Home / Bệnh Trĩ / Nứt kẻ hậu môn có những triệu chứng nào ?

Nứt kẻ hậu môn có những triệu chứng nào ?

Bệnh nứt kẽ hậu môn là gì?

– Nứt kẽ hậu môn còn được gọi là rách hậu môn, thuộc nhóm bệnh lý hậu môn trực tràng rất phổ biến.

– Nứt kẽ hậu môn xảy ra khi thành hậu môn bị giãn quá nức khiến cho các rãnh bị nứt nhẹ hoặc rách gây rách và chảy máu. Bệnh thường gặp ở những người bị táo bón hay có thói quen nhịn đại tiện.

– Bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ, người lớn tuổi hay trẻ nhỏ.

– Nứt kẽ hậu môn nếu kéo dài sẽ khiến người bệnh rất khó chịu, gây sưng phù, đau đớn hậu môn đặc biệt là nguyên nhân gây ra trĩ, áp xe và hò hậu môn.

Những triệu chứng của bệnh nứt kẽ hậu môn

Bệnh nứt kẽ hậu môn những triệu chứng nhận biết không quá điển hình chính vì vậy rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý hậu môn trực tràng khác.Tuy nhiên, người bệnh có thể lưu ý một số triệu chứng sau đây:

Giai đoạn mãn tính

– Triệu chứng của bệnh nứt kẽ hậu môn ở giai đoạn mãn tính ít đau gắt như giai đoạn cấp tính do thành hậu môn đã mất dần sự co thắt tăng trương lực cơ.

– Những vết nứt khó lành và dễ viêm nhiễm. Tại hậu môn tiết nhiều dịch ẩm ướt và có mùi hôi. Đôi khi thấy tại quần lót có dính dịch từ hậu môn do viêm nhiễm.

trieu-chung-cua-benh-nut-ke-hau-mon-012

Nứt kẽ hậu môn gây đau đớn chảy dịch hôi

==> Tổng quan bệnh trĩ và các kiến thức cần biết, ai dễ bị bệnh trĩ trong thời buổi công nghiệp hiện nay

– Khi vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm, ổ loét được bao phủ bởi một lớp mủ đặc. Có thể đã hình thành một đường rò mà lỗ ngoài nằm núp sau mảng da thừa.

– Những vết nứt trở thành những ổ loét sâu, đáy ổ loét có thớ của cơ thắt và có sự xuất hiện của những búi trĩ kèm theo.

– Tại háng bẹn xuất hiện những nốt hạch cứng chạm vào thấy đau. Để lâu sẽ hình thành mủ tạo thành những ổ áp xe, giai đoạn tiềm ẩn hình thành những đường rò hậu môn nguy hiểm

Ở giai đoạn cấp tính

– Ở giai đoạn cấp tinh những triệu chứng của bệnh rõ ràng hơn giai đoạn mãn tính. Người bệnh sẽ cảm thấy đau rát ở hậu môn giống như bị một vết cắt nhất là khi đại tiện phân cứng và bị táo bón.

– Hậu môn bị chảy máu, máu tại vết nứt. Với những vết nứt nhỏ máu có thể thấy dính trên giấy lau hoặc phun ra ngoài nếu vết nứt lớn tại vị trí có mạch máu. Khi vệ sinh cảm thấy sót dễ có tâm lý ngại đại tiện.

– Hậu môn cảm thấy rát sau khi đại tiện khoảng 15-20 phút mới giảm dần. Nhiều người vết nứt lớn sẽ gây tình trạng đau sưng hậu môn khiến việc ngồi hoặc đi lại khó khăn.

– Khi nhìn, thấy da chung quanh ống hậu môn bị co dúm lại. Dùng tay sờ cảm thấy được một vòng xơ cứng do cơ thắt hậu môn co thắt mạnh và tăng trương lực.

– Khi bệnh nhân rặn, các nếp nhăn ở da mất đi và có thể thấy chỗ loét nông hình vợt, bờ rõ, đáy màu đỏ có vài sợi dây chằng liên cơ thắt hay vài thớ cơ vòng của cơ thắt trong.

Nứt kẽ hậu môn ở giai đoạn mãn tính việc hỗ trợ điều trị sẽ rất khó khăn và có thể để lại những di chứng khó cải thiện về sau. Chính vì vậy ngay khi thấy những triệu chứng của bệnh nứt kẽ hậu môn các bạn hãy nhanh chóng tìm tới các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và được hỗ trợ điều trị kịp thời.

==> Tìm hiểu các tác hại của bệnh trĩ nội, tìm hiểu các phương pháp chữa bệnh trĩ nội hiệu quả hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!