Home / Bệnh Nam Khoa / Những điều cần biết về chữa viêm tinh hoàn nam giới

Những điều cần biết về chữa viêm tinh hoàn nam giới

Sau khi khám nam khoa, các bác sĩ kết luận em bị viêm tinh hoàn, tuy nhiên mức độ viêm nhiễm mới ở giai đoạn cấp tính. Do không có nhiều kiến thức y khoa về bệnh lý nam khoa này nên em không rõ cách chữa bệnh hiệu quả, an toàn nhất. Mong các bác sĩ chuyên khoa giúp em vấn đề này. (T.Thanh, Hố Nai). 

Trước hết, xin cảm ơn bạn T.Thanh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các bác sĩ chuyên khoa. Với thắc mắc này của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau nhằm giúp bạn T.Thanh và các bạn nam khác có chung mối quan tâm hiểu rõ hơn vấn đề, từ đó có thể tự chăm sóc sức khỏe của mình tốt nhất.

Bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới

 Viêm tinh hoàn là bệnh lý ở tinh hoàn, xảy ra do các tác nhân tấn công và gây viêm, bệnh có thể xảy ra ở một bên hoặc cả 2 bên tinh hoàn.

–  Khi bị viêm tinh hoàn cấp tính nam giới sẽ có những biểu hiện như sốt cao, ớn lạnh, tinh hoàn bị xơ cứng và đau, cảm giác đau lan sang vùng háng bẹn, da bìu sưng đỏ, mào tinh sưng to, xuất tinh ra máu, đi tiểu ra máu…

– Nếu viêm nhiễm chuyển sang giai đoạn mãn tính, tinh hoàn sưng lên, có biểu hiện xơ cứng, thỉnh thoảng có thể xuất hiện cảm giác đau ở tinh hoàn. Trường hợp bệnh nặng có thể khiến cơ quan này bị teo lại, mất dần chức năng sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng.

chua-viem-tinh-hoan-o-nam-gioi-2-1

Viêm tinh hoàn khiến người bệnh có cảm giác đau, xơ cứng tinh hoàn

– Viêm tinh hoàn nếu không can thiệp kịp thời sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm liên quan như viêm tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu, viêm bể thận; ảnh hưởng đến chức năng đời sống tình dục, có thể gây ung thư nếu bệnh chuyển sang giai đoạn cấp tính.

==> Bệnh xoắn tinh hoàn ở nam giới nguy hiểm không ? điều trị vô sinh hết bao nhiêu tiền ?

Hỗ trợ điều trị bệnh viêm tinh hoàn như thế nào?

Đ.Lợi thân mến, với trường hợp viêm tinh hoàn của bạn, trước khi hỗ trợ điều trị bệnh cần làm một số xét nghiệm lâm sàng như: xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu

– Khi mắc bệnh viêm tinh hoàn, các phản ứng cấp tính do vi khuẩn thường xảy ra. Do đó, việc hỗ trợ chữa bệnh viêm tinh hoàn cần căn cứ vào các yếu tố của bệnh như triệu chứng, mức độ bệnh, nguyên nhân gây bệnh,… 

Sau khi có được kết quả chuẩn đoán chính xác, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định việc hỗ trợ điều trị bằng các phương pháp sau:

Các chuyên gia cho biết: cùng với sự phát triển của khoa học Y học thì hiện nay bệnh viêm tinh hoàn có thể được điều trị theo nhiều phương pháp khác nhau như: điều trị nội khoa, vật lý sinh học và ngoại khoa.

Tuy nhiên, hiệu quả của việc điều trị như thế nào thì còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh và thời điểm điều trị của từng người. Nếu việc điều trì được tiến hành càng sớm, bệnh còn nhẹ, sức khỏe của người bệnh còn tốt thì khả năng khỏi bệnh càng nhanh.

Ngược lại, nếu điều trị chậm trễ, bệnh nặng, sức khỏe và sức đề kháng của cơ thể người bệnh kém thì bệnh sẽ lâu khỏi hoặc rất khó khỏi được.

Trước khi tiến hành điều trị viêm tinh hoàn, người bệnh cần phải làm một số xét nghiệm như: xét nghiệm máu, vi sinh, nước tiểu, siêu âm hệ tiết niệu sinh dục, chụp X quang… để chẩn đoán chính xác tình hình bệnh. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm, tùy theo từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

==> Hiện tượng đau tức tinh hoàn ở nam giới là bệnh gì ? Những tác hại viêm mào tinh hoàn nam giới.

Hỗ trợ điều trị nâng đỡ

– Phương pháp này chủ yếu nhằm làm giảm đi các triệu chúng do bệnh viêm tinh hoàn gây ra.

– Người bệnh cần nghỉ ngơi, dùng thuốc giảm đau và chường lên vùng tinh hoàn để nâng cao hiệu quả.

Hỗ trợ điều trị nội khoa

– Ở phương pháp hỗ trợ điều trị bằng nội khoa, người bệnh sẽ được bác sĩ nam khoa chỉ định dùng kháng sinh.

– Tuy nhiên, đối với trường hợp bị viêm tinh hoàn do quai bị, nam giới sẽ khống có thuốc đặc trị.

Hỗ trợ điều trị ngoại khoa

Khi viêm tinh hoàn có biến chứng tràn dịch hoặc áp xe tinh hoàn, bạn sẽ được chỉ định phẫu thuật.

==> Đau tinh hoàn ở nam giới là gì và nguyên nhân gây bệnh ? Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt là gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!