Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Dạ Dày Bao Tử / Nguyên nhân vì sao trẻ em thường bị đau dạ dày

Nguyên nhân vì sao trẻ em thường bị đau dạ dày

Nói đến bệnh đau dạ dày, ít ai ngờ rằng bệnh có thể xảy đến ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi chế độ ăn uống không hợp lý, stress kéo dài là những nguyên nhân trực tiếp gây nên đa dạ dày ở các em.

Tìm hiểu về bệnh đau dạ dày

– Đau dạ dày là một trong những bệnh lý về đường tiêu hóa ngày càng trở nên phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

– Trẻ em bị đau dạ dày thường xuất hiện những triệu chứng như:

+ Phần lớn các trường hợp đau dạ dày đều xuất hiện triệu chứng đau thượng vị âm ỉ, tức bụng và nóng rát.

+ Đôi khi các bé có thể bị đau dữ dội kèm theo cảm giác căng tức ở bụng và ngực.

+ Bé thường bị đau vào lúc đói hoặc quá no và sẽ quấy khóc.

bi-dau-da-day

Trẻ bị đau dạ dày thường quấy khóc, kém ăn, cơ thể suy nhược

+ Kèm theo những cơn đau là ợ chua, ợ nóng do van giữa ở dạ dày bị đóng lại khiến acid có thể bị trào ngược. Hiện tượng này kéo dài có thể khiến các bé mắc bệnh về đường hô hấp do niêm mạc thường xuyên bị tổn thương bởi acid dịch vị.

+ Buồn nôn và nôn là những triệu chứng của bé khi lượng thức ăn không được tiêu hóa và dạ dày chỉ muốn tống hết chúng ra ngoài.

+ Xuất huyết dạ dày được xem là triệu chứng nghiêm trọng nhất của bệnh đau dạ dày cần sớm được xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng đến tính mạng.

Nguyên nhân gây đau dạ dày ở trẻ nhỏ

Nói về nguyên nhân gây đau dạ dày ở trẻ nhỏ cũng như người lớn, thường bắt nguồn từ những thói quen sinh hoạt và ăn uống kém khoa học gây ra.

Ăn quá nhiều

– Chẳng mấy ai ngờ, việc ép các bé ăn quá nhiều cũng là thủ phạm gây ra chứng bệnh về đường tiêu hóa này.

– Các bậc làm cha làm mẹ luôn mong muốn con mình được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển nên đã đưa ra lịch trình ăn uống hằng ngày với nhiều bữa ăn.

– Việc ăn quá nhiều khiến dạ dày bị tạo áp lực và làm việc liên tục hết công suất. Như vậy, vấn đề tiêu thụ thức ăn sẽ kém đi.

– Chưa kể đến việc bị ép ăn nhiều cũng khiến các em bị stress khi phải đối diện với bữa ăn. Điều này cũng khiến những cơn đau dạ dày xuất hiện.

bi-dau-da-day-1

Bị ép ăn quá nhiều, căng thẳng từ gia đình, tác dụng phụ của thuốc và vi khuẩn Hp là những nguyên nhân gây bệnh

Sử dụng thuốc

– Lạm dụng thuốc kháng sinh ở trẻ em cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

– Bởi vì một số loại kháng sinh, chống viêm, giảm đau loại không chưa steroid làm lớp nhầy ở niêm mạc dạ dày giảm, tạo cơ hội cho acid dịch vị tấn công và gây đau dạ dày cấp tính.

Vi khuẩn Helicobacter Pylori

– Đây là loại vi khuẩn di nhất có thể tồn tại trong dạ dày tá tràng.

– Nhiều trường hợp vi khuẩn Hp xâm nhập qua đường ăn uống và tác động vào lớp niêm mạc dà dày khiến lượng acid tiết ra giảm đi nhanh chóng.

Áp lực tâm lý

– Đây là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh đau dạ dày ở trẻ nhỏ.

– Áp lực tâm lý kéo dài có thể xuất phát từ việc học tập căng thẳng quá mức, thi cử, áp lực từ chính phụ huynh hoặc trẻ gặp phải biến cố nào đó,…

– Yếu tố tinh thần sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động và điều khiển của não bộ đối với sự co bóp, tiêu hóa thức ăn ở dạ dày, từ đó khiến bệnh đau dạ dày xảy ra hoặc trở nên nghiêm trọng hơn.

Với những nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày ở trẻ nhỏ kể trên, hy vọng bạn đọc có thể hiểu rõ và sớm có biện pháp phòng tránh cho các con. Hãy trở thành những bậc phụ huynh thông minh để lên chế độ ăn uống vừa phải cho các bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!