Home / Tin Sức Khỏe Mới / Nếu bạn không muốn bị não cá vàng thì nên ăn thực phẩm dưới đây

Nếu bạn không muốn bị não cá vàng thì nên ăn thực phẩm dưới đây

“Não cá vàng” là cụm từ phổ biến mà giới trẻ hay dành cho những người có trí nhớ ngắn, nghĩa là chỉ nhớ thời điểm hiện tại còn trước 15 phút đó đã nói những gì hay có dự định làm gì đều quên sạch. Đây có thể là tình trạng đãng trí hiện nay của các thanh niên trẻ, điều này báo động đỏ.

Hiện đại hóa cũng mang lại nhiều tác hại cho giới trẻ, chúng ta sẽ đối mặt nhiều hơn với các tình trạng bị tổn thương não. Những ca tâm thần, tâm lý không ổn định, tự kỉ, trầm cảm… đều có dấu hiệu tăng mạnh ở thanh thiếu niên. Ngoài nguyên nhân các bệnh lý gây bệnh đãng trí thì sử dụng đồ công nghệ thường xuyên cũng ảnh hưởng não của bạn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn những thực phẩm dưới đây sẽ cải thiện trí nhớ của bạn rõ rệt, tránh các triệu chứng “não cá vàng” bất thường.

Nếu bạn không muốn bị não cá vàng thì nên ăn thực phẩm dưới đây

Quả bơ

– Nếu bạn muốn tim hay não khỏe thì điều tiên quyết chính là dòng máu lưu thông trong cơ thể bạn có khỏe hay không. Việc ăn bơ sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tăng cường hoạt động hoạt huyết giúp máu lưu thông lên não đơn giản và dễ dàng.

– Hai chất có trong bơ là vitamin K và Folate, đây là 2 chất củng cố sức mạnh và độ linh hoạt cho não bộ. Ngăn ngừa máu đông cho não, cải thiện chức năng nhận thức và sự tập trung.

Chocolate đen

– Một số người có thói quen nhai kẹo cao su để giúp tỉnh táo và tập trung, nhưng trên thực tế nhai kẹo cao su chỉ mang lại nhiều hiểm họa mà bạn không biết. Thay vào đó bạn nên ăn chocolate đen thay vì dùng kẹo.

– Chocolate đen có tác dụng chống oxy hóa mạnh và có chất kích thích từ tự nhiên giống caffeine nên có thể làm não bộ tập trung tuyệt đối. Ăn chocolate đen hằng ngày sẽ cung cấp những chất cần thiết cho cơ thể như flavonol có tác dụng làm ổn định huyết áp. Vì vậy, giữ được lưu lượng máu lên não khiến cho não không bị tác động mạnh.

Quả việt quất

Quả việt quất có thể bảo vệ bộ não khỏi quá trình oxy hóa và làm giảm bệnh mất trí nhớ. Trong một nghiên cứu động vật ở chuột, các nhà khoa học cho ra kết quả rằng, khẩu phần ăn quả việt quất có thể cải thiện trí nhớ đáng kể. Chúng giúp cho các con chuột già có trí nhớ tương đương với chuột trẻ.

Nếu bạn không muốn bị não cá vàng thì nên ăn thực phẩm dưới đây

Ăn bông cải xanh

Bông cải xanh cung cấp vitamin K, tăng cường nhận thức, trí nhớ và sức chịu đựng của hệ thần kinh. Điều này khá hữu dụng đối với bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm và hao tốn trí lực.  Ngoài ra nhờ có choline mà các liên kết thần kinh phát triển mạnh mẽ đồng thời cũng cải thiện trí não người mất trí.

Củ cải đỏ

– Trong củ cải đỏ có chứa chất nitrate, đây là chất bảo vệ não bộ của chúng ta. Việc sử dụng chất nitrate này sẽ làm tăng cường và cải thiện lượng máu ở người lớn tuổi, đặc biệt là vùng thùy trán của não (đây là nơi liên quan đến sự thoái hóa và mất trí trong tương lai).

– Không những vậy, nitrate có thể loại bỏ được độc tố trong máu, làm lưu lượng máu tăng lên. Tinh thần, năng lượng và sự hoạt động của não bộ khiến tình trạng mất trí của người bệnh cải thiện nhanh chóng.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ngoài việc bạn bị bệnh lý ảnh hưởng đến trí não thì việc bổ sung các thực phẩm trên thường xuyên trong khẩu phần ăn của mình sẽ vô cùng có lợi cho quá trình hoạt động của não.

Ăn các chất dinh dưỡng kết hợp với luyện tập và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp não bộ hoạt động ổn định và nhạy bén hơn. Những thực phẩm trên không những cải thiện trí nhớ mà còn kéo dài tuổi thọ của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!