Home / Bệnh Phụ Khoa / Nguyên nhân tác hại và cách điều trị kinh nguyệt không đều ở nữ giới

Nguyên nhân tác hại và cách điều trị kinh nguyệt không đều ở nữ giới

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng hành kinh không theo chu kỳ nhất định, thường xảy ra ở phụ nữ độ tuổi vị thành niên do buồng trứng chưa ổn định, hoặc do những tác động xấu ảnh hưởng đến cơ thể. Vậy làm sao để biết mình bị kinh nguyệt không đều? Bài viết sau đây sẽ đề cập về vấn đề này.

Ở nữ giới, kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường, được biểu hiện qua tình trạng chảy máu ra ngoài âm đạo do bong niêm mạc tử cung. Kinh nguyệt xảy ra có tính chất định kỳ hàng tháng, kết quả của sự thay đổi nội tiết ở buồng trứng trong cơ thể.

Các nguyên nhân chính gây kinh nguyệt không đều

Suy dinh dưỡng

Theo nghiên cứu thì ở những người suy dinh dưỡng rất dễ bị rối loạn nội tiết tố estrogen, rối loạn phóng noãn, từ đó làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Do ảnh hưởng của thuốc

Phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài cũng là một trong những nguyên nhân gây hiện tượng kinh nguyệt không đều. Bởi vì thuốc tránh thai có chứa estrogen và progesterone làm ngăn chặn sự rụng trứng.

Mất cân bằng về hormone

Sự mất cân bằng hormone có thể dẫn đến việc giải phóng noãn bị gặp trục trặc, từ đó trứng sẽ không rụng, gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

==> Xem thêm: Bệnh viêm buồng trứng là gì và những biểu hiện lâm sàng

Kinh nguyệt không đều ở nữ giới

Mất cân bằng hormone có thể gây kinh nguyệt không đều

Bệnh về tuyến giáp

Nếu mắc bệnh về tuyến giáp có thể làm tăng hoặc giảm bài tiết prolactin – một loại hormone sinh sản do tuyến yên tiết ra. Sự thay đổi về nồng độ hormone có thể làm mất kinh.

Căng thẳng, stress

– Tình trạng căng thẳng, stress kéo dài, cũng là một trong những yếu tố gây ra kinh nguyệt không đều. Vì yếu tố tâm lý sẽ chi phối khá nhiều đến sự thay đổi của estrogen trong cơ thể.

– Nếu căng thẳng sẽ làm cho chị em luôn trong tình trạng mệt mỏi, rối loạn nội tiết tố và dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Tác hại của kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt không đều nếu không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng sau:

Nguy cơ vô sinh

Nếu bị kinh nguyệt không đều thì không thể dẫn đến vô sinh, nhưng kinh nguyệt không đều mà do nguyên nhân mắc bệnh phụ khoa gây ra, không chữa trị kịp thời, có thể dẫn đến vô sinh.

Gây tình trạng thiếu máu

Kinh nguyệt không đều gồm kinh nguyệt ra ít và ra nhiều. Nếu kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài, thường chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, ra máu không theo chu kỳ, thì có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu.

Nguy cơ gây bệnh ác tính

Khi bị kinh nguyệt không đều kèm theo tình trạng đau bụng kinh, rất có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa như u nang buồng trứng, u xơ tử cung, nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến các bệnh ác tính khác.

Biểu hiện của kinh nguyệt không đều

Một chu kỳ kinh nguyệt nếu bình thường sẽ có thời gian từ 28 – 30 ngày, có thể nhanh hơn hoặc chậm đi 3 – 5 ngày. Thời gian hành kinh kéo dài từ 3 – 5 ngày. Nhưng nếu bị kinh nguyệt không đều sẽ có biểu hiện sau đây:

kinh-nguyet-khong-deu-o-nu-gioi

Kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài lâu ngày.

– Lượng máu kinh quá ít.

– Những chị em có kỳ kinh dưới 25 ngày hoặc kéo dài trên 35 ngày.

– Tính khí thất thường, nổi nóng. Đó có thể là do chức năng nội tiết ở thời kỳ tiền mãn kinh, hay những thay đổi tâm lý ở giai đoạn dậy thì suy giảm sẽ gây nên tình trạng kinh nguyệt thất thường.

– Xuất hiện vết nám trên da mặt, bởi vì khi nội tiết không ổn định sẽ tiếp tục chịu tác động từ những yếu tố bên ngoài, kích thích dẫn đến nám da.

– Hiện tượng đau vú, tăng sản tuyến vú, nguyên nhân chính là do nội tiết tố nữ bị rối loạn.

Điều trị kinh nguyệt không đều thế nào ?

– Nếu thấy có những triệu chứng của kinh nguyệt không đều, chị em cần nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ khám và đưa ra một phương pháp điều trị thích hợp với tình trạng của từng bệnh nhân.

– Việc điều trị kinh nguyệt không đều cần căn cứ vào nguyên nhân do tâm lý hay bệnh lý. Bởi có một số chị em bị kinh nguyệt không đều do yếu tố tâm lý hoặc do mắc các bệnh phụ khoa như u nang buồng trứng, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm cổ tử cung,…có triệu chứng là kinh nguyệt không đều.

– Còn với những bạn nữ mới có kinh nguyệt trong 1 – 2 năm đầu tiên, kinh nguyệt không đều thì không nên quá lo lắng. Nhưng nếu chu kỳ kinh không ổn định trong thời gian dài, cần đến cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản uy tín để được bác sĩ khám và tìm ra phương pháp khắc phục điều trị phù hợp.

==> Các nguyên nhân viêm cổ tử cung chủ yếu là gì và tác hại của bệnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!