Home / Chăm Sóc Sức Khỏe / Sức Khỏe Nam Giới / Nguy cơ mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt khi đi tiểu khó

Nguy cơ mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt khi đi tiểu khó

Nếu bạn đang gặp phải các tình trạng như tiểu buốt, tiểu khó, đi tiểu nhiều lần, có khi còn tiểu ra mủ và máu… thì có nguy cơ bạn mắc phải bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Bài viết dưới đây sẽ mô tả cụ thể bệnh lý và cách điều trị bệnh này.

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt là bệnh gì?

– Tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới, có vị trí nằm dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Chức năng chính là cung cấp dịch để nuôi dưỡng tinh trùng và kiểm soát nước tiểu. Kích thước này phát triển theo độ tuổi của nam giới.

– Kích thước tuyến tiền liệt sẽ phát triển ổn định và bình thường vào độ tuổi 20-25. Nhưng đến tuổi 40 thì tuyến tiền liệt phát triển bất thường dễ bị phì đại hay u xơ hơn. Theo thống kê, 63,8% nam giới ở độ tuổi 50 đều mắc phải bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Đến năm 80 tuổi thì hầu như ai cũng mắc phải bệnh này.

– Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lý là do dấu hiệu tuổi tác. Lượng hormone testosterone suy giảm do tuổi cao, hệ miễn dịch kém kèm theo chức năng của tuyến tiền liệt suy giảm theo.

– Sinh hoạt không khoa học, áp lực tinh thần, căng thẳng hay mệt mỏi kéo dài, môi trường xung quanh bị ô nhiễm, lạm dụng nhiều chất kích thích cũng tăng nguy cơ mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt.

– Theo các bác sĩ chuyên gia, một khi tuyến tiền liệt bị tổn thương thì các cơ quan còn lại cũng ảnh hưởng theo như: bàng quang, niệu đạo. Người bệnh sẽ bị rối loạn tiểu tiện như: tiểu khó, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đêm nhiều lần, tiểu són…

– Trường hợp không điều trị kịp thời có nguy cơ bị bí tiểu hoàn toàn, nhiễm trùng đường tiết niệu, bàng quang tổn thương, suy thận và có nguy cơ đe dọa tính mạng người.

Đi tiểu khó là dấu hiệu bệnh u xơ tuyến tiền liệt

– Dấu hiệu lâm sàng cho thấy bạn bị bệnh u xơ tuyến tiền liệt là đi tiểu khó. Khi phát hiện tình trạng này kéo dài thì người bệnh cần đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

– Ở giai đoạn đầu, kích thước khối u nhỏ, người bệnh không nhận ra được dấu hiệu cụ thể. Dòng nước tiểu lúc này thoát ra chậm, ngắt quãng, thậm chí nhỏ giọt cần thời gian đi tiểu nhiều hơn.

– Hiện tượng này có thể dẫn đến bệnh viêm nhiễm về sau, hệ thống đường tiểu xuất hiện nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó tiểu khó là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất.

– Ở giai đoạn 2, số lần tiểu tiện của người bệnh tăng lên, hiện tượng tiểu khó nặng hơn. Thường xuyên buồn tiểu nhưng không tiểu được, nước tiểu không thoát ra bên ngoài hết.

– Ở giai đoạn 3, ngoài vấn đề tiểu khó, người bệnh còn không kiểm soát được nước tiểu của mình. Nước rỉ liên tục cả ngày lẫn đêm. Đôi khi nước tiểu nhiễm máu và mủ.

Cách điều trị bệnh lý

Điều trị bằng thuốc

– Trường hợp bệnh nhẹ, người bệnh có thể uống thuốc đều đặn, theo sự chỉ dẫn của bác sĩ là có thể khỏe mạnh. Loại thuốc được sử dụng nhiều nhất là làm giãn cơ trơn thành mạch, cổ bàng quang và tuyến tiền liệt để tránh quá trình tắc nghẽn gây u xơ.

– Thuốc có thể làm người bệnh tiểu dễ dàng hơn nhưng không loại được các khối u xơ. Việc dùng thuốc cũng có tác dụng phụ kèm theo như giảm ham muốn tình dục, khó cương dương, gặp vấn đề ở việc xuất tinh.

Điều trị bằng phẫu thuật

– Trường hợp dùng thuốc không hiệu quả thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nội soi để cắt tuyến tiền liệt.

– Phương pháp này được sử dụng để loại bỏ khối u xơ bằng cách hút các khối u xơ thông qua ống nội soi.

Điều trị bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu

– Phương pháp này sử dụng tia laser để cắt bỏ các khối u xơ tuyến tiền liệt. Kỹ thuật này có thể làm giảm những triệu chứng do u xơ gây ra đồng thời cũng hạn chế tác dụng phụ xảy ra đối với người bệnh.

– Tùy từng tình trạng bệnh nhân và mà bác sĩ sẽ lựa chọn hỗ trợ laser nào cho phù hợp thông qua kích thước của viêm tuyến tiền liệt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!