Home / Bệnh Phụ Khoa / Nguyên nhân gây viêm tử cung ở nữ giới là gì ?

Nguyên nhân gây viêm tử cung ở nữ giới là gì ?

Viêm tử cung ở nữ giới thường xảy ra do nhiều nguyên nhân như quan hệ tình dục không an toàn, quá thô bạo; sinh đẻ, nạo phá thai nhiều lần; vệ sinh không sạch sẽ;…

Viêm tử cung là một bệnh lý tử cung thường xuất hiện ở nữ giới, xảy ra tình trạng viêm nhiễm tại buồng tử cung – cơ quan nắm vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và nuôi dưỡng bào thai.

nhung-nguyen-nhan-gay-viem-tu-cung-o-nu-gioi-1

Đau khi quan hệ chính là triệu chứng nhận biết của bệnh viêm tử cung

– Theo thống kê, phụ nữ sau khi trải qua sinh đẻ chính là những đối tượng chiếm tỉ lệ mắc bệnh cao đến gần 80%, số ít vẫn xảy ra ở độ tuổi còn trẻ.

– Khi mắc bệnh, vùng kín chị em ra nhiều khí hư màu xanh hoặc vàng dạng mủ; bụng dưới rốn đau; âm đạo ngứa ngáy, xuất huyết; tử cung đau khi nắn; cảm thấy đau đớn khi quan hệ tình dục;…

– Bệnh xảy ra do có sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn, vi trùng, nấm thông qua nhiều tác nhân gây bệnh như:

Xem thêm:

Sinh đẻ nhiều, thường xuyên nạo phá thai gây viêm tử cung

– Sau khi sinh đẻ, nạo phá thai, sức khỏe của nữ giới trở nên yếu ớt, tử cung ít nhiều cũng bị ảnh hưởng, thậm chí bị tổn thương.

– Đặc biệt đối với những chị em nạo phá thai thường xuyên sẽ vô cùng nguy hiểm khiến cơ quan này bị tổn thương nghiêm trọng và không có khả năng kháng khuẩn có hại.

– Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho những vi khuẩn, nấm, virus, vi trùng tấn công, làm tổ gây nên viêm nhiễm tại buồng tử cung.

nhung-nguyen-nhan-gay-viem-tu-cung-o-nu-gioi-2

Nạo phá thai nhiều lần là nguyên nhân gây viêm tử cung

Tham khảo thêm:

Vệ sinh không sạch, không đúng cách dẫn đến viêm tử cung

– Vùng kín của chị em nếu không được vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là thời điểm trước và sau khi quan hệ, những ngày hành kinh cũng là môi trường thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập đến tử cung thông qua đường âm đạo gây viêm.

– Ngoài ra, nhiều chị em có thói quen sử dụng xà phòng, dung dịch vệ sinh để thụt rửa vùng kín sẽ rất dễ gây kích ứng cũng như gây ra viêm nhiễm lây lan đến tử cung.

– Bởi trong những sản phẩm vệ sinh thường có thành phần chất diệt trùng làm vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt nên giảm khả năng chống lại khuẩn có hại khi xâm nhiễm vào âm đạo.

Viêm tử cung do quan hệ tình dục không an toàn, thô bạo

– Quan hệ tình dục chính là con đường rất dễ lây nhiễm vi khuẩn lậu, Chlamydia, Herpes sinh dục,… từ vùng kín người này sang người khác.

– Đây là những loại vi khuẩn, virus tồn tại và phát triển mạnh ở môi trường ẩm ướt, ấm cúng, đặc biệt là vùng kín, cơ quan sinh dục trong của cơ thể người, bao gồm cả tử cung.

– Do vậy, đối với chị em thường có quan hệ tình dục không an toàn ngoài luồng, với nhiều bạn tình sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm tử cung cao.

– Bên cạnh đó, những nữ giới thường có tần xuất quan hệ nhiều hoặc quá thô bạo cũng dễ khiến cho cơ quan nuôi dưỡng bào thai này bị tổn thương dẫn đến viêm.

Viêm tử cung do một số nguyên nhân khác

– Cơ thể phản ứng với thuốc tránh thai, chất latex trong bao cao su cũng là nguyên nhân khiến chị em bị viêm tử cung.

– Lạm dụng thủ dâm hoặc thực hiện không đúng cách gây tổn thương vùng kín dẫn đến viêm nhiễm ngược từ âm đạo đến tử cung.

– Hiện tượng rong kinh khiến âm đạo bị ẩm ướt kéo dài, thường xuyên sử dụng băng vệ sinh, tử cung ở trạng thái mở nên vi khuẩn dễ xâm nhập và gây bệnh.

Viêm tử cung kéo dài mà không có phương pháp khắc phục đúng cách, kịp thời có thể khiến nữ giới đối mặt với nguy cơ vô sinh, thậm chí ung thư tử cung.

Do vậy đối với những ai đang mắc bệnh khuyên chị em nên chủ động trong việc sớm tiếp nhận hỗ trợ điều trị khi phát hiện những triệu chứng của viêm tử cung.

Với những chia sẻ trên về những nguyên nhân gây viêm tử cung, mong rằng chị em nắm rõ và tìm được phương pháp phòng ngừa cho bản thân.

Xem thêm nhiều tin tức sức khỏe mới để giúp chăm sóc sức khỏe đời sống cũng như bản thân và gia đình mình được tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!