Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Dạ Dày Bao Tử / Những biến chứng khó lường của viêm loét dạ dày bao tử

Những biến chứng khó lường của viêm loét dạ dày bao tử

Viêm loét dạ dày – bệnh lý về dạ dày chiếm tỷ lệ tương đối nhiều hiện nay, nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị ngoại khoa kịp thời có thể gây chảy máu dạ dày, hẹp môn vị, thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, thậm chí là ung thư dạ dày. 

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm loét dạ dày, thói quen ăn uống không khoa học, căng thẳng thần kinh hoặc lạm dụng thuốc Tây quá nhiều,…

– Người bệnh có thể nhận biết viêm bao tử qua cảm giác đau đớn vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua, nôn, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, ăn không ngon miệng, chán ăn, sụt cân.

Bệnh viêm loét dạ dày gây hẹp môn vị

– Khi bị hẹp môn vị, người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng dữ dội và nôn ói, nếu thức ăn nôn ra của ngày hôm trước, mùi rất khó chịu. Biến chứng này thường xuất hiện nhiều hơn sau khi ăn, kèm theo đau vùng trên rốn, đầy bụng, khó tiêu, ậm ạch.

– Nếu nôn được sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, tuy nhiên, toàn thân có biểu hiện suy sụp rõ rệt, cơ thể mất nước, gầy còm, da khô, nhăn nheo hơn.

– Đến giai đoạn cuối, người bệnh đau liên tục, âm ỉ hơn, hiện tượng nôn cũng ít đi nhưng mỗi lần nôn lại ra nhiều dịch ứ đọng, mùi hôi thối.

Bệnh viêm loét dạ dày gây chảy máu dạ dày

– Hiện tượng chảy máu dạ dày là một trong những biến chứng khôn lường và thường gặp nhất của bệnh viêm loét dạ dày. Điều này được lý giải do lượng axit trong dạ dày lúc này tiết ra rất nhiều, khi chúng kết hợp với men tiêu hóa, ổ loét sẽ ăn sâu vào mạch máu lớn.

nhung-bien-chung1

Viêm loét dạ dày ở giai đoạn nhẹ có thể gây chảy máu dạ dày

– Tình trạng này diễn ra lâu ngày, lặp đi lặp lại nhiều lần có thể gây ra hiện tượng chảy máu dạ dày và rất khó có thể cầm được máu. Trong trường hợp máu đông đã hình thành và dễ bị phân hủy sẽ có biểu hiện ra ngoài là nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu.

Bệnh viêm loét dạ dày gây thủng dạ dày

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, tại vị trí loét khác nhau của dạ dày có thể dẫn đến nguy cơ chảy máu và thủng dạ dày.

– Một số trường hợp nếu bệnh tiến triển ở mức độ ngầm, cơn đau bụng đến rất ít nên khó phát hiện, chỉ đến khi thủng dạ dày đột ngột và phải đi cấp cứu. Cơn đau dữ dội, bụng gồng cứng. Nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm phúc mạc, thậm chí đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Bệnh viêm loét dạ dày gây ung thư dạ dày

– Trong các bệnh về dạ dày, nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng hoặc phác đồ hỗ trợ không triệt để sẽ dẫn đến nguy cơ ung thư dạ dày – một trong những dạng ung thư chiếm vị trí hàng đầu trong các loại ung thư liên quan đến đường tiêu hóa.

– Trên thực tế, loại ung thư này thường là biến chứng của viêm loét dạ dày ở dạng nhiễm vi khuẩn HP và tỷ lệ này chiến khoảng 1% trên tổng số những người bị nhiễm bệnh.

Bệnh viêm loét dạ dày gây xuất huyết tiêu hóa

nhung-bien-chung2

Xuất huyết tiêu hóa – biến chứng khôn lường của bệnh viêm loét dạ dày

– Xuất huyết hệ tiêu hóa cũng là một trong những biến chứng khôn lường của bệnh viêm loét dạ dày ở giai đoạn nặng. Sở dĩ có hiện tượng này vì lúc này máu thoát ra khỏi lòng mạch và chảy vào trong ống tiêu hóa. Khi tĩnh mạch thực quản bị giãn hoặc vỡ ra sẽ có dấu hiệu nôn ra máu.

– Tình trạng chảy máu hệ tiêu hóa có thể ở dạng ồ ạt buộc phải đi cấp cứu ngay hoặc chảy máu ở dạng rỉ khiến mỗi lần đi đại tiện, trong phân có lẫn máu hoặc mùi hôi thối.

Trước những biến chứng khôn lường của bệnh viêm loét dạ dày như đã kể trên, hỗ trợ điều trị khi thấy dấu hiệu đáng nghi ngờ là điều cần thiết nhất nhằm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người mắc được tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!