Home / Bệnh Trĩ / Ngứa hậu môn là dấu hiệu của bệnh gì ?

Ngứa hậu môn là dấu hiệu của bệnh gì ?

Thưa bác sĩ, dạo gần đây tôi gặp phải vấn đề khá nhạy cảm ở hậu môn đó là cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, cơn ngứa xuất hiện nhiều hơn nhất là vào ban đêm, đôi khi có kèm theo hiện tượng táo bón.

Tự nhìn lại thì tôi thấy việc vệ sinh cá nhân của mình rất được đảm bảo nhưng không hiểu sao lại rơi vào tình trạng này. Tôi đang rất băn khoăn không biết các cơn ngứa này liệu có phải dấu hiệu của bệnh trĩ không?

Trước hết, cảm ơn chị A. Thanh rất nhiều vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho các bác sĩ chuyên khoa bệnh trĩ. Với vấn đề quan tâm này của chị, Bác sĩ giải đáp như sau:

Hiện tượng ngứa hậu môn

– Ngứa hậu môn là một trong những vấn đề thường gặp ở nhiều người, mọi độ tuổi khác nhau và không khó để nhận biết. Các cơn ngứa ngáy xuất hiện không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn liên quan trực tiếp đến sức khỏe.

Ngứa hậu môn gây nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt cho người bệnh

==> Tổng quan bệnh trĩ và các kiến thức cần biết, ai dễ bị bệnh trĩ trong thời buổi công nghiệp hiện nay

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, ngứa hậu môn có thể do yếu tố về đặc điểm của vùng da xung quanh vị trí này, cũng có thể chúng do các thói quen sinh hoạt, ăn uống không được đảm bảo hoặc là dấu hiệu cảnh báo chúng ta đang có nguy cơ mắc bệnh lý nào đó về hậu môn – trực tràng.

– Thứ nhất, ngứa hậu môn có liên quan đến cấu tạo, đặc điểm của vùng da. Nếu da luôn trong tình trạng khô sẽ gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Hoặc hậu môn bị ngứa do vùng da bị ẩm ướt, thường xuyên tiết dịch nhầy nên dễ bị viêm nhiễm, chảy dịch và gây ra hiện tượng ngứa.

– Không ít các trường hợp bị ngứa hậu môn do thói quen sinh hoạt, nhất là việc vệ sinh hậu môn không sạch sẽ mỗi khi đi đại tiện, sử dụng giấy vệ sinh hoặc dung dịch vệ sinh không được đảm bảo và gây ra hiện tượng kích ứng da.

– Bên cạnh đó, việc sử dụng các thuốc nhuận tràng cũng có thể là yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh về đường ruột và dẫn đến hiện tượng ngứa hậu môn. Một số thực phẩm ở dạng cay nóng, chất kích thích có hại nếu sử dụng nhiều cũng có thể gây ngứa hậu môn.

– Thứ hai, ngứa hậu môn nếu kéo dài kèm theo cảm giác đau rát, khó chịu, hậu môn ẩm ướt, dễ bị chảy máu cũng có thể biểu hiện lâm sàng của một số bệnh lý liên quan, nhất là bệnh trĩ, rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn, tiêu chảy,…

– Hiện tượng ngứa hậu nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, sức khỏe người bệnh. Với các trường hợp bệnh nặng có thể dẫn đến nguy cơ rối loạn tiêu hóa, ung thư hậu môn – trực tràng.

Ngứa hậu môn là dấu hiệu bệnh trĩ

– Theo như những miêu tả của chị về triệu chứng mình đang gặp phải, các bác sĩ chuyên khoa khẳng định rằng, đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh trĩ. Bệnh trĩ gồm 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp, trong đó trĩ hỗn hợp có mức độ nguy hiểm nhất.

– Một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh trĩ là chảy máu khi đi đại tiện. Máu có thể chảy thành từng giọt hoặc từng tia và nhanh chóng tăng dần với mức độ phát triển của bệnh. 

Mới đầu, máu có thể lẫn với phân và rất khó phát hiện. Khi máu chảy nhiều hơn có thể nhận biết khi dùng giấy vệ sinh để lau.

– Trong trường hợp các búi trĩ sa xuống, máu sẽ chảy ra vào bất cứ lúc nào, nhất là khi vận động mạnh hoặc ngồi xổm.

– Dấu hiệu thứ hai không thể bỏ qua của bệnh là cảm giác ngứa ngáy hậu môn. Lúc này, hậu môn dễ bị lở loét, ẩm ướt, chảy dịch ra nhiều gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày.

– Thứ ba, khi các búi trĩ to ra và ở mức độ nặng, chúng sẽ sa và lòi ra khỏi hậu môn với mức độ tăng dần của bệnh.

– Nếu các búi trĩ ở cấp độ 1, 2 chúng mới có dấu hiệu lòi ra bên ngoài mỗi khi đi đại tiện và có thể tự co lại được.

– Sa búi trĩ cấp độ 3 gây ra cảm giác vướng víu, khó chịu. Lúc này, các búi trĩ đã sa ra ngoài và rất khó tự co lại được. Mỗi khi đi đứng, vận động sẽ cảm thấy khó chịu, đau đớn.

– Búi trĩ ở cấp độ 4, chúng sẽ sa ra tận ngoài hậu môn nhiều hơn và không thể tự co lại được nên gây ra rất nhiều phiền toái và cần đến sự can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ.

Với vấn đề của chị a. Thanh, đây mới là dấu hiệu của bệnh trĩ ở giai đoạn đầu với cảm giác ngứa hậu môn, táo bón kéo dài chứ các búi trĩ chưa sa xuống nên việc can thiệp sớm là cách tốt nhất. 

Mong chị sớm đến các phòng khám chuyên khoa uy tín nhất để được tư vấn, thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời.

==> Các phương pháp hay chữa trĩ hỗn hợp hiệu quả nhanh khỏi, Các biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!