Home / Bệnh Phụ Khoa / Nguyên nhân gây khô âm đạo nữ giới

Nguyên nhân gây khô âm đạo nữ giới

Khô âm đạo nữ giới có thể do một số nguyên nhân sau:

Do dùng thuốc

– Các bác sĩ chuyên khoa cũng nhấn mạnh, với các trường hợp đang sử dụng các loại thuốc chống Estrogen hoặc thuốc hỗ trợ điều trị ung thư vú cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự hoạt động của nồng độ Estrogen trong cơ thể, từ đó khiến âm đạo bị khô và đau rát.

– Bên cạnh đó, các loại thuốc chống dị ứng, thuốc kháng viêm, thuốc chống trầm cảm, loét dạ dày hoặc thuốc cao huyết áp cũng gây khô âm đạo.

==> Tiểu buốt ra máu là dấu hiệu bệnh gì?

Suy giảm nồng độ estrogen

– Với phụ nữ ở tuổi dậy thì và độ tuổi sinh nở, hàm lượng hormone được tiết ra nhằm duy trì sự khỏe mạnh, độ đàn hồi và độ acid ổn định cho các mô âm đạo; đồng thời giúp các mô này tránh được sự tổn thương và nhiễm trùng.

– Chất nhờn âm đạo bị suy giảm, thay đổi chủ yếu do các yếu tố như phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh, do bệnh lý, do ảnh hưởng của một số loại thuốc, suy giảm hormone trước và sau chu kỳ kinh nguyệt,…

kho-am-dao-o-nu-nguyen-nhan-va-cach-ho-tro-dieu-tri-1

==> Khí hư ra nhiều nguyên nhân do đâu và những biểu hiện. Nguyên nhân khô âm đạo ở nữ giới là gì

– Thống kê lâm sàng cho thấy, có đến 10 – 40% phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh có dấu hiệu bị khô âm đạo mà nguyên nguyên chủ yếu được xác định là do nồng độ hormone suy giảm, từ đó khiến hệ bài tiết chất nhờn cũng giảm theo làm tăng nguy cơ khô âm đạo.

Kinh nguyệt bị rối loạn

– Với các trường hợp rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, thường gặp nhất là thưa kinh nguyệt do sự hoạt động của trục dưới đồi – tuyến yên và buồng trứng hoạt động kém sẽ khiến cho sự bài tiết hormone diễn ra không thuận lợi, dịch nhờn âm đạo không tiết ra được.

– Quá trình này không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng khô âm đạo ở nữ, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, sức khỏe của các chị em.

– Ngoài ra, nếu phụ nữ mắc bệnh u nang buồng trứng, đa nang buồng trứng cũng ảnh hưởng phần lớn đến sự bài tiết hormone của cơ thể.

Yếu tố tâm lý

– Khô âm đạo ở nữ còn xảy ra nhiều ở nhóm người luôn phải chịu áp lực về tâm lý do công việc, cuộc sống gia đình.

– Các yếu tố tâm lý khác như tự ti về khiếm khuyết cơ thể cũng có thể khiến buồng trứng bị ức chế quá trình điều tiết nội tiết Estrogen, từ đó gây ra hiện tượng khô âm đạo nữ.

*** Xem thêm những tin sức khỏe mới nhất để có thể tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình và gia đình được tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!