Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Dạ Dày Bao Tử / Phân biệt sự khác nhau giữa đau bụng dạ dày và đau bụng khác

Phân biệt sự khác nhau giữa đau bụng dạ dày và đau bụng khác

Đau bụng là dấu hiệu bình thường khi bạn ăn phải thực phẩm lạ hoặc gặp vấn đề cấp tính nào đó. Thế nhưng nếu triệu chứng này xảy ra liên tục, mức độ nặng thì bạn nên cẩn trọng bởi có thể là đau bụng dạ dày.

Đau bụng dạ dày là một trong những triệu chứng báo hiệu các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Thế nhưng, không phải ai cũng nhận biết được dấu hiệu của đau bụng dạ dày với các dạng đau bụng khác để kịp thời cấp cứu.

Bệnh đau bụng dạ dày

– Đối với đau bụng dạ dày, người bệnh thường bị đau ở vùng trên rốn, còn được gọi là đau thượng vị.

– Đau bụng dạ dày có tính chu kỳ, đau nhiều hơn vào mùa đông.

– Người mắc bệnh đau bụng dạ dày thường gặp những cơn đau âm ỉ, đau quặn từng cơn, đặc biệt lúc ăn quá no hoặc bị đói, sau khi ăn các thực phẩm mang tính kích thích dạ dày như đồ chua, cay, nóng, nhiều dầu mỡ.

– Bên cạnh đó, nếu mắc các bệnh về đường tiêu hóa, ngoài triệu chứng đau thượng vị, bạn còn có thể bị ợ chua, ợ hơi, buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, ăn không ngon miệng, chướng bụng, đầy hơi, giảm cân nhanh chóng, cơ thể mệt mỏi. Nặng hơn, người bệnh có thể bị xuất huyết dạ dày.

– Đau bụng dạ dày là triệu chứng đặc trưng của các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm dạ dày,… cần sớm được hỗ trợ điều trị để tránh các biến chứng như xuất huyết, thủng, thậm chí ung thư.

phan-biet-su-khac-nhau-giua-dau-bung-da-day-va-cac-dang-dau-bung-khac

Đau bụng dạ dày là đau ở thượng vị kèm triệu chứng ợ hơi, ợ chua, ăn không tiêu, chán ăn, đầy bụng,…

Triệu chứng của các loại đau bụng khác

Bên cạnh chứng đau bụng dạ dày, bạn có thể bị đau bụng do nhiều nguyên nhân khác:

 

Đau bụng do viêm ruột thừa

– Người bị viêm ruột thừa sẽ bị đau bụng âm ỉ ở vùng hố chậu phải kèm theo những cơn sốt, buồn nôn, nôn bí đại và trung tiện, có khi còn bị tiêu chảy.

– Khuẩn lao xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, mà chủ yếu do dùng sữa bò tươi và các chế phẩm của sự có trực khuẩn lao bò, bú sữa mẹ,…

– Đôi khi, khuẩn lao cũng xâm nhập từ một ổ lao khác theo đường máu, đường mật để đến ruột và gây lao ruột.

– Lúc khám, khi bác sũ ấn vào điểm ruột thừa Mac Burrey sẽ cảm thấy rất đau.

phan-biet-su-khac-nhau-giua-dau-bung-da-day-va-cac-dang-dau-bung-khac-1

Đau do viêm ruột sẽ ở vị trí bên hố chậu phải 

Đau bụng do hành kinh

– Triệu chứng này thường gặp ở những chị em trước và trong những ngày hành kinh.

Đau bụng kinh thường ở vị trí hạ vị hoặc hố chậu, đau nhẹ hoặc quằn quại kèm theo hiện tượng buồn nôn, tăng nhiệt độ cơ thể, đau tức ngực,…

Đau bụng do lao ruột

– Leo ruột là tình trạng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa đặc hiệu do trực khuẩn lao gây nên. Bệnh tuy không thường gặp nhưng rất nguy hiểm.

– Đây là những cơn đau âm ỉ ở hố chậu phải, có hội chứng bán tắc ruột Koenig, rối loạn đại tiện.

Đau bụng do giun chui ống mật

– Hiện tượng giun chui ống mật là tình trạng giun từ ruột nôn đi ngược lên hành tá tràng rồi chui qua ống mật chủ, túi mật.

– Giun chui ống mật thường do nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là việc dùng thuốc tẩy giun không đủ liều khiến giun đũa bị kích thích, rối loạn vận động và sẽ không định hướng được đường đi.

– Với những trường hợp này, người bệnh thường bị đau vùng thượng vị và hạ sườn phải.

– Tính chất của cơn đau thường rất đột ngột, dữ dội và phải lăn lộn.

– Khi đau, người bệnh thường phải chổng mông hoặc dựng 2 chân lên tường để bớt đau đớn.

– Đây là căn bệnh phổ biến ở những người có tiền sử bị giun.

Đau bụng do bị viêm đại tràng mãn tính

– Bệnh khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do bị nhiễm các loại vi khuẩn và ký sinh trùng qua đường ăn uống mà không được hỗ trợ chữa dứt điểm.

– Khi bị viêm đại tràng mãn tính, người bệnh thường bị đau vùng hố chậu trái kèm theo triệu chứng rối loạn đại tiện như táo bón, tiêu chảy, phân lẫn máu hoặc nhày mũi.

Đau bụng do hội chứng ruột kích thích

– Hội chứng này là một bệnh về đường ruột những không liên quan đến các tổn thương về đường ruột như viêm ruột, thủng ruột, là một bệnh lành tính nhưng kéo dài.

– Nguyên nhân gây nên hội chứng ruột kích thích  là do bị rối loạn nhu động ống tiêu hóa, tăng tính nhạy cảm của ruột, tâm lý căng thẳng hoặc do những thực phẩm kích thích đường ruột.

– Đây là một bệnh rất khó chẩn đoán vì các triệu chứng liên quan đến bệnh đường ruột khác như bị ký sinh trùng đường ruột, viêm ruột, ung thư ruột,…

– Lúc này, bạn thường bị đau bên trái hoặc bên phải rốn, đi đại tiện phân không thành không (đầu rắn, đuôi nát), cảm giác đại tiện không hết, chướng bụng, bụng kêu ậm ạch, đôi khi có thể sờ thấy u cục nổi quanh bụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!