỗ trợ trị bệnh cho trẻ cần phải đặc biệt chú ý xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Không cho trẻ ăn nhóm đồ ăn có tính dị ứng, kích thích tế bào da; bổ sung nhiều hơn rau xanh, hoa quả tươi.

– Hạn chế đến mức tối đa việc để trẻ tiếp xúc trực tiếp với nhóm hóa chất dễ gây dị ứng, nhất là sữa tắm, lông chó, mèo, phấn hoa, đồ ăn hải sản, khói bụi, hóa chất độc hại,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!