Home / Chăm Sóc Sức Khỏe / Sức Khỏe Phụ Nữ / Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày mà chị em nên biết

Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày mà chị em nên biết

Theo sức khỏe phụ khoa, thuốc tránh thai là một trong những biện pháp hiện nay được nhiều chị em ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, thuốc tránh thai có nhiều loại và có thể dẫn đến tác dụng phụ nếu như dùng thuốc bừa bãi không theo hướng dẫn của bác sĩ. Sau đây là một vài lưu ý khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày mà các chị em nên biết.

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày khi nào

– Đây là phương pháp an toàn, hiệu quả cao nếu như nữ giới dùng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách. Thuốc thích hợp cho những cặp vợ chồng đã cưới nhưng chưa muốn có con.

– Trong thuốc tránh thai có chứa hai thành phần chính: Estrogen và Progesterone. Công dụng chủ yếu của hai chất này là giúp phụ nữ tránh tình trạng mang thai cao. Các thành phần có trong thuốc sẽ làm ứng chế sự rụng trứng và quá trình thụ thai không thể xảy ra.

– Thuốc cũng làm cho dịch tiết nhiều tại cổ tử cung, cản trở tinh trùng di chuyển và yếu đi. Quãng đường tinh trùng gặp trứng kéo dài mà tuổi thọ tinh trùng ngắn hơn nên khả năng thụ thai khó diễn ra.

nhung-luu-y-khi-dung-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-ma-chi-em-nen-biet

Dùng thuốc tránh thai an toàn

– Hiện nay có rất nhiều thuốc tránh thai được sản xuất. Tuy nhiên, thuốc sẽ được đóng gói thành 2 loại: 21 viên và 28 viên. Mỗi loại có cách sử dụng khác nhau, chị em nên lưu ý.

– Nếu bạn chọn loại thuốc tránh thai 21 viên thì nên quan sát thứ tự và hướng mũi tên chỉ. Uống hết vỉ 21 viên thì ngưng sử dụng thuốc trong vòng 7 ngày rồi mới dùng vỉ tiếp theo.

– Nếu bạn chọn 28 viên thì mỗi ngày nên uống một viên. Uống hết vỉ này đến vỉ khác cho đến khi có con thì có thể ngưng sử dụng thuốc.

Những lưu ý khi bạn dùng thuốc tránh thai hàng ngày

– Mỗi ngày chỉ uống 1 viên và dùng vào giờ cố định để tạo đồng hồ sinh học cho cơ thể, bạn cũng không quên uống thuốc.

– Nếu sử dụng thuốc vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt thì giảm tối đa tình trạng trứng được thụ tinh.

– Trường hợp bạn quên uống thuốc thì vẫn phải bổ sung lượng thuốc đã quên. Nghĩa là đã qua giờ uống thuốc nhưng bạn lỡ quên, thì khi nhớ lại phải uống thuốc ngay, và lần uống thuốc ngày hôm sau vẫn bình thường.

– Nếu quên 2 viên thì phải bổ sung 2 viên, bạn nên kiêng quan hệ cho đến khi sử dụng xong hết vỉ thuốc tránh thai hàng ngày. Trường hợp quên 3 viên thì bạn nên bỏ vỉ thuốc đó mà sử dụng vỉ thuốc mới  và uống lại từ đầu. Kiêng quan hệ cho đến khi sử dụng hết vỉ thuốc mới.

– Bạn nữ nên lưu ý rằng thuốc tránh thai không có công dụng tránh được các bệnh lý lây lan qua đường tình dục. Thuốc chống chỉ định với những người mắc bệnh đái đường, ung thư, lao, tim, gan…

nhung-luu-y-khi-dung-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-ma-chi-em-nen-biet

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Dùng thuốc tránh thai cũng sẽ xảy ra một vài phản ứng phụ, tùy vào cơ thể và sức khỏe người bệnh mà tác dụng của thuốc tránh thai sẽ sinh ra những phản ứng nặng nhẹ khác nhau.

Chóng mặt, đau đầu và thắt vùng ngực

– Với người mới sử dụng thuốc, do chưa quen với cơ chế dùng thuốc nên cơ thể nảy sinh các phản ứng như đau đầu, chóng mặt, vùng ngực đau thắt, khó thở.

– Những hiện tượng này là bình thường, tình trạng sẽ mất dần khi cơ thể được thích nghi với thuốc.

– Trường hợp tình trạng này kéo dài thì chị em nên ngưng sử dụng thuốc và đến cơ sở y tế uy tín để điều trị.

Cảm thấy buồn nôn

– Hầu hết nữ giới nào dùng thuốc đều cảm thấy hiện tượng buồn nôn. Chị em có thể dùng kèm một số loại thực phẩm có mùi vị dễ chịu để quên đi cảm giác này.

– Ăn các loại trái cây như cam, táo, dưa hấu, hồng… để làm dịu cảm giác buồn nôn. Sau 1-2 tháng thì nữ giới không cần dùng kèm những thực phẩm này nữa.

Chảy máu vùng kín khi uống thuốc

– Tình trạng xảy ra nếu như cơ thể phụ nữ không thích ứng được với thuốc hoặc dùng thuốc không đúng cách. Đây có thể là phản ứng bất thường ở một số nữ giới vì vậy bạn có nên đến phòng khám để thăm khám.

– Trường hợp muốn ngưng sử dụng thuốc ngừa thai thì xin ý kiến chuyên khoa và thực hiện theo chỉ định để tránh rủi ro không đáng có.

Sử dụng thuốc tránh thai ngày nay ngày càng phổ biến và được mọi người tin dùng, nhưng trước khi bạn quyết định sử dụng thì nên đến các phòng khám uy tín để xin chỉ định của bác sĩ. Việc này vừa an toàn và nếu có tác dụng phụ nặng thì có thể liên hệ trực tiếp bác sĩ điều trị dễ hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!