Home / Mẹo Vặt / Mẹo vặt cứu chữa những người bị tai biến mạch máu não

Mẹo vặt cứu chữa những người bị tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não luôn là căn bệnh nguy hiểm và được xem như là nguyên nhân giết chết người bệnh thuộc hàng thứ nhì. Với những người may mắn sống sót nhưng phải liệt nửa người hoặc mang tật nguyền suốt đời. Đây là một tai nạn có thể xảy ra ở bất cứ ai, đặc biệt là với người lớn tuổi. Vì vậy, biết một vài mẹo vặt dưới đây để có thể cứu chữa người thân của bạn.

Nếu chúng ta nhớ và áp dụng phương pháp dưới đây cho người bị tai biến mạch máu não thì đã có thể cứu chữa người trong một thời gian ngắn và khả năng phục hồi gần như 100%.

Tai biến mạch máu não (TBMMN) là một bệnh gây nhiều tử vong, thường xảy ra ở tuổi trung niên. Nguyên nhân thường là do mạch máu đến não bị tắc hoặc vỡ. Nguyên nhân thường thấy nhất là xơ vữa động mạch, khiến dòng mạch bị hẹp tạo ra cục máu đông gây tắc nghẽn, hoặc hình thành các mạch chai cứng dễ vỡ gây xuất huyết não.

Nhận biết triệu chứng của người bị TBMMN

– Cảm thấy mờ hoặc mờ hai mắt đột ngột.

– Nửa thân trên hoặc nửa thân dưới không cử động theo ý muốn được.

– Khó khăn khi nuốt thức ăn, người bệnh sẽ bị sặc đồ ăn.

– Không hiểu người khác đang nói cái gì, khó khăn để diễn đạt tư tưởng của mình bao gồm nghe, nói, viết, hay ra dấu hiệu.

– Đầu bỗng dưng đau nhức dữ dội. Trường hợp triệu chứng này xảy ra và biến mất trong 24 giờ có nghĩa là gọi tai biến thiếu máu cục bộ thoáng qua. Trường hợp triệu chứng vẫn tồn tại sau 24 giờ thì gọi là đột quỵ.

– Người bệnh choáng váng hay chóng mặt mất thăng bằng.

Để xác định được người bị TBMMN thì bạn chú ý nguyên tắc C.N.G

– Nạn nhân của bệnh TBMMN có hệ thần kinh não bị tàn phá nhanh và kinh khủng, khiến những người xung quanh không phát hiện ra được. Vì vậy, để chắc chắn rằng nạn nhân đang gặp phải triệu chứng tai biến thì nên đạt những câu hỏi sau:

– C: Yêu cầu người đó cười

– N: Yêu cầu người đó nói

– G: Yêu cầu người đó giơ tay lên.

– Dấu hiệu nhận biết khác: Lưỡi của nạn nhân bị cong hay ngả về một bên. Đó cũng là triệu chứng của TBMMN.

Cách cứu chữa nạn nhân bệnh TBMMN

– Sử dụng một cây kim may có thể cứu chữa được nạn nhân bị chứng tai biến mạch máu não. Khi có người bệnh bị tai biến thì chúng ta phải thật bình tĩnh không được cuống lên. Và tuyệt đối không được di chuyển nạn nhân cho dù họ tai nạn ở đâu.

– Nếu di chuyển người bệnh, các tia huyết quản trong não bị vỡ rất nguy hiểm. Cố gắng giúp nạn nhân ngồi dậy từ từ, và sau đó bắt đầu bằng việc cứu chữa.

– Chúng ta hơ nóng cây kim bằng lửa để sát trùng rồi sau đó chích vào 10 đầu ngón tay.

– Không cần phải tìm huyệt đạo nào, chỉ cần chích vào đầu ngón tay cách ngón tay 1mm.

– Chích cho đến khi máu rỉ ra. Trường hợp không thấy máu thì nên nặn cả đầu ngón tay cho đến khi thấy máu.

– Khi máu đã chảy thì chờ vài phút bệnh nhân sẽ tỉnh lại.

– Trường hợp miệng bệnh nhân bị méo thì chúng ta nắm hai lỗ tay kéo mạnh cho đến khi cả 2 tai ửng màu đỏ.

– Châm vào dái tai, mối bên 2 mũi cho đến khi máu nhỏ giọt ở dái tai thì sau vài phút người bệnh sẽ tỉnh dậy.

– Lưu ý rằng phải kiên nhẫn chờ cho khi người bệnh hoàn toàn hồi phục không có triệu chứng khác thường rồi mới đưa đến bệnh viện.

– Vì nếu đưa đi cấp cứu sớm, xe cứu thương dằn sóc có thể làm cho mao quản trong não bộ bị vỡ, khiến họ không đi đứng được như bình thường.

Cách phòng chống TBMMN

– Phòng chống các nguyên nhân gây TBMNN như: tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, tránh thần kinh bị căng thẳng. Không sử dụng các chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá… cần khám tại cơ sở y tế nếu phát hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt, khó thở, mệt mỏi không nguyên nhân.

– Người TBMMN có nguy cơ tái phát nên phải tích cực điều trị để tránh tái phát bất cứ lúc nào. Không ăn dồ ăn quá mặn, quá sức, nhiều mỡ béo, ngọt… mà nên ăn nhiều rau củ quả. Tăng cường vật lý trị liệu ở nhà và uống thuốc theo đơn và tái khám đúng hẹn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!