Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Dạ Dày Bao Tử / Nhận biết viêm loét dạ dày bao tử qua những dấu hiệu nào

Nhận biết viêm loét dạ dày bao tử qua những dấu hiệu nào

Nếu thường xuyên đau vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua, nôn, buồn nôn, chán ăn, sút cân, cơ thể mệt mỏi, rối loạn hệ tiêu hóa trong một thời gian dài thì nên đặc biệt chú ý, vì rất có thể đó là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm loét dạ dày. 

– Viêm loét dạ dày – một chứng bệnh thường gặp của dạ dày, chủ yếu do vi khuẩn Helicobacter Pylori gây ra nếu thường xuyên có chế độ ăn uống thiếu khoa học, hợp lý, lạm dụng nhiều chất kích thích có hại cho niêm mạc dạ dày, tác dụng phụ của thuốc Tây hoặc hiện tượng trào ngược dịch mật.

– Khi dạ dày viêm loét, hệ thống lớp niêm mạc bị tổn thương nghiêm trong do hiệu ứng ăn da của acid và pepsin bên trong lòng dạ dày, nhất là khu vực tá tràng.

– Thống kê lâm sàng cho thấy, có đến 96% bệnh nhân bị viêm loét dạ dày lành tính, còn lại 4% trường hợp bị viêm loét dạ dày do các khối u ác tính gây nên.

– Nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời, viêm bao tử sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu dạ dày, hẹp môn vị, thủng dạ dày, xuất huyết đường tiêu hóa, ung thư dạ dày.

Nhận biết bệnh viêm loét dạ dày qua dấu hiệu ợ hơi, ợ chua

– Đa phần các trường hợp bị viêm loét dạ dày đều khiến người bệnh bị chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu nên sinh ra ợ hơi, ợ chua. Điều này được lý giải như sau: thay vì hơi sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn ra ngoài theo đường hậu môn thì lại thoát ra theo đường miệng.

– Hơn nữa, người bị viêm loét dạ dày thường có nguy cơ dễ tăng tiết dịch acid, nếu lượng acid bị dư thừa nhiều sẽ nhanh chóng trào ngược lên thực quản khiến người bệnh có cảm giác chua miệng.

– Ngoài ra, điều này cũng là nguyên nhân chính gây hiện tượng nóng rát vùng thượng vị do hiện tượng trào ngược acid khiến ống thực quản chạy quan vùng thượng vị bị tác động.

Nhận biết bệnh viêm loét dạ dày qua đau vùng thượng vị

benh-viem-loet-da-day-nhan-biet2

Đau thượng vị – dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm loét dạ dày

– Vị trí của thượng vị nằm giữa rốn và mũi xương ức. Trong Đông y, đau vùng thượng vị còn gọi là tâm vị thống hoặc vị quản thống. Trên thực tế, nguyên nhân đau thượng vị có rất nhiều nên cảm giác thường khác nhau, có thể là đau âm ỉ, tức bụng nhưng cũng có khi là đau quặn từng cơn, rất khó chịu.

– Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm loét dạ dày là cảm giác đau vùng thượng vị do những vết loét này tiếp xúc với dịch vị của dạ dày. Vì vậy, người bệnh thường bị đau mỗi khi ăn no hoặc quá đói.

– Cơn đau vùng thượng vị thường đến dữ dội, quằn quại và có thể dịu bơt khi uống thuốc trung hòa dịch vị acid hoặc ăn một chút thức ăn. Tuy nhiên, chúng có thể tái phát lại vào khoảng thời gian sau đó.

Nhận biết bệnh viêm loét dạ dày qua hiện tượng nôn hoặc buồn nôn

benh-viem-loet-da-day-nhan-biet1

Cảm giác nôn cũng là một trong những biểu hiện bệnh viêm loét dạ dày

– Do hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng kèm theo cảm giác đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua nên người bệnh bị viêm loét dạ dày luôn cảm thấy khó chịu, muốn đẩy mọi thức ăn trong dạ dày ra ngoài.

– Đây là nguyên nhân khiến người bệnh bị nôn và buồn nôn, nhất là sau khi ăn xong. Cảm giác sẽ dễ chịu hơn khi nôn được thức ăn ra ngoài. Trường hợp chất nôn ra ngoài có màu đen sẫm, rất có thể bệnh nhân bị chảy máu tiêu hóa bên trong.

Nhận biết bệnh viêm loét dạ dày qua rối loạn tiêu hóa

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, một khi dạ dày bị viêm loét sẽ khiến quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng.

– Đa phần bệnh nhân bị táo bón, phân sống, tiêu chảy gây cảm giác mệt mỏi.

Nhận biết bệnh viêm loét dạ dày qua cảm giác chán ăn và sụt cân

– Tất cả các triệu chứng lâm sàng như đã kể trên nếu diễn ra trong một thời gian dài mà không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị viêm loét, quá trình tiêu hóa gặp vấn đề nên rất khó hấp thụ dinh dưỡng để nuôi cơ thể.

– Vì bụng luôn trong trạng thái đầy hơi, chướng, khó tiêu, đắng miệng nên người bệnh có cảm giác ăn không ngon miệng, chán ăn, sút cân.

Trên thực tế, viêm loét dạ dày nếu chuyển qua giai đoạn mãn tính sẽ gây nên nhiều biến chứng khôn lường về sau. Do đó, khi thấy những triệu chứng đáng nghi ngờ như trên, bạn nên đến các đơn vị y tế chuyên khoa uy tín nhất để được tư vấn, thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!