Home / Bệnh Trĩ / Phòng ngừa bệnh trĩ bằng cách tập thể thao và bơi lội

Phòng ngừa bệnh trĩ bằng cách tập thể thao và bơi lội

Bệnh trĩ hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng những môn thể thao rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, đó chính là 2 bộ môn bơi lội và tập khí công. 

Vậy vì sao bơi lội và tập khí công lại có thể phòng tránh được bệnh trĩ? Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây:

Tập khí công có khả năng phòng bệnh trĩ

– Cũng giống như các môn vận động thể thao khác, khí công không chỉ có tác dụng tăng cường sức khỏe để phòng ngừa bệnh tật, mà còn có tác dụng giúp an thần dưỡng khí, điều tiết tác dụng của nội tạng và tăng khả năng đề kháng. 

– Ngoài ra, thông qua việc điều tiết hô hấp sẽ có khả năng phòng bệnh trĩ. Sau đây sẽ là 2 biện pháp tập khí công hay được thực hiện:

Sơ đạo thông tiện công (phép làm thông đại tiện)

– Khi tập cần thả lỏng toàn thân, nhập tĩnh tự nhiên, phong thái tập không bắt buộc.

– Người tập cần tưởng tượng có một khối khí nhỏ ở trọng tâm bụng, phía sau rốn, tiếp đó đẩy khối khí này quay quanh rốn 36 vòng theo chiều kim đồng hồ, rồi bắt đầu nhập vào đan điền.

– Phương pháp này cứ làm như vậy là 1 lần, nên làm liên tục trong 3 lần và kết thúc giữ kẽ niệm ở đan điền khoảng 3 phút.

– Thời gian mỗi lần tập là khoảng 15 phút, sáng tối mỗi buổi tập 1 lần, sau khi kết quả đã rõ rệt, có thể dừng tập.

==> Ngứa hậu môn là biểu hiện của bệnh gì ?

Đề gian công (phép co thót hậu môn)

– Phương pháp này có thể thực hiện ở những tư thế như ngồi, đứng hoặc nằm, dùng ý niệm để điều khiển nội kình, từ hậu môn lên đến vùng rốn, làm động tác co thót hậu môn.

– Khi thực hiện hít thở tự nhiên hay hít vào thì co thót hậu môn, khi thở ra thì cần thả lỏng hậu môn.

– Phương pháp luyện tập này không bị nhược điểm bởi thời gian hay nơi luyện tập. Cứ làm 1 co thót và 1 buông lỏng là được một lần, lưu ý là mỗi lần tập không nên quá 20 lần.

==> Tổng quan bệnh trĩ và các kiến thức cần biết, ai dễ bị bệnh trĩ trong thời buổi công nghiệp hiện nay

Bơi lội – môn thể thao phòng ngừa bệnh trĩ

Theo nghiên cứu thì bơi lội là một trong những môn thể thao rất tốt cho bệnh trĩ vì:

– Bơi lội là bộ môn vận động hô hấp mạnh, qua hô hấp luân phiên trên mặt nước và dưới nước, có thể tạo ra một nhịp thở, rồi phải nín thở, việc hít vào thở ra sẽ làm vận động của cơ thắt hậu môn, có thể cải thiện tuần hoàn máu, giúp phòng ngừa bệnh trĩ.

– Đây là môn thể thao vận động toàn thân tốt nhất, tư thế luôn luôn di chuyển từ đứng thẳng sang nằm ngửa, hay nằm sấp trong nước, làm cho cửa hậu môn hướng lên trên, vì thế sẽ tốt cho tuần hoàn máu cục bộ, tăng vận động cơ ở cửa hậu môn, có thể loại trừ nguy cơ phát sinh bệnh trĩ.

– Bởi vì bơi dưới nước lạnh sẽ có tác dụng rửa sạch cửa hậu môn, tạo ra những xung động, kích thích các cơ, mạch máu và thần kinh của hậu môn, vì vậy sẽ có lợi cho việc phòng tránh bệnh trĩ.

boi-loi-va-tap-khi-cong-co-kha-nang-phong-benh-tri-cao

Bơi lội giúp ích cho việc phòng tránh bệnh trĩ

Trên đây là 2 bộ môn thể thao hữu hiệu nhất để phòng tránh bệnh trĩ mà các bạn nên áp dụng. Nếu làm đúng và thường xuyên sẽ thấy hiệu quả rõ rệt và bệnh trĩ sẽ không bao giờ ghé thăm bạn.

==> Các phương pháp chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất hiện nay, chi phí điều trị bệnh trĩ tốn bao nhiêu tiền và có mắc không ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!